5 triệu người tử vong mỗi năm vì lười thể dục

16:09, Thứ Năm, 19/07/2012 (GMT+7)

Các chuyên gia cảnh báo trên tạp chí The Lancet rằng 1/3 số người trưởng thành trên thế giới lười hoạt động thể chất.

Thói quen nghiền xem tivi và lối sống lười vận động là nguyên nhân cướp đi mạng sống của khoảng 5 triệu người mỗi năm.
 
Theo báo cáo này thì cứ 10 người trên 15 tuổi thì 3 người không đáp ứng được các khuyến cáo về hoạt động thể chất (tương đương với khoảng 1,5 tỷ người toàn thế giới). Tình trạng này thậm chí còn đáng lo ngại hơn ở thanh thiếu niên khi mà 4/5 số trẻ độ tuổi từ 13-15 thiếu vận động.  
 
Theo nghiên cứu này thì thiếu vận động thể chất được mô tả là không đáp ứng được mức tập luyện 30 phút vừa phải đủ 5 lần/tuần, 20 phút tập luyện gắng sức 3 lần/tuần, hoặc kết hợp cả hai.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng tình trạng thiếu vận động tăng theo độ tuổi, gặp nhiều hơn ở phụ nữ và phổ biến ở các quốc gia có thu nhập cao.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa


 
Một nghiên cứu thứ hai, so sánh mức độ hoạt động thể chất với số liệu thống kê về các bệnh như tiểu đường, các rối loạn tim và ung thư, cho thấy rằng thiếu vận động là nguyên nhân gây ra hơn 5,3 triệu trong số 57 triệu ca tử vong trên toàn thế giới vào năm 2008.
 
Thiếu vận động ước tính gây ra khoảng 6% số trường hợp mắc bệnh tim mạch, 7% số ca mắc tiểu đường tuýp 2 và 10% số ca ung thư vú và ung thư đại tràng.
 
Cơ thể con người cần vận động để giúp cho xương, cơ, tim và các cơ quan khác hoạt động tốt nhất. Song ngày càng nhiều người dành thời gian ngồi trước màn hình máy tính hoặc đi lại bằng xe hơi thay vì đi bộ, chạy bộ và đạp xe.
 
Hàng loạt những nghiên cứu trên tạp chí The Lancet kêu gọi nỗ lực toàn cầu để thúc đẩy lối sống vận động.

Theo Dân trí