Website tê liệt, tổng đài nghẽn ngày đầu đăng ký tiêm chủng

15:28, Thứ Ba, 29/12/2015 (GMT+7)

9h ngày 29/12, chỉ sau vài phút mở đăng ký tiêm chủng, website của Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội báo hết số thứ tự tiêm chủng. Tại TP HCM, tổng đài 1080 nghẽn mạng.

9h sáng nay, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội (70 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội) – đơn vị duy nhất liên kết với đơn vị viễn thông xây dựng hệ thống đăng ký tiêm chủng vắc xin dịch vụ Pentaxim chính thức hoạt động.

Tuy nhiên, tới 9h10, website đăng ký đã rơi vào tình trạng tê liệt. Nhiều phụ huynh nhận được phản hồi đã hết số thứ tự.

Website báo đã hết số thứ tự tiêm chủng trong đợt này chỉ sau 10 phút chính thức hoạt động. Ảnh: 
Website báo đã hết số thứ tự tiêm chủng trong đợt này chỉ sau 10 phút chính thức hoạt động. Ảnh Chụp màn hình.

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, Bộ Y tế đã có chỉ đạo rất rõ ràng về việc triển khai kế hoạch tiêm vắc xin dịch vụ. Theo đó, đăng ký qua mạng là cách làm hợp lý nhằm tránh tình trạng chen lấn, xô đẩy hay bồng bế con đi xếp hàng tiêm chủng, ảnh hưởng đến sức khỏe các cháu.

Do số lượng vắc xin lần này hạn chế, chỉ những người nhanh tay mới đăng ký được suất tiêm, đảm bảo tính công bằng. Ngay từ đầu, Bộ đã khẳng định không đủ vắc xin Pentaxim để cung cấp cho tất cả các bé.

Ông đề nghị:Tất cả các bé không đăng ký được lần này nên quay sang tiêm Quinvaxem thay vì chờ đợi đăng ký. Đây là loại vắc xin tiêm chủng mở rộng được kiểm nghiệm an toàn hơn loại vắc xin dịch vụ này, không phải loại vắc xin chết người như nhiều người lầm tưởng. Nếu không được tiêm chủng, dịch bệnh có thể xảy ra bất cứ lúc nào, rất nguy hiểm. Quan điểm của Bộ y tế hiện nay là khuyến khích và kêu gọi các mẹ hãy cho con tiêm Quinvaxem.

Một phụ huynh nhanh chóng đăng ký thành công. Ảnh: 
Một phụ huynh nhanh chóng đăng ký thành công. Ảnh: Độc giả Tú Uyên. 
Chỉ sau 3 phút, số thứ tự đã lên tới con số hơn 600. Ảnh: 
Chỉ sau 3 phút, số thứ tự đã lên tới con số hơn 600. Ảnh: Độc giả Quỳnh Anh.
Để đăng ký thành công, các bậc phụ huynh cần điền đầy đủ, chính xác các thông tin sau: Họ và tên, ngày sinh của trẻ, họ và tên người đưa trẻ đi tiêm chủng, số chứng minh thư nhân dân/hộ chiếu và số điện thoại liên hệ của người đưa trẻ đi tiêm chủng. Ảnh:
Để đăng ký thành công, các bậc phụ huynh cần điền đầy đủ, chính xác các thông tin sau: Họ và tên, ngày sinh của trẻ, họ và tên người đưa trẻ đi tiêm chủng, số chứng minh thư nhân dân/hộ chiếu và số điện thoại liên hệ của người đưa trẻ đi tiêm chủng. Ảnh:Chụp màn hình.

Trung tâm Y tế Dự phòng được phân phối số liều Pentaxim lớn nhất đợt này (3200) trong số 17 điểm tiêm chủng ở Hà Nội đồng thời tiếp nhận các bé tiêm lần đầu thay vì tiêm nhắc lại như một số trung tâm. Do đó, dự kiến số lượng người truy cập để đăng ký lần này rất đông.

Hình ảnh tê liệt của website Trung tâm Y tế dự phòng. Ảnh: 
Hình ảnh tê liệt của website Trung tâm Y tế dự phòng. Ảnh: Chụp màn hình.

Trên mạng xã hội, nhiều phụ huynh bức xúc khi không thể đăng ký cho con. 

 Ảnh:
 Ảnh: Độc giả Diệp Sa. 

 

Nhiều phụ huynh bức xúc, hoang mang và lo lắng sau khi không đăng ký thành công dù nhờ rất nhiều người thân giúp đỡ. Ảnh:
Nhiều phụ huynh bức xúc, hoang mang và lo lắng sau khi không đăng ký thành công dù nhờ rất nhiều người thân giúp đỡ. Ảnh: Độc giả Diệp Sa. 

Nhiều phụ huynh chia sẻ, bí quyết để đăng ký thành công là gõ thông tin cần thiết sẵn và chỉ copy - paste khi website bắt đầu đi vào hoạt động. 

Một phụ huynh ví việc đăng ký tiêm chủng cần
Một phụ huynh ví việc đăng ký tiêm chủng cần "nhanh như chảo chớp". Ảnh:Facebook. 

Điều kiện để đăng ký thành công tại Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội:

- Bé có ngày sinh từ 30/12/2012 đến ngày 30/10/2015 đã đến lịch tiêm chủng nhưng chưa được tiêm hoặc chưa tiêm đầy đủ 4 mũi vắc xin phòng bệnh.

- Nhập đầy đủ, chính xác các thông tin: Họ và tên, ngày sinh của trẻ, họ và tên của người đưa trẻ đi tiêm chủng, số chứng minh thư nhân dân/hộ chiếu và số điện thoại liên hệ của người đưa trẻ đi tiêm chủng (sử dụng tiếng Việt có dấu Unicode).

- Khi đưa trẻ đến tiêm chủng, phụ huynh phải xuất trình đầy đủ các giấy tờ đã đăng ký: Giấy khai sinh/chứng sinh của trẻ, chứng minh thư nhân dân/hộ chiếu của người đưa trẻ đi tiêm chủng, sổ tiêm chủng của trẻ, phiếu đăng ký tiêm chủng hoặc số thứ tự sau khi đăng ký thành công. Trung tâm không giải quyết các trường hợp thông tin đăng ký sai sót, không hợp lệ.

- Những trường hợp đăng ký thành công sẽ nhận được thông báo cụ thể về ngày, giờ đưa trẻ đi tiêm chủng. Thời gian triển khai tiêm chủng từ 7h30 ngày 30/12/2015 (trừ ngày thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ).

Còn tại Phòng tiêm vắc xin - Viện kiểm định vắc xin số 1 Nghiêm Xuân Yêm, Hà Nội hôm nay đã bắt đầu tiến hành tiêm Pentaxim cho 100 bé đăng ký đầu tiên qua Fanpage. Tính đến hiện tại, đây là điểm tiêm chủng đầu tiên sau khi Bộ Y tế đề nghị mở đợt tiêm vắc xin 5 trong 1 trở lại.

Trong đợt tiêm chủng này, Phòng tiêm vắc xin - Viện kiểm định vắc xin số 1 được phân phối 1.300 liều Pentaxim. Tại đây chỉ phục vụ tiêm mũi nhắc lại cho những bé đã tiêm tối thiểu 1 mũi Pentaxim 5 trong 1 trở lên tại trung tâm.

Cũng theo thông báo của Sở Y tế TP HCM sáng nay (29/12), 76 cơ sở được cấp vắc xin sẽ nhận bệnh nhân qua tổng đài 1080. Tuy nhiên, 8h10 cùng ngày nhiều phụ huynh phản ánh mạng bị nghẽn gọi không được.

Bà Phạm Khánh Phong Lan - Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết sẽ phản ánh lại với phía nhà mạng để khắc phục tình trạng này. 5 phút sau, bà Lan phản hồi, sáng nay phía nhà mạng đã triển khai 50 bàn đăng ký. Tuy nhiên, số lượng bệnh nhân gọi đông nên xảy ra tình trạng nghẽn mạng. Phía nhà mạng cam kết sẽ khắc phục ngay. Phó giám đốc Sở cũng xin các phụ huynh thông cảm và kiên nhẫn gọi lại.

- Bước 1: Truy cập vào trang thông tin điện tử của Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội tại địa chỉ: http://www.ytdphanoi.gov.vn

- Bước 2: Click chuột vào biểu tượng góc bên phải màn hình (thứ 2 từ trên xuống): “Đăng ký dịch vụ tiêm chủng trực tuyến” để đăng ký tiêm chủng.

- Bước 3: Đăng ký thông tin vào biểu mẫu và bấm nút Đăng ký” để đăng ký thông tin của trẻ theo mẫu.

Theo Nhóm PV
Tri thức trực tuyến