4 điều không nên làm vào sáng sớm để cơ thể khỏe mạnh

16:46, Thứ Tư, 17/02/2016 (GMT+7)

Một số thói quen như hút thuốc, uống cà phê khi vừa thức dậy sẽ khiến bạn mệt mỏi cả ngày, ảnh hưởng đến khả năng làm việc.

Bắt đầu công việc sau kỳ nghỉ dài khiến nhiều người uể oải. Đặc biệt, hành động đầu tiên mỗi sáng thức dậy có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn trong ngày.

Hút thuốc

Theo Boldsky, hút thuốc lá vào sáng sớm, khi bạn mới thức dậy có thể tăng nguy cơ ung thư. Các nhà nghiên cứu của Viện Y học thuộc Đại học Pennsylvania Mỹ đã phân tích rằng, thời gian hút thuốc lá và nguy cơ mắc ung thư có quan hệ mật thiết với nhau. Lượng nicotine và các chất độc hại khác trong thuốc lá sẽ đi vào cơ thể nhiều hơn nếu bạn hút thuốc vào sáng sớm khi vừa tỉnh giấc, từ đó càng dễ gây nghiện, và sinh ra sự phụ thuộc vào nicotine. Những người hút thuốc lá sau khi thức dậy 30 phút có nguy cơ mắc ung thư cổ tới 59%, người hút thuốc sau khi thức dậy 30-60 phút là 42%.

Uống rượu

Uống rượu vào sáng sớm rất dễ gây nghiện. Ngoài ra, rượu còn khiến tinh thần không tỉnh táo, ảnh hưởng tới hiệu quả làm việc.

Ăn đồ cay nóng

Đồ cay không phải lựa chọn tốt cho bữa sáng. Tính cay nóng sẽ khiến dạ dày của bạn tổn thương, dẫn đến cảm giác khó chịu, tức bụng cả ngày. Bạn nên chọn món ăn nhẹ nhàng, thanh đạm cho bữa sáng.

Uống cà phê

Nhiều người có thói quen bắt đầu ngày mới với một tách cà phê để thêm tỉnh táo. Tuy nhiên, thói quen này có thể ức chế cơ thể sản sinh cortisol - hormone giúp cơ thể chống lại sự căng thẳng và cần thiết cho cuộc sống tốt đẹp. Vì thế, bạn nên thưởng thức cà phê sau khi bắt đầu làm việc.

Theo Thu Hoài
Tri thức trực tuyến