Đường ăn kiêng dùng nhiều gây ung thư?

08:22, Thứ Ba, 13/10/2015 (GMT+7)

Đường ăn kiêng tuy giúp người sử dụng hạn chế được lượng đường huyết trong máu nhưng bên cạnh đó nó còn chứa thành phần saccharin (chất gây ung thư nếu sử dụng lâu dài).

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đường ăn kiêng có nguồn gốc thiên nhiên, không phải là chất hóa học, mà bản chất là các amino axit có vị ngọt. Đặc biệt những loại đường ăn kiêng đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho phép sử dụng trên 150 quốc gia.

Dù là chất làm ngọt ít calo nhưng chị em không nên đặt hết niềm tin vào loại đường "thần thánh" này bởi những nguy hại đối với sức khỏe.

Tìm hiểu về chất làm ngọt ít calo

Đường nói riêng và chất làm ngọt ít calo nói chung được biết đến là một chất làm ngọt lành mạnh với sức khỏe, trong đó có rất nhiều loại có xuất xứ từ nguồn gốc tự nhiên. Nó vẫn giúp chúng ta có được các món ăn có vị ngọt hấp dẫn, nhưng lại ít gây ảnh hưởng tới sức khỏe so với đường trắng thông thường.

Một số chất làm ngọt ít calo thường được sử dụng hiện nay gồm có Xylitol, Siro Yacon, Erythritol, Stevia… Chất làm ngọt ít calo được sử dụng khá phổ biến, nhất là đối với những ai có ý định giảm cân. Bạn vẫn có thể thưởng thức hương vị ngọt ngào trong những món ăn yêu thích mà không cần lo sợ tới lượng calo sẽ nạp vào.

Đó là những gì mà chúng ta đã từng biết đến chất làm ngọt ít calo. Tuy nhiên, có rất nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu về điều này, và có rất nhiều kết quả khác nhau đã được đưa ra. Trong đó, một số nghiên cứu đã cho thấy chất làm ngọt ít calo không thực sự tốt như chúng ta nghĩ.

Nguy cơ gây ung thư

Theo một số nghiên cứu và thí nghiệm từ Trung tâm Khoa học vì lợi ích cộng đồng (Mỹ), chất làm ngọt ít calo aspartame rất nguy hiểm với sức khỏe. Khi đưa vào cơ thể quá nhiều, nó có thể bị chuyển hóa thành Formaldehyde - một loại chất gây ung thư. Bởi vậy, việc sử dụng các loại đường ít calo trong các món ăn hàng ngày cũng cần hết sức cân nhắc.

Ảnh hưởng xấu tới vi khuẩn đường ruột

Trong đường ruột của chúng ta có rất nhiều loại vi khuẩn có lợi (lợi khuẩn). Chúng giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn, hạn chế và chống lại các chất có hại.

Tuy nhiên, khi tiêu thụ quá liều lượng một số loại chất làm ngọt ít calo, điển hình như sucralose và aspartame, các lợi khuẩn này có thể bị tiêu diệt. Nghiêm trọng hơn, nó còn tạo điều kiện cho một số vi khuẩn gây hại phát triển. Điều này không tốt chút nào và là nguy cơ dẫn đến nhiều vấn đề về đường tiêu hóa.

Khả năng gây tăng cân

Như chúng ta đã biết, các chất làm ngọt ít calo là giải pháp hỗ trợ cho công cuộc giảm cân. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là ăn bao nhiêu cũng được. Nếu bạn sử dụng quá nhiều, nó vẫn tác động tới cân nặng của chúng ta. Bên cạnh việc ảnh hưởng trực tiếp tới thể trọng, loại chất làm ngọt này có tác động tới hệ tiêu hóa, khiến cho việc tiêu hóa trở nên khó khăn hơn, từ đó có thể tăng nguy cơ rối loạn cân nặng.

Theo FDA khuyến cáo

- Điều lưu ý quan trọng cho tất cả mọi người là không nên dùng nhiều đường ngọt, kể cả đường ăn kiêng. Chỉ dùng khi quá thèm ngọt. Nếu không thèm hay không cần ăn ngọt thì không cần dùng đường.

- Không dùng nhiều hơn mức khuyến cáo 20mg/người/ngày (tương đương bốn muỗng cà phê đường). Đây là liều lượng đường thông thường cho người bình thường.

- Người bị đái tháo đường hoặc béo phì thì việc dùng đường nào, dùng bao nhiêu cần được tư vấn trực tiếp bởi bác sỹ điều trị.

Theo Một thế giới
Tin gốc