Đường gây nghiện như… cocain

11:02, 01/09/2017

Với người có thói quen ăn ngọt nhiều, ngưng đột ngột đường làm xuất hiện "hội chứng cai" tương tự như người dùng cocain và các loại chất gây nghiện khác khi điều trị cắt cơn.

Với người có thói quen ăn ngọt nhiều, ngưng đột ngột đường làm xuất hiện "hội chứng cai" tương tự như người dùng cocain và các loại chất gây nghiện khác khi điều trị cắt cơn.

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học đến từ Viện Tim mạch Trung Mỹ Saint Luke (Kansas, Mỹ) cho thấy đường tinh luyện và các loại thuốc phiện đều dẫn đến những kích thích tương đương tại vùng não bộ có chức năng tiếp nhận sự khen thưởng, làm tăng tiết dopamine và các hóa chất thần kinh gây hưng phấn, dễ chịu, hạnh phúc khác.

Khi chúng ta quen với cảm giác thích thú này, chúng ta sẽ cần ngày một nhiều hơn chất kích thích (đường hoặc ma túy) để tìm lại cảm giác đó và dẫn đến nghiện.

Đường gây nghiện như… cocain - 1
Tốt nhất bạn đừng để mình và các con trở thành "con nghiện đường" - ảnh DAILY MAIL


Tiến sĩ James DiNicolantonio, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho rằng thói quen dùng đường đã phát triển ở con người khá sớm. Việc tiêu phụ thực phẩm có lượng đường cao, tức cũng có năng lượng cao, làm tăng cơ hội sống sót trong những giai đoạn khan hiếm lương thực.

Điều nguy hiểm nhất hiện nay là chúng ta đang tiêu thụ nhiều hơn các loại đường được tinh chế đến mức mang trạng thái của một chất hóa học, khiến các tác hại ngày một tăng cao và việc cai nghiện đường trở nên khó khăn hơn. Bên cạnh đó, tiêu thụ càng nhiều đường, bạn càng hủy hoại các cơ chế tự kiểm soát và thực sự nghiện nặng nó.

Thí nghiệm trên chuộc cho thấy đường là chất gây nghiện mạnh mẽ hơn nhiều loại thuốc phiện. Các nhà khoa học tin rằng điều này cũng tương tự đối với con người.

Cai nghiện đường đột ngột có thể gây trầm cảm, rối loạn hành vi, tăng động kém tập trung ở trẻ nhỏ. Các nhà khoa học khuyến cáo rằng nếu các bất thường tâm lý nghiêm trọng xảy ra, có thể tạm kìm hãm nó bằng cách cho bệnh nhân tiêu thụ lại một ít đường.

Và vì cai nghiện đường không hề dễ chịu, các nhà khoa học khuyên bạn tốt nhất hãy đừng lún sâu vào đồ ngọt. Nếu bạn có con nhỏ, hãy giúp trẻ ăn uống lành mạnh!

Theo Người Lao Động