Nhóm kịch của 'Nữ hoàng trợ diễn' gánh lỗ 10 năm

09:44, 18/06/2020

Nhóm kịch 'Đời' cán dấu mốc 10 năm là thành quả mà "bà bầu" Hồng Trang cùng hơn 100 diễn viên từng cộng tác qua các thời kỳ thay nhau gìn giữ.

Tối 17/6, diễn viên Hồng Trang và nhóm kịch Đời tổ chức chương trình kỷ niệm chặng đường 10 năm hoạt động tại Nhà hát Trần Hữu Trang (Quận 1, TP.HCM). 

Nhóm kịch của 'Nữ hoàng trợ diễn' gánh lỗ 10 năm
"Bà bầu" Hồng Trang khác lạ thường ngày.

10 năm, Đời diễn tổng cộng 63 tác phẩm với hơn 100 diễn viên từng cộng tác qua từng giai đoạn. Nhóm chủ yếu biểu diễn ở các quán café trên địa bàn TP.HCM, khu vực lân cận và một số tỉnh miền Tây. Đại diện nhóm, Hồng Trang xin không nhận hoa và bánh kem để tránh lãng phí. Chương trình tối 17/6 được tổ chức nhằm mục đích tri ân nên không bán vé. Thay vào đó, ekip của cô bán xổ số 10 nghìn đồng/vé, lấy số tiền thu được sung quỹ từ thiện dịp Giỗ Tổ sân khấu 2020. 

Tại chương trình kỷ niệm 10 năm hoạt động, Hồng Trang không giấu vui sướng khi được soạn giả Hoàng Song Việt và NSƯT Trung Thảo tài trợ điểm diễn. Các tác phẩm được chọn trình diễn tiêu biểu cho từng giai đoạn như Những chiếc que diêm, Chuyện hỉ nàng Tý, Gánh hát chiều xuân... Cá biệt, vở Những chiếc que diêm có tuổi đời đến 12 năm. 

Nhóm kịch của 'Nữ hoàng trợ diễn' gánh lỗ 10 năm
Nhóm kịch "Đời" lên sân khấu lớn.

Hồng Trang và các diễn viên nỗ lực làm mới các tác phẩm đã từng biểu diễn. Vở Chuyện hỉ nàng Tý là làm mới từ vở Hai Hợi hồi hương, vở Biển làm mới thành Mình đã yêu nhau chưa. Nhìn chung, chính kịch của nhóm Đời sạch sẽ, nhẹ nhàng, gây cười nhưng không thiếu những khoảnh khắc chạnh lòng.

Khán giả bày tỏ nhiều tình cảm cũng như bất ngờ trước những gì nhóm kịch Đời thể hiện. Được biết đến như nhóm kịch chuyên diễn ở quán café với điều kiện vật chất hạn chế nhưng tối 17/6, Hồng Trang và nhóm Đời trình diễn trong những trang phục lộng lẫy, cầu kỳ, nhân sự cũng rất hùng hậu. Nhiều khán giả nói vui rằng họ tưởng như đang xem một nhóm khác.

 

2h sáng ngày 20/6/2010, nhóm kịch Đời ra đời sau khi nhóm kịch cũ của Hồng Trang giải tán. Cô lập nhóm mới vì “có quán, có khán giả và một số anh em không có việc làm”.

Nhóm kịch của 'Nữ hoàng trợ diễn' gánh lỗ 10 năm
Vở "Gánh hát chiều xuân".

Đáng lưu ý, Hồng Trang trong nghề là "Nữ hoàng trợ diễn", là diễn viên chuyên đúp vai tại sân khấu Thế giới trẻ nhưng với nhóm kịch của riêng mình, cô vun vén, gìn giữ bằng tất cả những gì mình có. Nhóm Đời được ví như ngọn nến trước gió: luôn chực tắt nhưng vẫn cháy leo lét 10 năm qua nhờ bàn tay gìn giữ của Hồng Trang nói riêng và các diễn viên từng cộng tác qua các thời kỳ nói chung.

Hồng Trang nói chuyện bù lỗ nhẹ nhàng như đã quen thuộc. Tiền vé 120 nghìn, quán thu 70 nghìn thì cô lấy 50 nghìn. Mỗi suất diễn ở quán café như vậy, cô trả mỗi người 150 nghìn, không kể diễn viên hay người chỉnh đèn, chỉnh nhạc. "Bà bầu" quyết giữ nhóm bằng mọi giá để mọi người có chỗ diễn cho thỏa đam mê chứ cát-xê chỉ "đủ đổ xăng".

Phần lớn các suất diễn, Hồng Trang lấy tiền túi bù vào trả cát-xê, may mắn hơn là hòa vốn. Sau chương trình kỷ niệm 10 năm, cô cũng chưa biết nhóm Đời sẽ diễn ở quán café nào. Hồng Trang ao ước có một quán riêng để nhóm được diễn cố định mỗi tối thứ Tư hàng tuần.

Theo Vietnamnet

https://vietnamnet.vn/vn/giai-tri/di-san-my-thuat-san-khau/nhom-kich-ganh-lo-10-nam-dien-63-tac-pham-649842.html