Ca cấy ghép thực quản nhân tạo thành công đầu tiên trên thế giới

08:20, 17/08/2017

Một bệnh nhân ung thư 75 tuổi ở Mỹ đã được cấy ghép thành công thực quản nhân tạo trong một ca phẫu thuật được tiến hành tại Mỹ hồi tháng 5 vừa qua.

Một bệnh nhân ung thư 75 tuổi ở Mỹ đã được cấy ghép thành công thực quản nhân tạo trong một ca phẫu thuật được tiến hành tại Mỹ hồi tháng 5 vừa qua.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đảm trách ca phẫu thuật là hai bác sĩ người Italy - Fabio Triolo và Saverio la Francesca. Hai bác sĩ nói trên cho biết “bộ phận mới cấy ghép dường như hoạt động tốt và những ca cấy ghép tương tự sẽ sớm được thử nghiệm với các cá nhân khác".          

Ca cấy ghép này đã được tiến hành tại Mỹ sau khi được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt hồi tháng 5 vừa qua. Trong quá trình cấy ghép, thực quản của bệnh nhân bị những tế bào ung thư tấn công đã được thay thế bằng một ống thực quản sinh học nhân tạo làm từ vật liệu tổng hợp và các tế bào gốc lấy từ mô mỡ của bệnh nhân.

Hiện sức khỏe của bệnh nhân ổn định. Giới chuyên gia y tế đã hoan nghênh phương pháp cấy ghép mới nói trên của hai bác sĩ La Francesca và Triolo. Người đứng đầu Trung tâm Cấy ghép Quốc gia Italy, ông Alessandro Nanni Costa (A-lếch-xan-đrô Nan-ni) đánh giá rằng "trên quan điểm khoa học, đây là bước tiến quan trọng. Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải hết sức thận trọng cho dù

đã có sự phê chuẩn của FDA. Các cuộc thử nghiệm lâm sàng khác cần phải được tiến hành”.Hiện mỗi năm có tới 456.000 ca ung thư thực quản trên thế giới. Công nghệ mới nói trên thắp lên hy vọng sẽ có nhiều người được cấy ghép thực quản nhân tạo trong tương lai. 

Theo Khampha.vn