Bố tài tử Lý Hùng - nghệ sĩ Lý Huỳnh qua đời ở tuổi 78

09:44, 22/10/2020

Nghệ sĩ Nhân dân Lý Huỳnh - bố nam diễn viên nổi tiếng Lý Hùng đã qua đời tại nhà riêng vào lúc 5h sáng ngày 22/10 vì bệnh nặng, thọ 78 tuổi.

 
Nghệ sĩ Nhân dân - võ sư Lý Huỳnh.
Nghệ sĩ Nhân dân - võ sư Lý Huỳnh.

Chia sẻ với báo chí, nam tài tử Lý Hùng cho biết: “Sau nhiều năm chống chọi với bệnh tật, ba tôi đã ra đi nhẹ nhàng với sự có mặt của đông đủ con cháu. Dù đã chuẩn bị trước ngày này nhưng tôi vẫn vô cùng thương xót người cha kính yêu của mình”.

Theo diễn viên Lý Hương - con gái út của nghê sĩ Lý Huỳnh, hai ngày trước khi mất, cha chị tỉnh táo, minh mẫn. Chị cho biết: "Những lời cuối, ba nói rất thương các con cháu, muốn sống bên con cháu, mãn nguyện khi thấy gia đình sum vầy, đề huề. Tôi thấy may mắn khi được kề bên chăm sóc cho ba lúc cuối đời". Những năm gần đây, sức khỏe ông giảm sút vì nhiều chứng bệnh như tiểu đường, suy thận, suy tim, hai chân yếu, phải chống gậy đi lại...

Diễn viên Lý Hùng cung cấp thông tin, lễ tang của bố anh sẽ diễn ra lúc 15h chiều 22/10 tại số 5 Phạm Ngũ Lão kéo dài cho đến 10h sáng ngày 24/10 sẽ làm lễ động quan và chôn cất tại Phúc An Viên Quận 9 TP HCM.

Lý Huỳnh sinh năm 1942. Ông là võ sư, đồng thời là diễn viên và nhà sản xuất phim điện ảnh. Năm 1965, ông bắt đầu mở trường dạy võ, bắt đầu đào tạo nhiều võ sĩ giỏi. Từ năm 1972 đến năm 1989, ông đóng nhiều phim, trở thành người Việt đầu tiên đưa võ vào điện ảnh thành công.

NSND Lý Huỳnh bên vợ và các con.
NSND Lý Huỳnh bên vợ và các con.

Từ năm 1972 đến năm 1989, ông đóng nhiều phim, trở thành một trong số người Việt đầu tiên đưa võ vào điện ảnh. Vai đầu tiên của ông là đại tá Hoàng trong phim Cô Nhiếp, bộ phim sau đó đoạt giải Bông sen bạc. Sau đó, ông tham gia nhiều phim: Mối tình đầu (1977) của đạo diễn Hải Ninh, Vùng gió xoáy, Ông Hai Củ, Hòn đất, Mùa gió chướng... Vai Hai Lúa trong Vùng gió xoáy mang về cho ông giải Nam diễn viên xuất sắc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ sáu (1983).

Năm 1973, ông còn nổi tiếng khi công khai thách đấu với Lý Tiểu Long trên truyền hình. Sự kiện này được báo chí Việt Nam và Hong Kong thời đó đưa tin, trở thành giai thoại đẹp trong cuộc đời của Lý Huỳnh.

 

Năm 2010, ông dồn tâm huyết thực hiện phim điện ảnh Tây Sơn Hào Kiệt. Bộ phim cổ trang được đầu tư 12 tỷ đồng nói về trận Ngọc Hồi - Đống Đa do Hoàng đế Quang Trung chỉ huy dẹp tan 20 vạn quân Thanh, thể hiện hùng khí dân tộc.

Năm 2012, Lý Huỳnh được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân. Điều đáng nói là thế hệ tiếp nối theo NSND Lý Huỳnh cũng ít nhiều là những cái tên được biết đến trong làng phim ảnh và võ thuật như: đạo diễn Lý Sơn, diễn viên Lý Hùng, Lý Hồng, Lý Hương… Họ đều được luyện võ từ bé ở võ đường của cha mình và có thể đóng được nhiều thể loại từ hành động cho đến tình cảm.

Theo VnMedia
https://vnmedia.vn/giai-tri-so/202010/bo-tai-tu-ly-hung-nghe-si-ly-huynh-qua-doi-o-tuoi-78-e6a18f9/