Phương pháp mới giúp người sống thực vật tỉnh lại

14:09, 17/05/2017

Nhờ biện pháp "kích điện não" mới, 2 bệnh nhân đã "tỉnh lại" khỏi trạng thái thần kinh thực vật để có thể giao tiếp với người thân của họ.

Nhờ biện pháp “kích điện não” mới, 2 bệnh nhân đã “tỉnh lại” khỏi trạng thái thần kinh thực vật để có thể giao tiếp với người thân của họ.

Theo trang New Scientist, các nhà thần kinh học tại Đại học Liege ở Thụy Điển đã giúp thành công các bệnh nhân bị chết não “sống lại” trong thời gian ngắn bằng cách kích một dòng điện cường độ thấp vào não của họ.

2 bệnh nhân sống thực vật, cùng với 13 bệnh nhân khác bị hôn mê ý thức tối thiểu (giống với trạng thái thần kinh thực vật, với sự đáp ứng vận động và lời nói thô sơ, rời rạc), đã cho thấy các dấu hiệu của sự nhận thức sau khi được “kích thích điện trực tiếp xuyên sọ” (tDCS) tại một số vùng não nhất định. Theo nhóm nghiên cứu, hiệu quả của biện pháp “kích điện” có thể kéo dài tới một tuần.

Bệnh nhân trong quá trình
Bệnh nhân trong quá trình "kích điện não".

Báo Anh Daily Mail dẫn lời các chuyên gia trong lĩnh vực y tế cho biết nghiên cứu mang tính đột phá trên có thể là một bước tiến lớn đối với các gia đình có người thân bị hôn mê vẫn nhận thức được song không thể nói chuyện hoặc cử động. Ngoài ra, phương pháp này có thể được phát triển để điều trị cho bệnh nhận bị rối loạn giao tiếp.

"Phép màu" tDCS

Trong quá trình nghiên cứu lần đầu, trưởng nhóm Aurore Thibaut đã đặt một thiết bị đặc biệt lên vùng não trên trán của bệnh nhân - đây là khu vực kiểm soát nhận thức – và thu được những tín hiệu tích cực từ hai bệnh nhân chết não.

Nhằm thử nghiệm sâu hơn, nhóm nghiên cứu đã tiến hành phân tích đợt hai trên 16 bệnh nhân bị tổn thương não khác, những người đã không thể giao tiếp trong ít nhất 3 tháng.

Một nửa số bệnh nhân trên được “kích điện não” 20 phút/ngày trong 5 ngày liên tiếp. Trong khi một nửa còn lại được điều trị “giả” bằng việc kích thích một tần số điện cực thấp gần như bằng 0.

Tới cuối tuần điều trị, 2 bệnh nhân đã cho thấy dấu hiệu phản hồi các câu hỏi bằng việc cử động một số bộ phận trên cơ thể. 9 bệnh nhân khác có biểu hiệu nhận thức còn nhóm không được kích thích não thì không có tiến triển.

Ông Thibaut cho biết thêm: “Chúng tôi cần xem xét điều gì xảy đến khi chúng tôi sử dụng hoảng 5 giờ mỗi ngày, hoặc nếu chúng tôi áp dụng nó hàng ngày trong 3 tháng. Chúng tôi cần phải rất cẩn thận”.

Ngoài ra còn chưa rõ liệu dòng điện, phát ra từ thiết bị đội đầu đặc biệt, có tiếp cận ngoài các vùng não được chỉ định hay không. Nếu dòng điện đi xa hơn, chúng có thể gây biến đổi các chức năng của não bộ tại các khu vực không cần biến đổi.

Các bác sĩ đã cảnh báo bệnh nhân không nên tự ý mua thiết bị và áp dụng tại nhà riêng vì có thể gây ra các phản ứng không mong muốn.

Theo TTXVN