Đau tay có thể là dấu hiệu đau tim, nghẽn mạch máu

07:03, Thứ Bảy, 23/01/2016 (GMT+7)

Những cơn đau ở tay không khiến bạn chú ý nhiều nhưng đau tay tái phát có thể báo nhiều dấu hiệu sức khỏe nguy hiểm. Có thể bắt nguồn từ thói quen sống, làm việc như ngồi sai cách, ăn uống không lành mạnh hoặc từ những bệnh trạng ngầm của bạn.

1. Hội chứng ống cổ tay

Nếu bạn thường xuyên làm việc thời gian dài trên máy tính, bạn có nguy cơ cao bị đau cánh tay và bàn tay. Khi gõ phím liên tục, các dây thần kinh ở cổ tay có thể bị dồn nén, dẫn tới cổ tay bị tê ngứa hoặc cánh tay bị đau. Nếu bạn thường xuyên bị đau tay khi gõ phím, nên đi khám thay vì bỏ qua tình trạng này, nó có thể ngày càng xấu hơn.

2. Trụy tim

Dù đau ngực là dấu hiệu thường gặp nhất của đau tim, cơn đau có thể lan truyền tới cánh tay trái khiến tay không cử động được. Đây còn được gọi là đau liên hệ, nó thực sự là đau ngực nhưng cảm giác như đau tay.

3. Sai tư thế

Trong thời gian dài phải ngồi làm việc, bạn dễ ngồi sai tư thế. Điều này làm tăng nguy cơ đau tay của bạn. Tư thế sai làm tăng sức ép lên cột sống, làm yếu đi các cơ, căng thẳng dây thần kinh, tạo nên cơn đau lan tỏa lên cánh tay.

4. Thoái hóa khớp cổ tử cung

Không như cơn đau ở tay trái, đau lan tỏa xuống tay phải có thể vì chứng thoái hóa khớp cổ tử cung. Nếu bạn có lối sống ít hoạt động, ngồi nhiều hoặc làm việc máy tính nhiều, bạn có nguy cơ cao bị thoái hóa cột sống và xương. Nó thường biểu hiện là cơn đau nhói lên ở cánh tay cùng với nhiều cơn tê rần, như có kim châm.

5. Fibromyalgia

Đây là triệu chứng hiếm gặp có thể gây đau các khớp, dẫn đến đau tay. Khi bị triệu chứng này, máu lưu thông đến các sợi thần kinh trong lòng bàn tay bị ngăn trở, gây đau cơ cánh tay. Khi đau tay đi liền với đau nhức cơ thể, tay chân tê rần và mệt mỏi mạn tính, có thể bạn đã bị mắc hội chứng này.

6. Bị thương, đau khớp

Trong vài trường hợp, áp lực hoặc chấn thương các rễ thần kinh tại tủy sống có thể gây ra đau cánh tay. Hơn nữa, không giữ ấm đúng cách trước khi tập luyện cũng có thể làm tăng nguy cơ chấn thương, dẫn đến đau tay. Đau, viêm khớp có thể biểu hiện thành những cơn đau nhói ở khớp tay.

Theo Lan Thảo
Khampha.vn