Bệnh trứng cá đỏ

21:14, Chủ Nhật, 08/04/2012 (GMT+7)

Mụn trứng cá đỏ (Rosacea) là căn bệnh viêm nhiễm da mãn tính, xuất hiện các mụn đỏ tấy trên da, làm ảnh hưởng đến vẻ đẹp thẩm mỹ.

Bệnh trứng cá đỏ làm giảm tự tin

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội nghiên cứu và chữa trị bệnh trứng cá đỏ Quốc gia của Mỹ (NRS), thì có 58% người mắc bệnh trứng cá đỏ cho biết trả lời căn bệnh này làm giảm tính tự tin, giảm chất lượng cuộc sống, làm tăng tính tự ti, thậm chí làm cho nhiều người không muốn ra khỏi nhà.

Bệnh trứng cá đỏ thường gặp ở nhóm người lớn tuổi. Ban đầu chỉ biểu hiện bằng những đám đỏ xung huyết dãn mạch ở đầu mũi, gò má, cằm, giữa 2 hàng mày, và đôi khi kèm theo trứng cá sần đỏ, sần mủ và đau nhức.

Một số trường hợp da đầu mũi và cánh mũi có chiều hướng dày lên, đỏ sần sùi mà dân gian quen gọi là mũi sư tử hay mũi cà chua.

Mụn trứng cá đỏ phát triển nhiều ở mũi, hai má và không có nhân bên trong. Trứng cá đỏ có hai dạng, một là trứng cá sần mụn mủ và trứng cá xung huyết dãn mạch. Cả hai dạng trứng cá này đều xuất hiện trên mặt, làm giảm vẻ đẹp thẩm mĩ đối với người mắc.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nguyên nhân gây bệnh

Mặc dù đã có nhiều nghiên cứu nhưng đến nay người ta vẫn chưa tìm ra nguyên nhân đích thực của bệnh trứng cá đỏ.

Các nhà chuyên môn cho rằng, bệnh do nhiều yếu tố kết hợp, chẳng hạn như di truyền, rối loạn chức năng thần kinh, lo lắng, buồn phiền, căng thẳng do rối loạn nội tiết, ăn uống thiếu khoa học, nhiễm khuẩn, do ăn nhiều chất cay nóng và mỡ, cơ thể thay đổi hormone hoặc do dùng một số loại thuốc chữa bệnh gây ra.

Nói chung căn bệnh này không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng lại gây tổn thương đến tinh thần, tăng tính tự ti và làm giảm chất lượng cuộc sống.

Cũng có trường hợp mụn phát triển gần mắt và không điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng đến thị lực.

Cách phòng tránh chữa trị

Do chưa hiểu rõ nguyên nhân nên việc phòng tránh, chữa trị trứng cá đỏ còn nhiều hạn chế. Với lý do này nên việc phòng bệnh như bảo vệ da trước nguy cơ cháy nắng; hạn chế các thức ăn có thể làm tăng bệnh và nếu chớm mắc bệnh cần đi khám và điều trị ngay sẽ rất quan trọng.

Phải tùy theo từng dạng trứng cá mà áp dụng cách điều trị cho thích hợp. Ví dụ, ở thể sần mụn mủ thì có thể dùng thuốc uống hoặc bôi theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc chuyên khoa.

Đối với dạng trứng cá xung huyết dãn mạch thì khó điều trị hơn, tuy nhiên để giảm tấy đỏ người ta có thể áp dụng liệu pháp ánh sáng hoặc bằng kỹ thuật lazer. Những ai có cơ địa phù hợp với phương pháp này sẽ mang lại hiệu quả cao.

Một số lưu ý khi dùng thuốc chữa mụn trứng cá đỏ

Các loại thuốc kháng sinh như tetracycline cũng có tác dụng tốt đối với bệnh trứng cá đỏ sần mủ, nhưng nó để lại nhiều phản ứng phụ, nhất là rủi ro kháng thuốc nếu dùng dài kỳ.

Doxycycline không phải thuốc kháng sinh nhưng lại có tác dụng phòng chống viêm nhiễm, không làm cho vi khuẩn kháng thuốc.

Sử dụng liệu pháp điều trị lazer và ánh sáng nói chung là an toàn, nhưng nếu sử dụng dài ngày không chỉ gây tốn kém mà còn thiếu an toàn. Bởi vậy, cho đến nay chưa có cơ sở điều trị nào dám đứng ra bảo lãnh cho phương pháp điều trị này.

Theo TGPN