Thùy Trang nói về "những chuyện không ngờ" trong cuộc thi Hoa hậu Trang sức 2009

16:51, 18/12/2009

Cuộc thi Hoa khôi trang sức 2009 vừa kết thúc, nhưng dư âm buồn của nó lại tái diễn như lần tổ chức trước, với những phản ứng, bức xúc của các thí sinh. "Tôi là thí sinh, tại sao lại đối xử như tội phạm?

Cuộc thi Hoa khôi trang sức 2009 vừa kết thúc, nhưng dư âm buồn của nó lại tái diễn như lần tổ chức trước, với những phản ứng, bức xúc của các thí sinh. "Tôi là thí sinh, tại sao lại đối xử như tội phạm? Tôi là công dân của nước Việt Nam tại sao lại bị cấm phát biểu trước báo chí?", thí sinh Trần Thị Thùy Trang tại cuộc thi Hoa khôi trang sức 2009 vừa kết thúc.

[links()]

Sau khi cuộc thi Hoa hậu trang sức 2009 tại Cần Thơ kết thúc, thí sinh Trần Thị Thùy Trang, người đoạt hai giải phụ gương mặt khả ái nhất và ứng xử hay nhất đã lên tiếng về những điều "không ngờ" của cuộc thi này.

Vì sao không cho tôi tiếp xúc với báo chí?

Tôi tên Trần Thị Thùy Trang, đến từ Lâm Đồng, số báo danh 068 tại vòng chung kết cuộc thi Hoa khôi trang sức 2009. Tôi hiện là người mẫu độc quyền của công ty người mẫu Á Đông. Trước khi dự thi Hoa khôi trang sức, tôi rất do dự vì cuộc thi này lần trước đã có nhiều tai tiếng. Anh Nguyễn Anh Tuấn, giám đốc công ty động viên rằng "cuộc thi năm trước nhiều tai tiếng, chắc chắn năm nay ban tổ chức sẽ làm đàng hoàng, công bằng hơn để lấy lại uy tín". Nhưng tôi không ngờ...

thi1.jpg
Thí sinh Trần Thị Thùy Trang đoạt hai giải gương mặt khả ái nhất và ứng xử hay nhất. Ảnh: An An

Trong giây phút công bố kết quả, nếu đứng lâu hơn một chút nữa, có thể tôi đã ngã gục trên sân khấu. Tôi như chết đứng, không biết diễn tả sự thất vọng như thế nào. Kết quả không công bằng đối với tôi. Tôi muốn ban tổ chức phải trả lời vì sao tôi đoạt giải thí sinh có gương mặt khả ái nhất và ứng xử hay nhất, lại không đoạt được giải hoa khôi hay bất cứ giải á khôi nào?

Nếu ban giám khảo cho rằng giải ứng xử không tính điểm vào ba giải chính thì tại sao lại chọn top 5? Nếu cho rằng giải ứng xử là giải phụ thì tại sao lại không cho tất cả 28 thí sinh cùng thi phần này để giành giải phụ? Còn nếu dùng phần thi ứng xử để chọn ra danh hiệu hoa khôi thì tôi là người được khán giả vỗ tay hoan hô, báo chí khen ngợi vì câu trả lời khác với bốn người còn lại. Họ trả lời giống nhau như đúc vì biết trước câu hỏi.

Phải chăng đã có sự sắp xếp giải thưởng? Ban tổ chức có "cảm tình" với người nào thì trao cho người đó? Nếu ban tổ chức chấm giải minh bạch, không sợ dư luận phản ánh thì tại sao giữ tôi lại trong phòng hóa trang, không cho gặp báo chí? Khi anh quản lý thoát được ra ngoài và lôi tôi theo, tôi chỉ nói được một câu với các phóng viên rằng "các anh thấy em có xứng đáng đoạt giải gì hay không"? thì đã bị lôi lên xe. Tôi là thí sinh, tại sao lại bị đối xử như tội phạm? Tôi là công dân của nước Việt Nam tại sao lại bị cấm phát biểu trước báo chí?

Họ không muốn tôi nổi bật

Những ngày trước khi diễn ra cuộc thi, ban tổ chức còn bắt các thí sinh đi phát tờ rơi ở hội chợ, siêu thị để quảng bá cho cuộc thi. Việc quảng bá, bán vé là của ban tổ chức, chúng tôi là thí sinh chứ không phải là PG, chúng tôi cảm thấy bị xúc phạm. Ban tổ chức nhờ xe cảnh sát dẹp đường cho thí sinh làm gì để rồi bắt chúng tôi phải len lỏi vào các gian hàng phát tờ rơi trước sự dòm ngó, chọc ghẹo của người xung quanh. Ban tổ chức mượn thí sinh để lôi kéo nhà tài trợ nhưng lại bảo với chúng tôi là đi thăm doanh nghiệp. Xin tài trợ và kêu gọi ủng hộ là việc của ban tổ chức, tại sao lại bắt chúng tôi phải đi theo?

Thùy Trang: "Tôi chỉ nói được một câu với các phóng viên thì đã bị lôi lên xe". Ảnh: An An

Tại cuộc thi, tất cả thí sinh đều được cấp một bộ trang sức, riêng tôi không có, đến khi anh quản lý làm to chuyện thì ban tổ chức mới chịu phát với lý do nhầm. Sau đêm phúc khảo, người của ban tổ chức còn nói với tôi rằng ngày mai tôi không được trang điểm mắt có kim tuyến, hay gắn nơ trên đầu. Họ không muốn tôi đẹp, nổi bật, điều mà trong tất cả các cuộc thi sắc đẹp, việc làm nổi bật mình trong khuôn khổ cho phép là rất quan trọng.

Theo điều khoản của ban tổ chức cũng như văn bản của Bộ VHTTDL thì những người đoạt giải nhất, nhì và ba sẽ trích 30% tiền thưởng để làm từ thiện và chịu 10% thuế. Nhưng đến khi phát thưởng, các giải phụ cũng đều bị giữ lại 30% tiền thưởng làm từ thiện và 10% thuế. Như vậy có đúng theo quy định hay không và nếu làm từ thiện thì cho ai, đơn vị nào và khi nào sẽ làm? Chúng tôi có được biết hay không vì xét cho cùng số tiền làm từ thiện đó là tiền của thí sinh?

Câu trả lời ứng xử của tôi tại cuộc thi: "Ông cha ta thường nói không có người phụ nữ xấu, chỉ có người phụ nữ không biết làm đẹp. Làm đẹp có rất nhiều cách, trong đó việc sử dụng trang sức là hết sức quan trọng để tôn vinh nét đẹp của người phụ nữ. Ở mọi thời đại, người phụ nữ đều sử dụng những loại trang sức khác nhau để làm đẹp, việc sử dụng trang sức khiến người phụ nữ tự tin hơn trong các sự kiện cũng như trong công việc. Trang sức có rất nhiều loại, nhưng có một loại trang sức khiến người phụ nữ đẹp nhất, đó chính là đạo đức - trí tuệ".

Đó là suy nghĩ đồng thời là mong muốn của tôi. Nhưng tôi có cảm nhận rằng một số người trong ban tổ chức chưa biết sử dụng món trang sức cuối cùng.

 

Theo Vietnamnet