Liên quan giữa trầm cảm và bệnh khớp

09:36, Thứ Ba, 07/04/2015 (GMT+7)

Khảo sát của các nhà khoa học tại ĐH Basel ở Thụy Sĩ và ĐH Ruhr Bochum ở Đức vừa được công bố trên tạp chí Frontiers in Public Health nêu khả năng có mối liên quan giữa chứng trầm cảm và bệnh về khớp.

Nhóm nghiên cứu phân tích dữ liệu của cuộc khảo sát y tế tại Thụy Sĩ liên quan đến 14.348 người trên 15 tuổi. Trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư tâm lý học Gunther Meinlschmidt cho biết những người có triệu chứng trầm cảm thường có nguy cơ bị bệnh về thể chất.

Theo đó, khoảng 1/3 bệnh nhân trầm cảm mắc ít nhất một chứng bệnh - đặc biệt là thoái hóa khớp hoặc viêm khớp. Nhóm nghiên cứu giả định rằng bệnh nhân trầm cảm có thể ít chú ý đến việc vận động cơ thể nên dễ dẫn tới bệnh khớp.

Cũng có khả năng ngược lại, theo đó, đời sống hằng ngày của bệnh nhân khớp bị mất cân bằng, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần dẫn tới triệu chứng trầm cảm. Mặt khác, bệnh khớp thường xảy ra do quá trình viêm - vốn cũng có khả năng liên quan đến vài dạng rối loạn trầm cảm. Vì vậy, có thể quá trình viêm thể hiện mối liên quan nói trên.

Khoảng 1/3 bệnh nhân trầm cảm mắc ít nhất một chứng bệnh về thể chất Ảnh: The Huffington Post

GS Meinlschmidt khuyến cáo: “Hiểu rõ mối liên quan giữa triệu chứng trầm cảm với bệnh khớp là cơ sở chuẩn bị để chăm sóc y tế tốt hơn cho những người bị rối loạn tâm thần cũng như bệnh về thể chất”.

Theo Trúc Lâm
NLĐ