Nausicaa of the Valley of the Wind

Nàng công chúa ở thung lũng gió

Đạo diễn: Hayao Miyazaki
Sản xuất: Isao Takahata
Kịch bản: Hayao Miyazaki
Diễn viên:

Sumi Shimamoto ... Nausicaä (lồng tiếng)
Mahito Tsujimura ... Jihl (lồng tiếng)
Hisako Kyôda ... Oh-Baba (lồng tiếng)
Gorô Naya ... Yupa (lồng tiếng)
Ichirô Nagai ... Mito (lồng tiếng)
Kôhei Miyauchi ... Goru (lồng tiếng)
Jôji Yanami ... Gikkuri (lồng tiếng)
Minoru Yada ... Niga (lồng tiếng)

Âm nhạc: Joe Hisaishi
Quay phim: Koji Shiragami
Dựng phim: Tomoko Kida
Nhà phân phối: Toei Company
Công chiếu: 4 tháng 3 năm 1984
Thời lượng: 116 phút
Quốc gia: Nhật Bản
Điểm IMDB: 8.1/10 (Top 250 phim hay nhất mọi thời đại)

Nội dung:

Bộ phim hoạt hình Nhật Bản Nausicaä của Thung lũng gió (風 の 谷 の ナウ シカ Kaze no Tani no Naushika) sản xuất năm 1984, là một bộ phim thuộc thể loại phim post-apocalyptic (hậu tận thế), do Hayao Miyazaki biên kịch và đạo diễn, dựa trên manga cùng tên của ông. Bộ phim này phát hành trước khi Studio Ghibli được thành lập, nhưng bộ phim vẫn được coi là sự khởi đầu của Studio Ghibli, và được đưa vào bộ sưu tập Studio Ghibli Collection DVD. Bộ phim giành được nhiều giải thưởng, trong đó đáng chú ý là giải thưởng Animage Anime Grand Prix năm 1984.

Bộ phim được WWF (Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên) đánh giá “nên xem” về đề tài môi trường và những hậu quả do nền công nghiệp hóa mang lại.

Nausicaa of the Valley of the Wind nằm trong top 50 bộ phim khoa học giả tưởng xuất sắc nhất mọi thời đại do trang web IMDb bầu chọn.

Cốt truyện

1000 năm sau khi "Seven Days of Fire", một cuộc chiến tranh khải huyền đã hủy diệt nền văn minh và hệ sinh thái của Trái đất, con người bị phân thành các nhóm nhỏ, sống rải rác và tách biệt bởi Biển suy tàn (the Sea of Decay). Biển suy tàn thực ra là khu rừng với các loài thực vật to lớn, những sinh vật kỳ lạ di chuyển thành bầy đàn và các loại côn trùng khổng lồ. Tất cả chúng kể cả bầu khí quyển đều nhiễm độc nặng nề.

Nhân vật chính là Nausicaa, công chúa của thung lũng gió. Mặc dù có khả năng chiến đấu nhưng Nausicaa lại yêu chuộng hòa bình, bao dung nhân hậu với cả con người lẫn tự nhiên. Nausicaa có khả năng giao tiếp và thấu hiểu những loại côn trùng khổng lồ. Nausicaa thường xuyên đến Biển suy tàn, khám phá và thực hiện những nghiên cứu khoa học nhằm tìm ra bí mật để cứu vãn thế giới.

Một ngày kia, một máy bay lớn va đập vào ngọn núi ở Vương quốc gió. Công chúa Lastell của vương quốc Pejite không may qua đời và buộc Nausicaa phải hứa phá hủy máy bay cùng vũ khí chiến tranh hủy diệt chứa trong đó. Ngày hôm sau Vương quốc gió đang yên bình bỗng bị tấn công bởi hàng loạt máy bay. Quốc vương – cha của Nausicaa bị giết, thần dân vương quốc gió bị bắt phục dịch vương quốc Tolmekia...

Bộ phim kết thúc với cảnh người dân và côn trùng sống cùng nhau trong hòa bình.

Nhân vật chính

Nausicaa: Công chúa của thung lũng gió. Nausicaa luôn luôn yêu chuộng hòa bình và có trái tim nhân hậu đối với kẻ thù và muôn loài. Nausicaa dường như là con của thần gió và điều khiển chiếc “glider” bay lượn trên bầu trời một cách dễ dàng. Nausicaa còn có khả năng giao tiếp với động vật, nhất là loài Ohmus.

Asbel: Hoàng tử của vương quốc Pejite, người được Nausicaa cứu khỏi Biển suy tàn trong lúc tấn công máy bay của vương quốc Tolmekia. Sau đó chính Asbel đã giải thoát Nausicaa để quay về Thung lũng gió.

Lord Yupa: Chiến binh huyền thoại với tài kiếm thuật, Lord Yupa đã đi khắp nơi trên thế giới để tìm cách cứu vãn nhân loại khỏi diệt vong.

Kushana: Nữ hoàng vương quốc Tolmekia, bị Ohmus tấn công và tổn thương Kushana nuôi mối hận thù và tìm mọi cách sử dụng vũ khí chiến tranh để tiêu diệt loài Ohmus.

Điểm cộng

Một trong những điểm nhấn của Nausicaa of the Valley of the Wind đó là về đề tài môi trường. Có thể thấy những đô thị đổ nát, chỉ còn sa mạc cát trải dài không bóng người, những khu vực ô nhiễm nghiêm trọng là một lời cảnh báo cho chúng ta hiện nay. Tương lai hoang tàn, thế nhưng con người vẫn không ngừng gây chiến để giết hại lẫn nhau. Không những thế chính con người lại đang tâm sử dụng loại côn trùng khác để hủy diệt đồng loại của mình. Nausicaa đã chứng minh rằng sự thật Biển suy tàn và các loại côn trùng khác không hề độc hại, vỏ trái đất sau sự tàn phá của loài người đã nhiễm độc và thải ra bầu khí quyển chết chóc đó. Bộ phim đã gửi đến một thông điệp sâu xa về vấn nạn ô nhiễm môi trường, về chiến tranh, về lòng nhân ái giữa người với người và giữa người với thiên nhiên muôn loài.

Qua lối tường thuật dẫn dắt tài tình của Miyazaki, bộ phim mang một thông điệp sâu xa nhưng không hề nhàm chán mà trái lại cực kỳ hấp dẫn và đi thẳng vào lòng người. Sự bao dung, nhân hậu luôn luôn là cái đích mà chúng ta nên hướng tới. Con người đã tàn nhẫn với thiên nhiên, tàn nhẫn với chính con người như thế nào. Và rồi con người được cữu rỗi bởi thiên nhiên và con người như thế nào. Tất cả đều được truyền tải một cách nhẹ nhàng và sinh động.

Những chiếc máy bay, phi thuyền được chăm chút kỹ lưỡng cũng là một trong những điểm cộng của bộ phim. Trí tưởng tượng phong phú về một tương lai suy tàn, niềm hy vọng nằm ẩn sâu dưới đáy của đại dương, những loài sinh vật được dựng lên nhưng rất chân thật.

Điểm trừ

Hình ảnh

Màu sắc trong Nausicaa of the Valley of the Wind chưa được chăm chút và đẹp như một số anime movie khác cùng thời kỳ (điển hình là Laputa: Castle in the sky ra đời sau đó một năm).

Âm nhạc

Âm nhạc trong Nausicaa the Valley of the Wind chưa thực sự đặc sặc, tuy vậy một số giai điệu không lời như Kaze No Tani No đã gây ấn tượng nhất định. Một nỗi buồn hoài cổ, tiếc nuối xen lẫn lo âu khi nhìn thấy một thế giới tương lai đổ nát và chết chóc. Giai điệu khi Nausicaa tiếp xúc với loại côn trùng Ohm cũng khá lạ, mới nghe không cảm thấy gì nhưng sau đó lại trở thành một nỗi ám ảnh đối với người xem.

Nhân vật

Có thể thấy bố cục nhân vật trong Nausicaa of the Valley of Wind chưa được hài hòa, hầu hết bộ phim chỉ tập trung vào nhân vật Nausicaa, một số tuyến nhân vật quan trọng khác như hoàng tử Asbel, Lord Yupa, hay Kushana rất ít được nhắc đến. Và vì thế tuyến nhân vật trong Nausicaa hầu hết chỉ có một chiều.

Một số thông tin khác

Khi Nausicaa of the Valley of the Wind được phát hành tại Mỹ, bộ phim đã bị biên tập chỉnh sửa rất nhiều. Gần như 30 phút đầu của bộ phim đã bị cắt bỏ, các tuyến nhân vật chính trở nên mờ nhạt để làm nổi bật cuộc chiến tranh vô nghĩa. Ngay cả poster của bộ phim cũng đưa các nhân vật phụ rất nhỏ lên làm vai chính. Điều này đã đánh mất hoàn toàn tính nhân văn và giá trị của bộ phim, khiến bộ phim trở thành một anime bạo lực giải trí không hơn không kém. Studio Ghibli nói chung và cá nhân đạo diễn Hayao Miyazaki nói riêng rất tức giận và kể từ đó các một quy luật bất di bất dịch được đặt ra đối với các hãng phim muốn phát hành anime movie của Studio Ghibli tại nước ngoài đó là "No edit" (Không biên tập/chỉnh sửa).

Theo wikipedia, dienanh

.
.
.
.