'Sa Tăng' Diêm Hoài Lễ: Hết mình với Tây Du Ký, nhiễm độc bệnh tật dày vò

10:37, 07/04/2020

Diễm Hoài Lễ qua đời đã hơn 10 năm nhưng đồng nghiệp, khán giả nhiều thế hệ vẫn kính trọng bởi hình ảnh một người nghệ sĩ tận tâm, nhiệt huyết với nghề. 

Diễn viên lớn tuổi nhất trong 5 thầy trò Đường Tăng

Diêm Hoài Lễ sinh năm 1936 tại tỉnh Phong Nam tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc) trong một gia đình không có truyền thống nghệ thuật.

Năm 20 tuổi, với niềm đam mê kịch nghệ, ông nộp đơn thi vào khoa nhạc kịch nghệ thuật dân tộc Bắc Kinh. Tài tử gạo cội được nhận xét là người học rất giỏi, tham gia hăng hái các hoạt động nên khi tốt nghiệp được hiệu trưởng trường giữ lại với vai trò giảng viên.

Bên cạnh việc giảng dạy, Hoài Lễ còn tham gia biểu diễn kinh kịch và quen mặt với khán giả với các vở kịch nổi tiếng như Tuổi trẻ một thời, Trí tuệ Uy Hổ Sơn... Ở tuổi ngoài 40, Hoài Lễ được Chính phủ trao huân chương lao động với những dấu ấn nghệ thuật mình tạo dựng nhiều năm.

Gắn bó với lĩnh vực kịch nhiều năm, Hoài Lê mong muốn tìm một vai diễn bên phim truyền hình. Ông nộp đơn dự tuyển phim "Tây Du Ký", từ đó mang đến cơ duyên cho ông với đoàn phim.

Ban đầu, Hoài Lễ đến chỉ định casting cho vai Quốc vương trong phần "Trừ yêu ở nước Ô Kê". Tuy nhiên, ngoại hình cao to, dáng vẻ bặm trợn của ông lại không phù hợp với khí chất của bậc Quân vương nên bị loại.

Đạo diễn Dương Khiết khi ấy vì không muốn mất đi một diễn viên giỏi đã miễn cưỡng đưa ông vào vai Sa Tăng. Không ngờ, nam diễn viên lại khiến cả đoàn phim bất ngờ bởi hình ảnh, dáng vẻ như bước ra từ nguyên tác.

'Sa Tăng' Diêm Hoài Lễ: Hết mình với Tây Du Ký, nhiễm độc bệnh tật dày vò
Diêm Hoài Lễ với vai diễn Sa Tăng kinh điển trong lịch sử Tây Du Ký.

Trong tiểu thuyết, nhân vật Sa Tăng là chuyển kiếp của vị thần Quyển Liêm đại tướng trên thiên đình. Do làm vỡ cốc lưu ly, ông bị Ngọc Hoàng đày xuống làm yêu quái ở Lưu Sa Hà. Đến khi gặp được Đường Tam Tạng, Sa Tăng được cảm hóa và nguyện trở thành đồ đệ cuối cùng phò tá sư phụ lên đường lấy kinh.

So với các nhân vật Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới, nhân vật Sa sư đệ được đánh giá ít đất diễn và không bộc lộ nhiều cá tính. Tuy nhiên, theo đạo diễn Dương Khiết, đây lại là tuyến vai khó thể hiện bởi tính cách nhân vật cần cù, điềm đạm đòi hỏi người diễn viên phải có sức diễn tốt. Và kết quả, hình ảnh Sa Tăng chất phác, trung hậu luôn hết lòng vì sư phụ được Diêm Hoài Lễ thể hiện xuất sắc.

“Trong phim tôi vào vai đệ tử thứ 4 của Đường Tăng, luận vai vế là nhỏ nhất. Nhưng khi đóng phim này tôi đã 46 tuổi, lớn nhất trong 5 thầy trò. Tôi phải thực sự cảm ơn đạo diễn Dương và các đồng nghiệp đã cho tôi một vai diễn truyền hình đầu tiên và ấn tượng như thế”, Diêm Hoài Lễ kể.

'Sa Tăng' Diêm Hoài Lễ: Hết mình với Tây Du Ký, nhiễm độc bệnh tật dày vò
 9 vai diễn khác nhau trong 'Tây Du Ký'

Đặc biệt hơn, trong Tây Du Ký, Diêm Hoài Lễ còn đảm nhận thêm 9 vai khác như: Ngưu Ma Vương, Tây Hải Long Vương, Thái Thượng Lão Quân, Thiên Lý Nhãn, hòa thượng, Giám Thừa - giám quan trông coi ngựa trên thiên đình, ông lão và Quyển Liêm đại tướng.

Do hoàn cảnh thiếu thốn của đoàn phim, các vai diễn trên hoàn toàn không được trả thêm bất cứ đồng thù lao nào. Điều này càng khiến nhiều người khi biết chuyện thêm cảm phục tinh thần làm việc chuyên nghiệp, hết lòng vì nghệ thuật của tài tử quá cố.

Sau Tây Du Ký, Hoài Lễ còn tham gia diễn xuất trong các tác phẩm truyền hình nổi tiếng khác như