Kháng sinh quá liều = án tử

14:30, Thứ Năm, 29/10/2015 (GMT+7)

Một thực trạng thường thấy ở các bà mẹ Việt là thấy con ho, lập tức đi mua kháng sinh cho uống. Cách trị bệnh bừa bãi kiểu này có thể khiến bạn phải ân hận suốt đời.

Hôm rồi đi taxi, con mình ho vài tiếng, bác tài xế bảo: "Sao chị không có cháu uống kháng sinh đi, nó ho tội quá". Mình cũng không ít lần chứng kiến các mẹ hàng xóm cứ động thấy con ho, sốt là chạy ra hiệu thuốc mua kháng sinh về thoải mái cho chúng uống. Cả bác tài xế, hay những chị hàng xóm đều có thể làm bác sĩ tự chữa cho người thân.

Tuy nhiên, ngay cả con của em mình bị các triệu chứng nôn mửa, tiêu chảy, và sốt nhẹ của bệnh cúm dạ dày do virus, có đi khám, bác sĩ cũng kê toa cho bé uống kháng sinh cả tuần.

Việc cho trẻ em uống kháng sinh vô tội vạ như thế một phần cũng vì suy nghĩ "uống kháng sinh là tốt, có gì đâu mà sợ nhầm!". Nhưng thực tế, kháng sinh cũng như các loại thuốc khác đều có tác dụng phụ. Việc uống thuốc quá liều hay lạm dụng đều rất nguy hiểm, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Kháng sinh = kháng vi khuẩn

Thuốc kháng sinh đầu tiên - penicillin do Alexander Fleming, giáo sư về vi khuẩn học tìm ra năm 1928 tại London. Điều này được nhắc lại để khẳng định một sự thật hiển nhiên: thuốc kháng sinh chỉ chống lại vi khuẩn và chỉ chữa được các bệnh do vi khuẩn gây ra.

Vì thế, khi bé bị các bệnh do virus gây ra, việc dùng thuốc kháng sinh sẽ không có tác dụng chữa bệnh mà gây hại về lâu dài. Hãy cho bé nghỉ ngơi, tránh mất nước, mất sức, ăn uống đầy đủ hoặc bú sữa mẹ (trong trường hợp bé còn bú mẹ) sẽ giúp con có kháng thể đủ mạnh để tự chống lại các bệnh thông thường do virus gây ra.

Các bệnh do virus gây ra và không chữa được bằng kháng sinh gồm có:

- Cảm sốt, chảy nước mũi, hoặc cúm

- Đa số các trường hợp ho và đau cổ họng

- Đa số các trường hợp viêm xoang

- Đa số các trường hợp viêm phế quản

- Một số trường hợp viêm tai

Chỉ khi nào bác sĩ (có uy tín) kê đơn cho bé uống kháng sinh thì bạn mới nên sử dụng và phải tuân thủ nghiêm ngặt liều lượng được kê toa.

Kháng sinh quá liều = án tử

Việc dùng kháng sinh không đủ liều lượng như chỉ định của bác sĩ sẽ khiến bệnh không thể khỏi hẳn. Còn nếu bạn dùng thuốc kháng sinh quá liều, hoặc dùng thuốc khi không cần thiết, sẽ dẫn đến hậu quả rất nghiêm trọng về lâu dài như sau:

- Các vi khuẩn có lợi cho bé sẽ bị giết chết dần, dẫn đến tiêu chảy hoặc nhiễm khuẩn men thường xuyên hơn.

- Các vi khuẩn có khả năng kháng thuốc sẽ dần chiếm chỗ, dẫn đến việc lờn thuốc. Do đó, bé có thể bị nguy hiểm tính mạng bởi hiện tại tốc độ kháng thuốc của vi khuẩn nhanh hơn nhiều so với tốc độ tìm ra thuốc kháng sinh mới của con người.

Vì thế, mỗi khi bé bị cảm cúm, ho, chảy nước mũi, hay đau cổ họng, phụ huynh tuyệt đối không sử dụng thuốc kháng sinh. Kháng sinh là thuốc cứu người nhưng đừng dùng nó quá liều để hại con mình.

Tác giả Nguyễn Thị Thanh Minh (32 tuổi) tốt nghiệp Tiến sĩ Khoa học tại Đại học Y Albert Einstein, Bronx, New York, Mỹ năm 2014. Với kinh nghiệm và kiến thức y học sẵn có, chị sẽ đưa ra lời khuyên cho độc giả Zing.vn cách chăm sóc sức khỏe hợp lý, tư vấn cho các bà mẹ kiến thức nuôi con hợp dinh dưỡng và thông minh.

Theo Minh Nguyễn
Tri thức trực tuyến