Hà Kiều Anh: 'Chỉ cần tôi muốn, cả chồng và con sẽ làm theo

08:24, 12/06/2020

Hoa hậu Việt Nam 1992 Hà Kiều Anh tự hào nhất ở gia đình là chị được chồng và con nuông chiều vô điều kiện.

Gần 30 năm sau ngày đăng quang, Hà Kiều Anh vẫn là một gương mặt được quan tâm. Không chỉ là gương mặt Hoa hậu được nhiều khán giả yêu thích, Hà Kiều Anh còn là gương mặt uy tín ngồi cầm cân nảy mực nhiều cuộc thi sắc đẹp. Dù bận rộn, Hà Kiều Anh luôn tâm niệm mình luôn phải sống lành mạnh, tinh thần vui vẻ, sảng khoái để giữ gìn tuổi thanh xuân cho mình.
Vợ chồng tôi không bao giờ cãi vã trước mặt các con

- Điều gì chị tự hào nhất về chồng và các con của mình trong suốt 13 năm qua?

Đó là sự nuông chiều dành cho mình, chỉ cần tôi muốn là cả chồng và các con đều làm theo. Từ lâu lắm, tôi không hề nghĩ mình sẽ tổ chức sinh nhật thế nào vì nghĩ ngày này chỉ dành riêng cho gia đình. Nhưng chỉ cần biết vợ muốn tổ chức sinh nhật là chồng tự lên ý tưởng về cách trang trí, màu sắc chủ đạo, các món ăn, đồ uống,... sao cho bữa tiệc tuy rất ấm áp, thân mật nhưng lại trang trọng, thanh nhã. Các con dù bận học không tham gia được với chồng nhưng rất nhiệt tình khi được nhờ vả phụ giúp trong sinh nhật mẹ.

- Món quà chị chờ đợi nhất là gì?

Hình như lâu lắm rồi tôi không còn biết cảm giác nhận quà là thế nào vì ông xã không có thói quen tặng quà cho vợ, chỉ có một bó hoa thật đẹp gửi đến nhà vào sáng sớm. Còn các con, mỗi con làm một tấm thiệp theo cách riêng của mình để chúc mừng sinh nhật mẹ. Những món quà rất đơn giản nhưng chứa đựng nhiều tình cảm ấm áp. Mà nhớ lại hầu như tôi chỉ nhận được những bó hoa rất đẹp từ người thân và bạn bè trong hầu hết những ngày sinh nhật, vì ai cũng biết rằng tôi rất mê hoa. Đó là những món quà tôi yêu thích nhất.

Hà Kiều Anh: 'Chỉ cần tôi muốn, cả chồng và con sẽ làm theo'
Hà Kiều Anh và 3 con.

- Học nhạc từ nhỏ, sau đó đóng phim, làm người mẫu... chị truyền đam mê này đến các con thế nào và cảm nhận thiên hướng nghệ thuật ở các con ra sao? Mỗi bé có chia sẻ ước mơ tương lai với bố mẹ?

Các con còn quá nhỏ để xác định được đam mê nên hiện tại tôi chủ yếu tạo điều kiện cho các con được trải nghiệm tất cả môn học mang lại lợi ích sau này, để các con tự cảm nhận và hy vọng sẽ xác định được điều mình yêu thích hiện tại để sau này phát triển thành đam mê.

Các con rất thích hoạt động cùng nhau nên tôi thường sắp xếp cùng một khung thời gian để các con có động lực học hành. Ví dụ chỉ cần biết anh Hai đi học vẽ là 2 em sẽ đòi theo để vẽ chung. Thấy anh Hai học đàn cô em cũng đòi ngồi chung đánh đàn với anh. Tôi cho các con tiếp xúc với nghệ thuật từ sớm không phải vì mong muốn các con sẽ theo con đường nghệ thuật như mẹ mà chỉ mong các con là người sống có tâm hồn, biết yêu cái đẹp, biết thưởng thức những giai điệu tuyệt vời của âm nhạc. Tôi có niềm tin rằng một người yêu âm nhạc thường sẽ có một trái tim lương thiện.

Còn quá sớm để xác định thiên hướng nghệ thuật của các con nhưng hiện tại tôi thấy anh Hai có niềm yêu thích với môn piano, cô Út thích môn múa ballet, anh Ba cũng đàn cũng vẽ nhưng chủ yếu niềm yêu thích của anh là dành cho thể thao bóng đá. 

Hà Kiều Anh: 'Chỉ cần tôi muốn, cả chồng và con sẽ làm theo'
Vợ chồng Hà Kiều Anh thống nhất cả hai sẽ phải cùng tham gia, như họp phụ huynh, các cuộc thi và những buổi trình diễn... của các con.

- Gia đình đông con, hai vợ chồng phân chia dành thời gian ra sao cho các con và khi xảy ra mâu thuẫn trong việc dạy dỗ hai người xử trí thế nào? Đã bao giờ chị và chồng bất đồng tới mức căng thẳng? 

Cả chồng và tôi đều bận rộn và việc nuôi dạy chăm sóc con cái chủ yếu là mẹ phụ trách. Tuy nhiên chúng tôi ngay từ đầu đã thống nhất với nhau những dịp quan trọng trong học tập của các con cả hai sẽ phải cùng tham gia, như họp phụ huynh, các cuộc thi và những buổi trình diễn,... Hai vợ chồng đôi khi cũng có bất đồng nhưng sẽ không để diễn ra trước mặt các con, tối về phòng đóng cửa tranh luận riêng. Tới giờ phút này tôi và ông xã chưa bao giờ tới mức căng thẳng cãi nhau vì con cả.

Các hoa hậu hiện nay áp lực hơn nhiều so với trước đây

- Trong sự kiện Hoa hậu Việt Nam gần đây, nhiều người trầm trồ khi thấy chị chỉ đơn giản trong tà áo dài trắng. Mặc những hàng hiệu đắt tiền và make up lộng lẫy và trong chiếc áo dài trắng đơn giản, tóc đen thẳng cảm xúc chị có nhiều khác biệt?

Tôi cảm giác mình khá hợp với áo dài, đặc biệt là áo dài trắng. Mỗi lần mặc áo dài, tôi thấy mình như được trở về thời tuổi trẻ, là cô gái rụt rè ghi danh tham gia cuộc thi hoa hậu năm ấy... Mọi thứ thật nhẹ nhàng vì bản thân chiếc áo dài đã mang sự bay bổng. Mặc áo dài mình không cần phải tạo hình cầu kỳ, nên luôn cảm thấy thật thoải mái vui vẻ, được là chính mình, được làm cô nữ sinh vô ưu, vô lo.

- Chị có nghĩ các hoa hậu, người đẹp có danh hiệu hiện nay áp lực hơn vì bị soi xét và đánh giá kỹ hơn trước rất nhiều? Cái hay cái dở của những thí sinh thi sắc đẹp thời Hà Kiều Anh và bây giờ theo chị là gì? 

Các em đang được gọi là “Thế hệ mới” so với các đàn chị đi trước vì sinh ra và lớn lên cùng với sự tiến bộ mỗi ngày của kỹ thuật điện tử, ngoài học hỏi trong cuộc sống thực tế còn học hỏi được nhiều từ mạng Internet. Các cuộc thi ngày càng đòi hỏi cao hơn, nhất là tính chuyên nghiệp.

 

Đúng là hiện nay các em áp lực hơn rất nhiều nhưng bù lại những áp lực này sẽ giúp các em mạnh mẽ và học hỏi nhiều hơn. Tiêu chí những cuộc thi sắc đẹp của hiện tại cũng đa dạng hơn nhưng tất cả đều xuất phát từ cuộc sống thực tế và trong khả năng của thế hệ hiện tại. So với thế hệ trước đúng là các em thí sinh sẽ phải cố gắng, thể hiện mình nhiều hơn để vượt qua các vòng thi gắt gao.

- Khi đã trở thành hoa hậu đồng nghĩa cuộc sống của mình không còn là của duy nhất mình nữa, chị chia sẻ kinh nghiệm gì của bản thân với các hoa hậu sau này?

Nếu bạn đã may mắn được lựa chọn trở thành Hoa hậu thì danh hiệu đó sẽ theo bạn đến suốt cuộc đời. Có được đã khó giữ được càng khó hơn. Khi đã mang trên đầu chiếc vương miện quý giá này, là người đại diện cho cả vẻ đẹp bên ngoài và vẻ đẹp tâm hồn của tất cả các chị em phụ nữ Việt Nam, tôi nghĩ chúng ta nên tập sống khiêm tốn, kín đáo và có đạo đức như vậy mới hợp với thuần phong mỹ tục của người Việt Nam. Khi chúng ta có một cuộc sống lành mạnh sẽ không phải e sợ điều gì. Mình hãy luôn là chính mình và được sống thật với bản thân đó mới là điều đáng quý.

Gia đình vẫn là ưu tiên hàng đầu

- Giữa thế giới giải trí ồn ào, công việc kinh doanh, gia đình và chăm sóc bản thân, chị cân bằng mọi thứ ra sao?

Nói thật cũng có nhiều lúc tôi cảm giác mình không cân bằng được vì công việc cứ cuốn mình đi. Ước gì một ngày có 48 tiếng để tôi có thể thực hiện được hết các mong muốn của mình. Không có gì là hoàn hảo nên tốt nhất chúng ta nên bằng lòng với những gì mình đang có, đừng quá tham vọng, hãy làm những gì mình thích nhất. Các con ngày một lớn khôn và mình sẽ không còn nhiều thời gian để vui chơi cùng bọn trẻ nữa nên gia đình vẫn là ưu tiên hàng đầu trước tất cả mọi quyết định của tôi.

- Chị cũng có buổi tiệc sinh nhật rất vui bên những người bạn thân thiết. Mọi người biết chị thân thiết với Diễm My, Giáng My, Linh Nga, Lệ Quyên... nhưng trong mắt chị, mỗi người họ có nét gì riêng đặc biệt mà khán giả ít biết?

Phải yêu quý và hợp nhau mới chơi được với nhau lâu dài. Nhìn chung mỗi người họ đều là những người có cá tính mạnh mẽ, nhiệt tình với bạn, không ganh đua và có những đặc điểm dễ thương riêng mà chỉ chơi thân mới cảm nhận được.. Tuy nhiên tôi xin được giữ cho riêng mình vì đó là những vốn liếng để giữ một tình bạn lâu dài...

- Trong một lần phỏng vấn, Trịnh Kim Chi chia sẻ chị và 4 thành viên trong nhóm Tứ ca ngẫu nhiên chơi rất thân, thậm chí nhóm còn định có cả chị tham gia, câu chuyện này ngày ấy ra sao?

Ước mơ tuổi trẻ rất nhiều. Tôi và các bạn của mình luôn mong muốn cùng nhau thực hiện nhiều dự án nghệ thuật nhưng thật tiếc vì tôi có một số công việc bận rộn lúc đó nên không thể sắp xếp đồng hành cùng mọi người. Tôi vui vì được làm bạn với những người bạn tuyệt vời và hạnh phúc vì mình đã được cùng họ trải nghiệm những điều vô cùng quý giá. Ngũ ca Ngẫu Nhiên luôn là kỷ niệm đẹp nhất của thời chúng mình và đến tận bây giờ 5 chị em mình vẫn rất yêu quý nhau.

- Lúc yếu đuối, Hà Kiều Anh sẽ làm gì? Nếu đọc được những bình luận chỉ trích hay chê bai khó nghe, chị phản ứng thế nào? 

Tôi rất ít khi bị suy sụp tinh thần hay yếu đuối, chỉ hơi buồn và lo lắng nếu có chuyện gì đó. Cứ tìm một bộ phim thật hay, hoặc đọc một cuốn truyện, coi hết phim, đọc hết truyện thì mọi sự đã qua từ lúc nào không biết. Một khi đã chấp nhận làm người của công chúng, đi trên con đường nhiều chông gai và cũng thật hạnh phúc này tôi biết rằng những bình luận tiêu cực là không thể tránh khỏi. Tôi luôn cố gắng nhất có thể để không gặp phải những trường hợp như vậy và luôn chọn cho mình sự im lặng khi phải đối mặt với tất cả những thông tin sai lệch về mình. "Thanh giả tự thanh", tôi đã ghi nhớ câu này để bước đi trên con đường nhiều thị phi này.

Hà Kiều Anh: 'Chỉ cần tôi muốn, cả chồng và con sẽ làm theo'
Hoa hậu Hà Kiều Anh vẫn đẹp sau 28 năm đăng quang. 

- Trên trang cá nhân, chị thường xuyên đăng tải những khoảnh khắc vui vẻ, xinh đẹp và cuộc sống bình yên bên gia đình. Bí quyết chăm sóc sắc đẹp riêng của chị là gì?

Với tôi, để có vẻ ngoài xinh đẹp trước hết mình phải có một cuộc sống lành mạnh và một tinh thần vui vẻ, sảng khoái. Càng lớn tuổi sự điều độ là vô cùng quan trọng. Rất may mắn xã hội ngày càng phát triển, chị em phụ nữ luôn được cập nhật nhiều thông tin về cách chăm sóc sắc đẹp và được sử dụng nhiều công nghệ đỉnh cao để duy trì sự trẻ trung. Tôi may mắn được làm việc trong môi trường có rất nhiều người đẹp nên luôn có nhiều cơ hội để học hỏi cách giữ gìn tuổi thanh xuân cho mình.

Tôi là người sống lạc quan nên ít khi đem phiền não vào cuộc sống. Sức khoẻ đồng hành cùng sắc đẹp nên tôi luôn cố gắng xây dựng cho mình một đời sống khoẻ mạnh. Uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh, uống các loại nước rau quả để thanh lọc cơ thể, không ăn nhiều chất béo tránh lão hoá sớm, kết hợp tập thể thao khi rảnh rỗi. Trước khi ngủ  tôi luôn sử dụng kem dưỡng da để cung cấp độ ẩm và giúp da hồi phục sau một ngày dài.

Theo Vietnamnet

https://vietnamnet.vn/vn/giai-tri/the-gioi-sao/dieu-tu-hao-nhat-cua-hoa-hau-ha-kieu-anh-sau-28-nam-dang-quang-647184.html