"Hậu họa" khôn lường khi ăn cá nuốt sạch cả xương dẫn đến tắc hậu môn

10:23, 16/03/2018

Khi người đàn ông vào phòng phẫu thuật, các bác sĩ vô cùng ngỡ ngàng khi phải lấy ra đến 100 mẩu xương.

Khi người đàn ông vào phòng phẫu thuật, các bác sĩ vô cùng ngỡ ngàng khi phải lấy ra đến 100 mẩu xương.

Một người đàn ông 63 tuổi được gọi là ông Zhou, đến từ tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc đã khiến cho các bác sĩ kinh hãi về số lượng xương cá được lấy ra từ… hậu môn.

Theo tờ Thành Đô Business Daily, ông Zhou đã cùng gia đình thưởng thức bữa tối với món canh cá. Vì những con cá khá nhỏ nên ông quyết định nuốt hết tất cả bao gồm cả xương.

Mặc dù những phần xương cá có khiến ông hơi khó chịu khi nuốt xuống nhưng ông vẫn nín nhịn chịu đau cố ăn hết và sau đó vẫn sinh hoạt bình thường mà không có bất cứ vấn đề gì ở cổ họng. 

 

Tuy nhiên, vài ngày sau mọi thứ dần trở nên tệ hơn. Khi ông Zhou cảm thấy vô cùng đau đớn ở vùng mông khi đi vệ sinh. Vì không thể chịu nổi cơn đau nên ông đã bảo con trai đưa tới bệnh viện ở Thành Đô.

Tại đây các bác sĩ đã tiến hành chụp cắt lớp CT và phát hiện ra những vật thể nhọn bất thường đang bị mắc kẹt trong hậu môn của người đàn ông. Lúc đầu khi được hỏi, ông Zhou còn ngại ngùng che giấu nhưng sau đó cũng phải nói ra việc ăn cá nuốt cả xương. 

Các bác sĩ ngay sau đó đã phải tiến hành ca phẫu thuật kéo dài 2 tiếng đồng hồ và họ đều kinh ngạc khi gắp ra được khoảng 100 mẩu xương cá nhọn. Tuy nhiên số xương cá đó vẫn chưa phải toàn bộ khi vẫn còn một số mẩu nhỏ nằm bên trong trực tràng. Nhưng các bác sĩ cũng không thể lấy ra vì sợ sẽ gây vỡ mạch máu, nguy hiểm cho bệnh nhân. Vì thế họ quyết định để cho ông Zhou được ra viện sau một vài ngày tĩnh dưỡng và chờ đợi những phần còn sót lại được thải ra.

Các bác sĩ cũng khuyên ông nên quay trở lại nếu một tuần sau vẫn còn thấy đau đớn. Họ cũng chia sẻ đây là trường hợp mắc xương cá nghiêm trọng nhất mà họ từng thấy. Trước đây các bác sĩ cũng từng lấy ra 10 cái xương cá ra khỏi hậu môn của bệnh nhân.  

Chuyên gia khuyến cáo việc nuốt xương của các loài động vật đặc biệt nguy hiểm bởi nó có thể gây ra những nguy hại không lường cho sức khỏe như phù thanh quản, thủng thanh quản, viêm thanh quản hay xương có thể di chuyển tới các vị trí khác trong cơ thể gây tổn thương.

Ăn vỏ cam

Trong vỏ cam có chứa vitamin C giúp làm tan xương cá khiến chúng dễ trôi xuống. Bạn nên ăn sống vỏ cam khi bị hóc xương.

Ăn rau má

Rau má có nhiều chất xơ, khi bạn ăn một nhúm rau má sẽ giúp kéo theo mảnh xương đang mắc trong cổ họng. 

Nhét tỏi vào lỗ mũi

Bạn bóc tỏi, đồng thời xác định xem mình bị hóc bên nào, hóc ở bên trái họng thì hãy bịt lỗ mũi bên trái lại và nhét nhánh tỏi vào lỗ mũi bên phải. Một lúc sau, bạn sẽ bị hắt hơi và buồn nôn nhờ đó sẽ giúp xương được thải ra ngoài.

Trong các trường hợp mắc xương nghiêm trọng hơn, bạn nên đến gặp bác sĩ càng nhanh càng tốt.
Trong các trường hợp mắc xương nghiêm trọng hơn, bạn nên đến gặp bác sĩ càng nhanh càng tốt.

Theo Vietnamnet