Đi khám bệnh không mang tiền mặt, không xếp hàng thanh toán viện phí

16:50, 20/09/2019

Khi đi khám chữa bệnh, bệnh nhân chỉ cần quét mã QR trên phiếu viện phí là ngay lập tức có kết quả phản hồi mà không cần xếp hàng đợi thanh toán viện phí, không phải mang theo tiền mặt...

Khi đi khám chữa bệnh, bệnh nhân chỉ cần quét mã QR trên phiếu viện phí là ngay lập tức có kết quả phản hồi mà không cần xếp hàng đợi thanh toán viện phí, không phải mang theo tiền mặt...
 

Thông tin được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến đẩy mạnh triển khai thanh toán không dùng tiền mặt trong ngành y tế tại điểm cầu Hà Nội và 62 điểm cầu tại UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, tổ chức sáng nay (20/9) tại Hà Nội.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, hiện nay việc thu, thanh toán viện phí bằng tiền mặt ở một số bệnh viện khiến người dân mất đến 3-4 lượt xếp hàng chờ thanh toán tiền khám bệnh, làm các chỉ định lâm sàng, nộp tiền nhập viện, nộp viện phí… gây ra tâm lý ức chế, khó chịu, cáu gắt. Bệnh viện cũng phải bố trí số đông cán bộ chỉ làm công tác thu tiền và thanh toán viện phí.

Trong khi đó, Việt Nam có hơn 96 triệu dân, trong đó trên 45 triệu người có tài khoản ngân hàng, mỗi năm trên 15 triệu du khách dùng thẻ quốc tế. Có hơn 70 ngân hàng cung cấp dịch vụ ứng dụng di động Mobile Banking và 31 ví điện tử của các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán có thể tham gia cung cấp các giải pháp thanh toán viện phí không dùng tiền mặt. Cùng với đó, gần 14.000 cơ sở y tế đều có sử dụng tài khoản ngân hàng.

quét mã vạch thanh toán viện phí
Quét mã vạch thanh toán viện phí - ảnh minh họa

 

Trước thực tế này, ngành Y tế đang đẩy mạnh triển khai thanh toán không dùng tiền mặt. Theo báo cáo của Bộ Y tế, ngành y tế hiện nay có khoảng hơn 30 bệnh viện đã triển khai các giải pháp, phương thức thanh toán viện phí không dùng tiền mặt, và đạt được những kết quả tích cực.

Bệnh viện trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những đơn vị tiên phong và triển khai hiệu quả thanh toán viện phí không dùng tiền mặt. Tại bệnh viện, bệnh nhân chỉ cần quét mã QR (Quick Response) trên phiếu viện phí bằng ứng dụng của các ngân hàng liên kết với bệnh viện và ngay lập tức có kết quả phản hồi mà không cần phải xếp hàng đợi thanh toán viện phí hay đến bệnh viện khám bệnh phải mang theo tiền mặt.

Đã có có 15 ngân hàng liên kết hỗ trợ thanh toán viện phí bằng QR code tại bệnh viện và giúp người bệnh thanh toán chi phí khám chữa bệnh trực tiếp trên nền tảng thiết bị di động thông minh dễ dàng hơn, thậm chí có thể nhờ người thân thanh toán viện phí từ xa. Đến nay, số bệnh nhân thanh toán viện phí không dùng tiền mặt chiếm 35% trên tổng số giao dịch thanh toán viện phí của bệnh viện.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ Y tế, phương thức thanh toán điện tử trong ngành y tế còn nhiều hạn chế như: Tỷ lệ các bệnh viện triển khai thanh toán điện tử hiện còn thấp; việc kết nối giữa phần mềm ngân hàng, các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán với hệ thống thông tin bệnh viện (HIS) còn gặp nhiều khó khăn; người dân chưa có thói quen thanh toán điện tử trong hầu hết các giao dịch thanh toán.

 

Người dân đến khám chữa bệnh vẫn còn thói quen sử dụng tiền mặt, chưa quen sử dụng thẻ, ứng dụng mobile để thanh toán. Đồng thời, cũng chưa có nhiều giải pháp, phương thức thanh toán viện phí không dùng tiền mặt cho các cơ sở y tế tại vùng sâu, vùng xa, miền núi…

Trong khi đó, Bộ Y tế cũng thừa nhận, các bệnh viện chưa nhận thức được đầy đủ ý nghĩa, lợi ích cũng như các phương thức thanh toán điện tử không dùng tiền mặt nên tỷ lệ các bệnh viện triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt hiện còn thấp;

Việc kết nối giữa phần mềm ngân hàng, các trung gian thanh toán với hệ thống thông tin bệnh viện (HIS) còn gặp nhiều khó khăn; Phí thanh toán các giao dịch điện tử không dùng tiền mặt còn cao và bệnh viện chưa có các cơ chế chi trả phí…

Các ngân hàng, cổng thanh toán, ví điện tử,… chưa kết nối liên thông với nhau, nên chưa tạo điều kiện dễ dàng thanh toán viện phí giữa các phương thức thanh toán của các đơn vị khác nhau khi cùng cung cấp dịch vụ thanh toán trong cùng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh…

Do vậy, Bộ trưởng yêu cầu thủ trưởng các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và thủ trưởng các cơ sở giáo dục đào tạo về y dược đóng trên địa bàn đô thị phải bố trí nguồn nhân lực, sử dụng nhiều giải pháp thanh toán điện tử để đáp ứng nhu cầu của người dân. Bên cạnh đó, cần nhanh chóng hoàn thiện hệ thống thông tin bệnh viện (HIS), triển khai sử dụng hóa đơn điện tử.

Bộ trưởng đề nghị Cục Quản lý Khám, chữa bệnh nghiên cứu, đề xuất bổ sung tiêu chí về thanh toán điện tử vào trong Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu các cơ sở y tế triển khai các phương thức thanh toán điện tử không dùng tiền mặt tại đơn vị, đáp ứng yêu cầu thanh toán điện tử không dùng tiền mặt của người dân trước ngày 31/12/2019.

Theo VnMedia