Chi Bảo và vợ con: Chuyện bây giờ mới kể

13:06, 14/12/2009

Chị là người vợ tận tụy, thầm lặng đứng phía sau chồng, phía sau ánh hào quang và sự thành đạt của anh.

Chị là người vợ tận tụy, thầm lặng đứng phía sau chồng, phía sau ánh hào quang và sự thành đạt của anh.

[links()]

Tôi đã nhiều lần đến thưởng thức trà đạo ở YMC của Chi Bảo (trung tâm Yoga và Thiền YMC, 335/31 Điện Biên Phủ, P.4, Q.3, TP.HCM) nhưng vẫn chưa thể quen không khí “thiền định” ở đây. Trong tiếng nhạc mở rất khẽ đến mức nghe được cả tiếng cá đớp mồm dưới hồ nước trong veo, khách tới uống trà nhưng không được nói to và … cấm hút thuốc. Khách khó chịu lắm, bởi mình là thượng đế mà, thế nhưng vẫn nghiền, đến hoài.

Chi Bảo vốn ít nói, tôi đành nhìn tới nhìn lui, hết cây tới cá, đến mấy em phục vụ vận kimono thướt tha kiểu Nhật.

Chợt thấy có người phụ nữ quần sooc, áo thun chạy lăng xăng, miệng cười như hoa.  Hóa ra là Hồng Loan, vợ Chi Bảo. Công việc chính của chị là chăm chồng, nuôi con và quản lý YMC.

1

Một ngày của Loan

Chiều tối ở YMC tĩnh lặng đến lạ. Ở góc phòng dưới lầu một, bên bàn ngồi uống trà với ánh đèn neon, Chi Bảo đang “ngồi thiền”… dạy con trai học.

Bé Phạm Gia Cát vừa được mẹ đón về, Chi Bảo tranh thủ kèm con học thêm trước khi lên lớp hướng dẫn các học viên ngồi thiền. Bé Gia Cát (tên ở nhà là Lắc) mới học lớp hai, trường Quốc tế Việt Úc, đã nối nghiệp ba tham gia đóng quảng cáo trong chương trình nước cốt gà Brand’s.

Con học suốt ngày, ba cũng đi làm từ sáng sớm đến tối mịt. Sáng, 4h30 Chi Bảo đã dậy đi quay chương trình cho Let’s café, trưa về YMC xem xét công việc, sau đó tranh thủ kiểm tra, chỉ đạo ở công ty Trademark cách đây vào cây số. Đây là công ty mẹ của website danong.com, trang thông tin giải trí và chuyên bán hàng qua mạng dành cho phái mạnh.

Đến nghỉ một chút, sau đó đầu giờ chiều tài xế lái xe chở anh xuống Bình Dương quay phim Đại gia đình. Quay xong, bảo về YMC đứng lớp chia sẻ về thiền ở đây.

Người thứ ba trong gia đình Chi Bảo cũng không nhàn hạ chút nào. Sáng nay, 6 giờ, Loan thức giấc khi chồng đã ra khỏi nhà. Chị đánh thức con,  chuẩn bị đồ đạc cho con đi học. Sau đó, Loan tự lái xe chở con đến trường. Xong, chị về YMC vì hôm nay có lớp yoga. Không đứng lớp nhưng Loan phải làm nhiều việc khác trong YMC: kiểm tra số sách,  tiếp khách, lắng nghe ý kiến từ học viên trong buổi học, truy cập website ymc.org xem tin tức, bài vở…

Buổi trưa, ăn xong, Loan cũng không có thời gian nghỉ. Chị đến phòng tập Fitness tại khách sạn Equatorial đến chiều. Chiều chị lại lái xe đón con, chở về YMC và dậy con học.  Khi Chi Bảo làm thầy giáo môn thiền, Loan cũng trở thành cô giáo chẳng hạn như tối nay là cô giáo dạy tiếng Việt cho con. Chờ Chi Bảo xong lớp thiền,  cả gia đình mới về nhà ở đường Cao Thắng Q.3, TP.HCM.

Lúc này, vẫn chưa hết ngày làm việc của Loan, chị còn tắm rửa cho Lắc, lo bữa ăn cho gia đình,  dạy kèm môn Tiếng Anh và Toán cho con. Sau 9h tối, con đi ngủ, vợ chồng mới có ít thời gian dành cho nhau. Một ngày làm vợ người nổi tiếng của Hồng Loan trôi qua như thế đấy.

Sáu năm ở nhà nuôi con

Hồng Loan tâm sự: “Thực tình lúc mới lấy nhau, mình cũng không hình dung được lấy diễn viên, cuộc sống sẽ như thế nào”.

Các đây tám năm, Hồng Loan và Chi Bảo có chung sở thích về gym, quan nhau trong một phòng tập gym ở câu lạc bộ Lan Anh. Chị kể “Mình cũng xem phim Việt Nam nhưng chẳng biết anh ấy nổi tiếng cỡ nào. Chỉ thấy mấy người ở chỗ tập bảo, anh là diễn viên”. Khi đó, Chi Bảo đã “hơi bị nổi” qua phim Bến sông trăng.

Tập chung, biết nhau là vậy nhưng họ quen nhau qua một người bạn của Loan. Lúc ấy, Chi Bảo khá rụt rè khi tiếp cận người khác.  Loan bấy giờ là nhân viên văn phòng của một công ty nước ngoài.

Loan nhớ lại: “Chỉ thấy anh ấy hiền, không nói nhiều. Mình sợ đàn ông nói nhiều lắm!”. Quan nhau ba tháng, họ quyết định cưới nhau. Một tháng sau, họ có tin vui.

Chuyện đang vui, tôi chợt thấy giận Chi Bảo khi nghe Loan cười bảo: “Sinh con xong, suốt sáu năm trời mình chỉ ở nhà nuôi con, giờ mới có thời gian ra ngoài làm việc”.

Nói như vậy nhưng không phải Chi Bảo yêu cầu vợ ở nhà. Loan cũng không nghĩ đó là sự hy sinh bắt buộc của người phụ nữ làm vợ diễn viên. Với chị, sáu năm ở nhà là thời gian thể hiện tình mẫu tử  theo cách của riêng mình. “Tôi rất thương con. Từ lúc sinh ra, đi đâu tôi cũng dắt bé Lắc theo. Chưa bao giờ tôi để con ở nhà quá lâu”, Loan vừa nói vừa nhìn con âu yếm.

Bây giờ, bé Lắc đã đĩnh đạc và dạn dĩ hơn cả mẹ. Hồng Loan cũng chẳng mấy khi chịu lên báo hay trả lời truyền hình. Cần thiết lắm, chị mới xuất hiện cùng chồng và bé Lắc  ở các sự kiện hay tiệc tùng của bạn bè thân thiết.

Chị lúc nào cũng đứng phía sau hậu trường, hết lòng chăm sóc chồng con.  Điều này thật khác với nhiều người nổi tiếng, tham công tiếc việc, mới sinh con xong một, hai tháng đã đi tập thể hình, ra ngoài kiếm tiền, con cái bỏ mặc cho ông bà hay ôsin.

Chị tâm sự : “Tôi nghĩ, không ai chăm con tốt bằng mẹ nên từ lúc sinh Lắc đến khi bé vào lớp một, tôi đều ở nhà chăm và dạy con rất kỹ”.

Hồi lấy nhau được một, hai  năm điều Loan thấy khó chịu nhất không phải việc con cái, gia đình mà là việc Chi Bảo thường bị các cô gái… tấn công”. Anh Bảo hiền trong khi con gái bây giờ nhiều cô dạn lắm, tấn công chẳng cần biết vợ Chi Bảo có mặt bên chồng lúc đó”, Loan nói.

Lúc đầu, Loan cũng ghen và rất khó chịu nhưng rồi chị hiểu và quen dần. Chị bảo: “Tất cả đều nhờ cách thể hiện của anh ấy, ít nói nhưng rất tâm lý. Thương vợ thương con, anh ấy thể hiện bằng hành động”. Sáng nào trước khi đi làm Chi Bảo cũng hôn vợ. Lúc nào anh không hôn, Loan hiểu Chi Bảo đang giận mình lắm. Anh chưa bao giờ giận dữ, lớn tiếng với vợ con.

1

Và những tháng ngày phụ giúp chồng

Cách đây hai năm, Chi Bảo sang Mỹ “tầm sư học đạo” về thiền. Chi Bảo chia sẻ: “Người ta sang Mỹ du lịch còn tôi vào rừng, bạn bè biết chuyện ai cũng nhìn tôi lạ lẫm”.  Đó là khoảng thời gian rảnh rỗi dài ngày hiếm hoi của gia đình anh.

Chi Bảo sang Mỹ trước. Nhớ chồng, Hồng Loan cũng bay sang. Đi học ở Mỹ về, Hồng Loan suýt té ngửa khi nghe chồng nói: “Anh muốn mở trung tâm thiền để chia sẻ và giúp đỡ các bạn trẻ”.

Không biết chị em phụ nữ sẽ phản ứng thế nào về ý tưởng kinh doanh của chồng? Kinh doanh nhưng không chú trọng đến lợi nhuận mà để giúp đỡ các bạn trẻ? Tuy nhiên, Hồng Loan vẫn ủng hộ chồng. Chị chỉ nhắc anh, nếu làm gì nên chuyên tâm, đừng ôm đồm,  dàn trải nhiều như thời trẻ.

“Mấy năm trở lại đây, nhờ tập thiền mà anh ấy có nhiều thay đổi tích cực”. Loan kể tiếp: “Từ trước đến nay, chuyện anh Bảo đóng phim để lấy kinh phí nuôi sở thích là chuyện bình thường. Bận rộn lắm, nhưng mình vui và chấp nhận vì anh biết dành thời gian chia sẻ với vợ con”.

Chi Bảo hào hứng: “Qua các lớp hướng dẫn tại đây, mình muốn chia sẻ với mọi người, nhất là các bạn trẻ nhiều điều thú vị về yoga và thiền. Từ đó, các bạn sẽ áp dụng vào cuộc sống một cách hiệu quả”.

Bà xã của Chi Bảo khoe: “Rất ngạc nhiên là ngày càng có nhiều người nước ngoài tới họ yoga. Người Việt Nam tuy bận cũng tranh thủ thời gian đến học, họ say mê và thấy yoga rất có giá trị”.

Hỏi Hồng Loan: “Chị có thấy mệt mỏi vì công việc đang làm không, ngày nào cũng giống ngày nào, tất bật từ sáng đến tối”? “Chị chia sẻ: “Tôi rất hào hứng. Sáu năm ở nhà tôi luôn mong ngóng chồng mỗi ngày. Tuy hạnh phúc bên con nhưng lắm khi thấy mình cũng tẻ nhạt. Bây giờ có cơ hội ra ngoài xã hội như tìm được niềm vui mới”.

“Hơn một năm nay, tôi đến YMC, có bận rộn mới thấy giá trị những giờ phút nghỉ ngơi. Chẳng hạn, buổi sáng  vợ chồng cùng đi ăn sáng. Ngày cuối tuần, Chi Bảo chở con đi học thêm Anh văn, Hồng Loan ngủ nướng thêm một chút, sau đó cả nhà đi xem phim, uống cà phê. Gần đây nhất, cả nhà về quê Chi Bảo ở Vũng Tàu ăn cỗ hay đến dự lễ đầy năm của con gái Trương Ngọc Ánh…”

Sự thú vị trong cuộc sống của Hồng Loan có thể đơn giản hơn, ví dụ như những buổi dậy con học bài,  tập thể dục… Khi cả nhà bên nhau, họ có thể cùng xem 2-3 phim ở Hùng Vương Plaza mà không chán…

Không nuối tiếc về chuỗi ngày ở nhà nuôi con. Giờ đây, chị đang hết lòng với sự nghiệp của chồng. Nghe chuyện Hồng Loan – Chi Bảo, tôi nhớ câu châm ngôn chẳng bao giờ cũ: “Đằng sau sự thành công của người đàn ông không thể thiếu bóng dáng người phụ nữ”.

 

Theo Tiếp thị gia đình