Ăn kiêng không đúng cách gây suy giảm chức năng gan, thận

20:24, Thứ Năm, 03/09/2015 (GMT+7)

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm, các chị em chỉ nên áp dụng chế độ ăn kiêng trong 14 ngày, sau đó, cần quay về nạp đủ chất đạm, đường, béo, vitamin và khoáng chất.

Hiện nay, có rất nhiều chị em ăn kiêng bằng cách cắt hoàn toàn tinh bột, đường, chỉ ăn rau xanh hoặc uống nước bí xanh. Một số khác lại uống nước chanh để thanh lọc cơ thể và giảm cân. Liệu những phương pháp khắc nghiệt có thực sự hiệu quả và khoa học?

Trong chương trình Mách nhỏ chị em trên kênh VOV2, PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, đã chỉ ra những sai lầm và tác hại của việc ăn kiêng, giảm cân không đúng cách.

Bà Nguyễn Thị Lâm cho biết:

Ví dụ, buổi tối không ăn tinh bột, chỉ ăn rau, thịt là không cân đối về dinh dưỡng. Tinh bột chiếm 60-65 % năng lượng, chất đạm chỉ cung cấp 12-14 %, chất béo 20-25 % kèm theo chất béo bão hoà, cholesterol.

Nếu chúng ta chỉ ăn thịt, không ăn tinh bột lâu ngày, những chất chuyển hoá trung gian của đạm sẽ làm cho các tế bào già hoá. Gan phải chuyển hoá nhiều chất đạm, thận đào thải các chất cặn bã khiến suy giảm sức năng gan thận, suy thận.

Chuyên gia khuyến cáo chị em, không nên nhịn ăn tối hoàn toàn và chỉ uống nước ép bí.

Các chị em phụ nữ chỉ nên theo chế độ ăn kiêng trong 14 ngày, khi cân nặng đã giảm, cần phải quay về chế độ ăn cân bằng, đủ chất đạm, đường, béo, giàu vitamin, khoáng chất. Tổng năng lượng trong mỗi bữa ăn giữ ở mức thấp, lúc nào cũng ăn hơi đói, cảm giác hơi thiếu một chút sẽ giữ được cân nặng".

Theo Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, việc không ăn bữa tối, chỉ uống nước bí xanh khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược: "Nước bí xanh không cung cấp nhiều năng lượng, có tác dụng giảm cân nhưng nửa đêm và sáng, lượng đường trong máu giảm khiến cơ thể mệt mỏi.

Vì thế, các bạn không nên nhịn hoàn toàn cơm tối, nên ăn vài thìa cơm, mấy miếng thịt, cá, đậu phụ, rau xanh. Như thế, các bạn sẽ có một bữa ăn rất ít năng lượng nhưng đủ đạm, vitamin, khoáng chất, chất xơ".

Về việc thanh lọc cơ thể bằng cách nhịn ăn, uống nước chanh pha thêm chút mật ong hoặc đường, BS Nguyễn Thị Lâm cho biết, bà không ủng hộ phương pháp này: “Đứng về mặt dinh dưỡng, đây là một phương pháp giảm béo không khoa học. Khi áp dụng cách này, cơ thể rất thiếu năng lượng, dẫn đến hạ đường huyết, ngất xỉu, suy dinh dưỡng, ảnh hưởng tới hệ tim mạch. Chưa kể, nước chanh chua cộng với axit tiết ra từ dạ dày khi không có thức ăn sẽ làm viêm, tổn thương niêm mạc dạ dày”.

Phải cung cấp cho cơ thể 1.100-1.200 calo/ngày

Theo bà Nguyễn Thị Lâm, ăn kiêng không đúng cách sẽ làm chị em mệt mỏi, không đảm bảo được chất lượng cuộc sống hay các hoạt động bình thường. Thậm chí, ảnh hưởng tới trí óc, bởi gluco là đường duy nhất nuôi các tế bào não. Sức khoẻ suy sụp, khả năng miễn dịch giảm khiến chị em dễ mắc các bệnh khác.

Ăn kiêng hợp lý và khoa học là sử dụng một bữa ăn có năng lượng thấp nhưng vẫn đủ chất đạm, axít béo, vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, cần tạo được cân bằng năng lượng âm tính, tức là phần ăn vào ít hơn phần tiêu hao thì có thể giảm cân. Người ăn kiêng vẫn phải cung cấp cho cơ thể một ngày 1.100-1.200 calo mới có thể đảm bảo sức khoẻ.

"Các bạn nên tham gia tập luyện, làm việc nhà, tới cơ quan bằng xe đạp hay đi bộ thay vì dùng thang máy để hỗ trợ việc giảm cân. Những hoạt động đó giúp chúng ta tiêu hao năng lượng và kiểm soát cân nặng. 30-60 phút thể dục mỗi ngày sẽ giúp chị em giảm cân tốt hơn" - BS. Nguyễn Thị Lâm chia sẻ.

 

Theo Tri thức trực tuyến