Dinh dưỡng phòng bệnh trong thai kỳ

Dinh dưỡng phòng bệnh trong thai kỳ

Xuất bản: 15:22, Thứ Ba, 31/07/2012
.
.

Yếu tố dinh dưỡng có sự liên quan mật thiết trong việc phòng chống một số bệnh lý và dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

Bổ sung canxi giúp giảm nguy cơ tiền sản giật

 
Bổ sung canxi trong thai kỳ giúp giảm nguy cơ mắc chứng tăng huyết áp, tiền sản giật và sản giật trong thai kỳ, đặc biệt là ở đất nước có lượng canxi trong khẩu phần ăn thấp như ở nước ta.
 
Việc bổ sung này quan trọng cho tất cả sản phụ nhưng đặc biệt quan trọng cho sản phụ mắc bệnh đái tháo đường, có tiền căn tăng huyết áp trước mang thai, có tiền căn tiền sản giật ở thai kỳ trước, bị bệnh thận, bệnh tự miễn và song thai.
 
Canxi nên được bổ sung mỗi ngày ở lượng 1,5-2 gam.
 
Tiền sản giật và sản giật là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tử vong thai kỳ và sinh non. Ở châu Á, 10% tử vong trong thai kỳ liên quan đến tiền sản giật và sản giật.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Phòng chống dị tật bẩm sinh
 
Cứ 100 trẻ sinh ra có khoảng 3 trẻ có nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh. Các dị tật bẩm sinh thường mắc phải bao gồm: dị tật ống thần kinh, tim bẩm sinh, sứt môi, chẻ vòm hầu, dị tật tay chân, thận và đường tiết niệu. Nguy cơ phát sinh dị tật bẩm sinh cao nhất trong 16 tuần đầu của thai kỳ.
 
Bổ sung axit folic trước thai kỳ và trong 16 tuần đầu thai kỳ là phương pháp hữu hiệu phòng chống dị tật ống thần kinh. Để giảm nguy cơ mắc dị tật sứt môi, chẻ vòm hầu, thai phụ nên bỏ hút thuốc lá (giảm 30% nguy cơ), bổ sung axit folic và thuốc bổ, vitamin tổng hợp đặc biệt là vitamin B6 và vitamin A (giảm được 25% nguy cơ).
 
Nếu thai phụ sử dụng một số loại thuốc trong thai kỳ thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ vì một số loại thuốc (ví dụ thuốc chống động kinh) làm gia tăng nguy cơ dị tật sứt môi, chẻ vòm ở trẻ.
 
Trong việc phòng tránh dị tật tim bẩm sinh, thai phụ cần bổ sung axit folic, vitamin tổng hợp để tầm soát và điều trị tốt đái tháo đường - rối loạn đường huyết trước thai kỳ, giảm cân (béo phì không chỉ làm tăng nguy cơ vô sinh mà còn làm tăng nguy cơ con bị dị tật tim bẩm sinh), bỏ hút thuốc lá và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, phòng chống bị sốt - cảm cúm đặc biệt là ở 6 tuần đầu thai kỳ.

Theo Thanh niên

.
.
Tin mới nhất
4 điểm du lịch non nước nên thơ ở Ninh Bình
24 sự thật khó tin về 'chuyện ấy'
'Cỏ lạ' trên núi đôi?
Phong cách thời trang đẳng cấp của ngọc nữ Hà Tăng
9 thực phẩm tốt nhất giúp hạ huyết áp
Chia tay vì vợ quá hoàn hảo
Địa ngục trần gian của một cô gái làm dâu Hà Nội
Tác dụng phụ của thuốc tránh thai
Ếch xào hành tỏi ngon khó cưỡng
Cách dạy con 'ngược đời' của Hoàng gia Nhật Bản
Góc chị em
.
.