Cảnh giác những con đường lây nhiễm viêm gan C

Cảnh giác những con đường lây nhiễm viêm gan C

Xuất bản: 16:19, Thứ Tư, 29/06/2011
.
.

Bạn nên biết các đường lây truyền của viêm gan C để có thể bảo vệ sức khỏe của bản thân. Viêm gan C lây truyền qua đường máu và trong các trường hợp sau:

Viêm gan C là một bệnh truyền nhiễm gây ra bởi virus viêm gan C (HCV) có ảnh hưởng đến tình trạng gan mà không có triệu chứng đặc biệt nào. Căn bệnh này có thể gây xơ gan và dẫn đến ung thư gan, đe doạ tính mạng của nhiều người.

Theo ước tính của các nhà khoa học, có khoảng 300 triệu người trên toàn thế giới bị viêm gan C và nhiều trường hợp trong số này có thể không được chẩn đoán trong một thời gian dài.

Trong một số trường hợp, virus sẽ bị chính cơ thể của người bệnh có đề kháng tốt loại bỏ dần. Nhưng cũng cần lưu ý là có tới 85% trường hợp, nó sẽ vẫn còn trong gan của bạn và sẵn sàng gây biến chứng bất kì lúc nào nếu không kịp thời điều trị. Những ca nhiễm trùng dai dẳng sau đó có thể được điều trị bằng cách sử dụng thuốc như peginterferon và ribavirin nhưng biện pháp này chỉ có hiệu lực cho khoảng 51% bệnh nhân. Trong một số trường hợp khác thì cấy ghép gan là cần thiết.

 Quan hệ tình dục không an toàn có nhiều khả năng gây bệnh (Ảnh minh họa)

Bạn nên biết các đường lây truyền của viêm gan C để có thể bảo vệ sức khỏe của bản thân. Viêm gan C lây truyền qua đường máu. Điều đó có nghĩa là bạn có nguy cơ mắc viêm gan C nếu nằm trong các trường hợp sau:
 
- Tiêm chích các loại thuốc bị cấm sử dụng, dùng kim tiêm không đảm bảo vô trùng tuyệt đối chiếm 60% các ca bị lây viêm gan C.

- Những người nhận ghép tạng hoặc truyền máu diễn ra trước năm 1992 khi mà các xét nghiệm máu dùng để truyền chưa bao gồm xét nghiệm HCV.

- Quan hệ tình dục không an toàn, đặc biệt là quan hệ qua “cửa sau” vì có nhiều khả năng gây chảy máu, chiếm 15% các ca bệnh.

- Những người chạy thận nhân tạo dài hạn.

- Những người nhiễm HIV.

- Mẹ bị viêm gan C lây sang con.

Tuy nhiên có tới 10-30% bệnh nhân thực sự không biết nguyên nhân họ nhiễm viêm gan C, điều này có thể làm cho việc chẩn đoán và phòng ngừa khó khăn hơn (mặc dù trong thực tế bệnh đã được chẩn đoán, nguyên nhân là không quan trọng). Nếu bạn rơi vào bất kỳ các nhóm có nguy cơ, cần tới bệnh viện thực hiện kiểm tra bệnh viêm gan C.

Bạn cũng cần gặp chuyên gia y tế nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu tổn thương gan và họ có thể kiểm tra xem liệu bạn có mắc viêm gan C hay không. Để bảo vệ bản thân khỏi tình trạng này, bạn cần thận trọng tránh quan hệ tình dục không an toàn với người lạ, hoặc sử dụng thuốc bất hợp pháp. Nếu bạn cần sử dụng bất cứ thứ gì có thể tiếp xúc với máu hoặc vết thương mở, hãy chắc chắn rằng nó hoàn toàn vô trùng.

Theo Afamily
.
.
Tin mới nhất
Ngày sinh của bạn (25/10/2014)
Ngâm rau củ bằng nước muối không tẩy được hóa chất
Chủ nhật của bạn (26/10/2014)
Phong cách thời trang đẳng cấp của ngọc nữ Hà Tăng
Những kiểu váy liền công sở đẹp hoàn hảo cho Thu 2014 (P1)
14 loại thực phẩm 'cấm' sử dụng
Những đồ ăn, thức uống tuyệt đối không được để qua đêm
Choáng váng khi phát hiện bí mật trong chiếc va ly của chồng
Công dụng tuyệt vời của quả sung
Cách trị môi khô, nứt nẻ cực hiệu nghiệm cho ngày hanh khô
Góc chị em
.
.