Xăm mình có hại cho sức khỏe?

09:27, Thứ Bảy, 30/05/2015 (GMT+7)

Phát ban, ngứa, sưng gây sẹo và tổn thương da... là các triệu chứng thường được phát hiện ở những người xăm mình.

Tại Mỹ, các bác sĩ đã cảnh báo xăm mình sẽ dẫn tới các rủi ro đối với sức khỏe như nhiễm trùng, ngứa, sưng tấy. Tuy nhiên trào lưu xăm mình này được đón nhận từ các diễn viên, cầu thủ nổi tiếng như Angelina Jolie, David BeckhamSamantha Cameron.

Angelina Jolie với hình xăm điệu nghệ 
Angelina Jolie với hình xăm điệu nghệ 

Xăm mình có hại cho sức khỏe? Các chuyên gia cho rằng xăm mình sẽ gây những biến chứng tiềm ẩn. Một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy cứ 20 người thì hơn 1 người bị dị ứng mực xăm gây nhiễm trùng, ngứa và sưng tấy. Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Langone thuộc Đại học New York cho biết hơn 6% người lớn ở New York xăm mình thì đều bị dị ứng như nổi ban, ngứa hoặc sưng tấy kéo dài hơn bốn tháng, có trường hợp kéo dài nhiều năm.

Chuyên viên nghiên cứu Marie Leger cho biết hiện nay tỷ lệ biến chứng mãn tính do hình xăm ngày càng tăng. Với việc xăm mình ngày càng phổ biến thì các bác sĩ, nhân viên y tế công cộng, và cả những người  đi xăm cần phải nhận thức được những rủi ro khi xăm mình. Một số phản ứng có hại da có thể điều trị bằng thuốc chống viêm steroid, nhưng những trường hợp nặng thì phải phẫu thuật laser. Những trường hợp nặng có khi phải xóa nhiều hình xăm trên da gây mô sẹo và làm tổn thương da dạng hạt  gây ngứa ngáy và rất khó chịu.

Tại Mỹ, ước tính cứ 5 người trong độ tuổi trưởng thành thì có 1 người xăm mình. Tại Anh, cũng có con số tương tự.

Tuy nhiên cũng chưa xác định được rằng trong thành phần hóa học của loại mực màu được sử dụng khi xăm hay các hóa chất bên trong mực như chất bảo quản, chất làm sáng bóng có liên quan đến các phản ứng về da.

Hầu hết các biến chứng lâu dài xảy ra ở các vùng da tiêm với hai màu mực xăm phổ biến nhất là màu đỏ và màu đen. Một phần ba các trường hợp mãn tính liên quan đến màu mực đen, trong khi hơn 90 % hình xăm là màu đen. Theo khảo sát ở độ tuổi từ 18-69 thì đa số có không quá 5 hình xăm. Tay là nơi được xăm nhiều nhất. 

Bà Leger cho biết sẽ tiến hành khảo sát rộng hơn để xác định những loại mực màu và các thành phần thuốc nhuộm màu có liên quan tới những phản ứng bất lợi cho da và gây biến chứng mãn tính hay do các yếu tố khác.

Theo Cẩm Tiên
Motthegioi
Xem tin gốc