Chữa bệnh theo tin đồn, cô gái nuốt 100 mật cá trôi

08:40, Thứ Hai, 18/05/2015 (GMT+7)

Nhiều người ăn mật cá trắm cỏ, cá trôi phải nhập viện trong tình trạng suy gan, suy thận cấp, phải chạy thận nhân tạo, thậm chí có trường hợp nặng tới mức tử vong.

Bác sĩ Doãn Uyên Vy, Chuyên khoa nhiễm độc, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM đã cảnh báo như trên.

Nuốt 100 mật cá chữa động kinh

Một số người dân nghĩ rằng ăn mật cá trắm có thể trị bệnh như mắt đỏ kéo màng, tắc họng, trẻ có nhiều đàm ứ đọng, vùng cửa mình bị sưng đau, động kinh, bất lực ở nam giới.

“Có người uống mật cá trắm đen, có người uống mật cá trắm trắng, cá trôi tùy theo từng địa phương. Họ thường truyền miệng, uống mật cá theo hai cách là uống mật cá tươi hoặc hòa chung với rượu. 1-2 giờ sau khi uống, những triệu chứng ngộ độc xuất hiên như đau bụng dữ dội, nôn, tiêu lỏng nhiều phải đi cấp cứu. Nếu không kịp thời thì sau 2 ngày bệnh nhân bị suy thận cấp, tiểu ít, phù nhiều, khó thở, ho khạc ra máu, có thể hôn mê, và tử vong.”, bác sĩ Vy nói.

Điển hình là một bệnh nhân nữ tên T.T.N., 26 tuổi, ở Bạc Liêu, đã nhập viện Chợ Rẫy vì ăn mật cá trôi trị bệnh động kinh.

Người thân và bệnh nhân nghe lời đồn nuốt tươi đủ 100 cái mật cá trôi sẽ hết bệnh động kinh. Trong 2 tháng, bệnh nhân được mẹ cho nuốt sống mật cá trôi.

Bệnh nhân mỗi ngày ăn mật cá 1- 2 lần, thậm chí 2- 3 lần, hoặc 2 ngày/lần (tùy theo chợ bán cá nhiều hay ít, cá lớn hay nhỏ).

Cách thời gian nhập viện 1 tuần, N. thấy nhức mỏi, đau bụng, nhức đầu. 3 ngày sau bệnh nhân tiêu phân lỏng 2 lần/ngày, phân màu nâu, có nhầy nhớt, kèm theo nôn ói nhiều lần, thậm chí có lần ói cả ra máu tươi.

Nuốt mật cá trắm, cá trôi có thể mất mạng.
Nuốt mật cá trắm, cá trôi có thể mất mạng.

Không chỉ thế, N. còn than với bác sĩ bị đau âm ỉ ở bẹ sườn bên phải suốt 5 ngày, do cơn đau ngày càng nhiều nên bệnh nhân mới nhập viện.

N. tiểu ít 3 ngày trước khi nhập viện, đến ngày nhập viện thì không tiểu được. Các xét nghiệm cho thấy cô gái có biểu hiện suy thận cấp, suy gan cấp, phải chạy thận nhân tạo tới 5 lần.

May mắn chức năng gan, thận bệnh nhân đã từ từ cải thiện sau 2 tuần theo dõi và điều trị tích cực.

Nuốt mật cá để tăng cường sinh lý

Một trường hợp khác phải nhập viện chạy thận nhân tạo nhiều lần trong suốt 3 tuần là bệnh nhân nam, ở Long Xuyên. Anh này nghe đồn rằng ăn mật cá trắm sẽ làm tăng cường sinh lực, cải thiện khả năng đàn ông nên nuốt tươi một lúc liền hai túi mật cá.

Sau đó bệnh nhân cũng bị đau bụng, nôn ói nhiều lần. Hai ngày sau bệnh nhân thấy tiểu ít, và bí tiểu nên nhập viện. Bệnh nhân này cũng bị tình trạng suy gan, suy thận cấp, phải theo dõi và điều trị tích cực, chạy thận nhân tạo nhiều lần trong thời gian nằm viện điều trị.

Ngoài ra, có bệnh nhân ăn mật rắn khô cũng bị tình trạng suy gan cấp, suy thận cấp như ăn mật cá.

Trong mật cá có các chất độc gây suy gan, suy thận bao gồm các axit mật (hay muối mật), và rượu mật. Chẳng hạn như 5α-cyprynol là chất gây suy thận trong mật cá trắm.

Trong mật rắn có các thành phần axit mật như cholic, lithocolic, glycolithocolic, các deoxycholic axit, … có thể làm suy gan, suy thận.

Mỗi năm, Bệnh viện Chợ Rẫy ghi nhận từ 5 – 7 trường hợp ngộ độc mật cá, mật rắn.

Qua đó, bác sĩ Vy lưu ý người dân không nên nghe lời đồn thổi, tự ý ăn, uống những thứ lạ để phòng tránh ngộ độc.

Khi có bệnh, phải đi khám để được chẩn đoán chính xác và cho toa theo từng mức độ nặng nhẹ. Dù là thuốc Đông y hay Tây y cũng đều có tác dụng phụ. Do đó khi uống cần hết sức cẩn thận, phải có sự chỉ dẫn, tư vấn, giám sát của bác sĩ.

Chỉ vì nuốt một túi mật cá, mật rắn mà phải vào viện chạy thận, ảnh hưởng sức khỏe, tốn kiếm biết bao tiền bạc thật không đáng chút nào.

Theo Thanh Huyền
VietNamNet