Cách uống nước để tránh bệnh tật vào mùa hè

10:59, Thứ Sáu, 06/05/2016 (GMT+7)

Thiếu nước ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động sống của cơ thể, đặc biệt vào mùa hè. Dưới đây là những loại nước bạn nên uống nhiều nhất khi thời tiết nóng nực.

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Hải, Viện Dinh dưỡng quốc gia, cho hay nước rất cần thiết đối với sức khoẻ con người bởi tất cả các phản ứng và quá trình chuyển hoá trong cơ thể đều cần nước. Nước còn giúp đào thải các chất độc hại ra ngoài cơ thể qua nước tiểu, mồ hôi. Do đó, thiếu nước ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động sống của cơ thể.

Riêng đối với trẻ em, thiếu nước có thể dẫn đến suy giảm tuần hoàn, thậm chí có thể tử vong nếu mất nước nặng trong các trường hợp tiêu chảy cấp. Thiếu nước cũng là nguyên nhân gây chứng táo bón ở trẻ em, một chứng bệnh rất hay gặp.

Loại nước nên uống nhiều nhất

Bác sĩ Hải cho hay để đảm bảo sức khỏe, chúng ta nên tự đun sôi nước sạch để nguội uống hàng ngày, nếu uống nước đóng chai, phải chọn các hãng có uy tín trên thị trường.

Ngoài ra, bạn có thể uống các loại nước sau:

- Nước ép trái cây tươi như nước cam, quýt, bưỏi, dưa chuột , táo… vừa cung cấp nước vừa cung cấp các vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Nước ép còn có tác dụng tăng cường chức năng hoạt động của não và làm khỏe mạnh những mạch máu, giúp lưu thông khí huyết tốt trong cơ thể người. Khi uống, không nên cho thêm đường.

Loại nước uống tốt nhất là nước sạch tự nhiên có trong rau quả, hoặc nước sạch nhân tạo. Ảnh: Lifescript
Loại nước uống tốt nhất là nước sạch tự nhiên có trong rau quả, hoặc nước sạch nhân tạo. Ảnh: Lifescript

- Các loại nước ép từ rau củ như: củ đậu, bí xanh, nước rau má… cũng rất tốt cho cơ thể nhất là đối trẻ bị thừa cân, béo phì. Những loại nước này có tác dụng giải nhiệt trong những ngày hè nóng bức.

- Sữa đậu nành không đường là nước uống và thức ăn bổ dưỡng vừa cung cấp nước, cung cấp canxi và các chất dinh dưỡng khác.

- Nước rau luộc rất tốt cho cơ thể vì cung cấp các vitamin và khoáng chất.

Loại nước không nên dùng

- Nước khoáng có chứa thêm các chất như natri, kali, canxi, magie nên phải dùng đúng lúc, đúng đối tượng, không được sử dụng bừa bãi. Với trẻ nhỏ, bố mẹ không được dùng loại nước khoáng có chứa hàm lượng khoáng cao để pha sữa vì chức năng thận của trẻ còn yếu không đào thải được chất khoáng dư thừa ra khỏi cơ thể. Chất khoáng khi bị tích lũy lại trong cơ thể sẽ gây rối loại nhịp tim, tăng huyết áp, phù.

- Các loại nước ngọt có ga không nên uống vì có thể gây thừa cân béo phì, hoặc đầy bụng, biếng ăn ở trẻ em.

- Các loại nước ép quả công nghiệp có nhiều đường. Hàm lượng chất khoáng và vitamin ít không tốt cho sức khoẻ. Uống nhiều loại nước này cũng dẫn đến thừa cân, béo phì.

- Cà phê, các loại nước tăng lực không nên cho trẻ sử dụng.

Cần uống bao nhiêu nước một ngày?

- Người lớn: 2-2,5 l/ngày.

- Trẻ nhỏ dưới 6 tháng: Nếu bú mẹ hoàn toàn hoặc ăn sữa bột công thức pha đúng theo tỷ lệ hướng dẫn trên hộp sữa, bố mẹ không cần cho trẻ uống thêm nước. Tuy nhiên, nếu trẻ bị ra nhiều mồ hôi, còi xương hoặc đi ngoài phân táo bón có thể cho trẻ uống thêm từ 100-200 ml/ngày.

- Trẻ 6 -12 tháng: Nhu cầu nước là 100 ml/kg/ngày (kể cả sữa).

- Trẻ trên 1 tuổi: Trẻ 10 kg cần 1lít nước một ngày (kể cả sữa). Còn trẻ trên 10 kg, mỗi kg thêm 50 ml.

- Trẻ từ 10 tuổi trở lên lượng nước uống bằng người lớn: 2-2,5 l/ngày.

Uống nước đúng cách như thế nào?

Theo bác sĩ Hải nên uống nước 10 phút trước khi ăn hoặc 1 giờ sau khi ăn. Không nên uống ngay sau hoặc trong khi ăn bởi chúng sẽ hòa loãng và mau đưa dịch vị dạ dày xuống ruột, khiến cho sự tiêu hóa khó khăn.

Hơn nữa vừa uống vừa ăn khiến chúng ta nuốt món ăn chưa được nhai kỹ, không tốt cho tiêu hoá và hấp thu.

Chuyên gia khuyến nghị uống nước nên chia làm nhiều lần trong ngày, không nên uống một lần quá nhiều. Tốt nhất là nên uống từ từ từng ngụm để nước có thời gian thấm qua thành ruột vào mạch máu và có thời gian để thỏa mãn nhu cầu khát của cơ thể khi đang bị thiếu nước.

Theo Tri thức trực tuyến