Việt Nam cách ly gần 100 trường hợp nghi nhiễm MERS

13:49, Thứ Hai, 06/07/2015 (GMT+7)

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, tính đến ngày 4/7, Việt Nam đã cách ly 96 trường hợp nghi nhiễm MERS – CoV. Tuy nhiên, đến nay Việt Nam chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm virus chết người này.

Tất cả các trường hợp đó đều là những người Việt Nam hoặc du khách nước ngoài nhập cảnh vào nước ta qua các quốc gia có dịch MERS và có những dấu hiệu ho, sốt nghi nhiễm MERS.

Ảnh minh họa
Bệnh nhân có biểu hiện ho, sốt... sẽ bị cách ly. Ảnh minh họa.

Ông Phu cho biết, sau khi người nghi nhiễm MERS – CoV có biểu hiện sốt, viêm đường hô hấp, đội chống dịch cơ động tại các trung tâm y tế được lệnh tới cộng đồng. Đội chống dịch sẽ điều tra, xử lý và chuyển bệnh nhân đến bệnh viện khám và điều trị.

Tại đây, các bác sĩ lấy mẫu bệnh phẩm và chuyển đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Viện Pasteur (TP.HCM) để xét nghiệm chẩn đoán. Các chuyên gia cũng hỗ trợ các trung tâm y tế mở rộng phạm vi điều tra dịch tễ.

Cũng theo ông Phu, trong trường hợp bệnh nhân nghi nhiễm MERS-CoV được gia đình chuyển đến bệnh viện với những triệu chứng viêm đường hô hấp cấp (sốt, ho…) cũng được khai báo nghi nhiễm MERS-CoV.

Ngay khi khai báo, bệnh nhân và người nhà sẽ được đeo khẩu trang và được hướng dẫn đi vào lối riêng đến khu vực phòng lọc bệnh MERS-CoV để được bác sĩ khám, tư vấn…

Trường hợp khác, bệnh nhân nghi nhiễm MERS-CoV chuyển đến từ một bệnh viện tuyến dưới sẽ được nhân viên y tế báo cho đội ngũ y bác sĩ trực thay trang phục phòng chống dịch, sẵn sàng cấp cứu.

Ông Phu cho biết, sau khi khám, xác định tình trạng sức khỏe, các bác sĩ sẽ chuyển bệnh nhân đến khu vực cách ly để xét nghiệm. Tất cả những người nghi nhiễm MERS-CoV sẽ được ngừng cách ly sau khi có kết quả âm tính.

Ông Phu cũng cho biết, vừa qua có thông tin bệnh nhân nhiễm MERS – CoV ở Việt Nam. Tuy nhiên, đó chỉ là tin đồn, người dân không nên hoang mang.

Ồng Phu cho biết thêm, những ngày qua, ngay cả khi dịch MERS tại Hàn Quốc có chiều hướng lắng xuống, Bộ Y tế vẫn tiếp tục theo dõi và tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động phòng chống dịch chứ không có chuyện hạ cấp độ phòng chống hay lơ là. Việc áp dụng tờ khai y tế đối với các hành khách đi từ vùng có dịch gồm Trung Đông và Hàn Quốc vẫn đang được triển khai với số lượng khoảng 4.000 tờ/ngày.

Trước ý kiến cho rằng “ngành y tế có vẻ lo lắng thái quá về dịch MERS – CoV", PGS.TS Trần Đắc Phu khẳng định, tất cả các biện pháp của ngành y tế thời gian qua đều nhằm mục đích ngăn chặn, không để dịch xâm nhập. Nếu có dịch, Bộ Y tế sẽ phát hiện, quản lý, cách ly ngay, không để lây lan ra cộng đồng.

Theo Vnmedia