NSND Công Lý tự nhận không quen với phong cách 'quần là, áo lượt'

15:44, 25/06/2020

'Tôi không quen phong cách 'quần là, áo lượt' nhưng nhiều người xung quanh góp ý nên mình cũng đổi một chút', NSND Công Lý chia sẻ.

Không quen phong cách "quần là, áo lượt"

+ Kể từ khi nhậm chức Phó Giám đốc nhà hát Kịch Hà Nội, cuộc sống của anh có gì thay đổi?

- Phải thay đổi nhiều thứ, từ giờ giấc đến ngoại hình (cười). Trước đây, khi chỉ là trưởng đoàn tôi vẫn có thể thường xuyên đi làm phim được, 4-5 ngày có thể không lên nhà hát, nhưng khi có vở diễn mới thì tôi vẫn thu xếp được công việc và hoàn thành nhiệm vụ.

Tuy nhiên, giờ mình làm lãnh đạo, lại phụ trách nghệ thuật nên tôi phải dành nhiều thời gian hơn cho công việc của nhà hát. Khi có kịch bản, tôi là người phải tiếp nhận, đọc duyệt và đưa ra ý kiến để xem xét có dàn dựng được hay không.

Nhiều người cũng nói trông hình thức tôi thay đổi vì đã ăn mặc chỉnh tề, không xuề xòa như trước kia. Thú thật, tôi không quen phong cách "quần là, áo lượt" nhưng nhiều người xung quanh góp ý nên mình cũng đổi một chút (cười ngượng).

NSND Công Lý tự nhận mình không quen với phong cách "quần là, áo lượt" - Ảnh 1.
 
 
NSND Công Lý

Nhiều khán giả cũng tò mò không biết Nghệ sĩ Công Lý và "lãnh đạo" Công Lý khác nhau như thế nào?

- Tôi luôn quan niệm, dù mình ở cương vị nào đi chăng nữa thì đầu tiên tôi vẫn là một nghệ sĩ. Có chăng là bây giờ trách nhiệm của tôi nặng nề hơn. Khi ở vị trí quản lý, điều kiện để tôi được diễn xuất trên sân khấu hiển nhiên sẽ ít đi, tuy nhiên đóng góp, giúp đỡ cho anh em về chuyên môn và các vấn đề khác lại nhiều hơn.

Thời điểm anh nhận chức cũng là thời gian dịch Covid-19 đang bùng phát, điều này chắc hẳn anh gặp nhiều khó khăn?

- Tôi nhận chức vào ngay dịp cả thế giới đang nỗ lực hết sức chống dịch. Hầu hết mọi ngành nghề phải "đóng băng" vì dịch bệnh. Trước tình hình đó, nhà hát đã tạo một sân chơi nghệ thuật để cho anh em thỏa sức sáng tạo, cuộc thi "Kịch Hà Nội hát át dịch Covid-19".

Đầu tiên, cuộc thi là để tinh thần anh em vui vẻ, đỡ nhớ nghề trong thời gian giãn cách xã hội. Thứ hai cũng là một cách tuyên truyền cho nhà hát, cho công tác chống dịch, góp phần chung tay với người dân cả nước trong thời điểm khó khăn, nhiều hoạt động ngừng trệ.

Sau khi trở lại, chúng tôi xác định mình phải "tăng tốc", hoạt động mạnh mẽ hơn bởi thời điểm cuối năm càng có nhiều sự kiện. Một nhà hát không thể nào không có sự kiện trong năm. Từ giờ đến cuối năm chúng tôi còn có ít nhất 3 chương trình lớn nữa, có thể nói là rất bận rộn.

Khi có chuyện gì đó bất bình, nhiều người thường ví von ‘Công Lý chỉ là diễn viên hài’ để nhạo báng công lý, anh có cảm thấy bị tổn thương?

- Tôi nghĩ ai cũng hiểu bản chất của câu nói đó là như thế nào. Họ đang nói đến "công lý pháp luật" chứ không phải "ông Nguyễn Công Lý" nên tôi không bị tổn thương.

Bất kỳ ai khi nói câu đó họ không hề có ý kỳ thị tôi, mà họ chỉ đang chế giễu, không hài lòng về một điều gì đó nên muốn mượn tên, mượn việc tôi hay đóng hài để ám chỉ. Họ không hề nói về tôi.

 

 Luôn tự nhận mình "xấu giai" nhất làng hài, vậy ngoại hình kém sắc này có khiến anh cảm thấy kém tự tin?

- Tôi không hề tự ti mà còn tự hào về ngoại hình của tôi. Ai cũng muốn mình là tài tử chuyên đóng vai công tử nhà giàu thì lấy đâu ra diễn viên vào vai xù xì, xấu xí như tôi. Phải có quạ thì người ta mới thấy con công nó đẹp.

Không thích người nhà tham gia phim mình làm

Người ta vẫn ngưỡng mộ cách cư xử của anh, bạn gái mới của anh và người cũ, nhất là người cũ và người mới, họ có cách sống khá hiện đại, anh làm thế nào để họ có thể luôn coi nhau như bạn vậy?

- Tôi không làm gì cả. Họ cư xử như thế vì họ có cách sống văn minh thôi, nếu người ta bị bắt làm một việc gì đó thì khó có thể bền lâu được. Tôi cũng khá vui khi bạn gái mới của mình luôn biết cách cư xử đúng mực, tôi không quá ngạc nhiên khi cả người mới và người cũ của mình luôn có mối quan hệ tốt. Đừng nói đến từ ngưỡng mộ hay gì đó tương tự, nó cao siêu quá, những cái đó là tự nhiên, do cách sống văn minh của họ đem lại. Có lẽ tôi là người may mắn thôi.

Trong phim "Những cô gái trong thành phố", anh là người chọn diễn viên. Đến Hoa hồng trên ngực trái", anh cũng góp công rất nhiều. Vậy, tại sao anh không có tên trong danh sách đồng đạo diễn mà lại là phó đạo diễn?

- Với tôi công việc là quan trọng nhất, cái danh đấy không quan trọng. Quan trọng là mình làm được cái gì, đóng góp được cái gì cho tác phẩm đấy. Nếu mình háo danh và thích thì nói với VFC, người ta đánh cái chữ là xong. Mình ra hiện trường, toàn bộ ê-kip đều tin tưởng, thích được làm việc với mình - đấy là điều quan trọng hơn.

Là người góp phần casting nhiều diễn viên tham gia phim truyền hình, có bao giờ anh nghĩ đến việc mời con trai hay con gái của mình làm phim mình đạo diễn không?

- Chắc chắn là không bao giờ có chuyện đó, tôi là người khá rạch ròi trong chuyện này. Một người không làm trong lĩnh vực điện ảnh thì khó có thể làm phim tốt. Tôi không thích người nhà, người quen tham gia làm phim của mình. Kể cả khi con gái ra thực tập ở đoàn phim. Người ta cứ ngại khi mình mắng con, nhưng mình bảo không, phải dạy dỗ nó chứ. Làm cái nghề này mà cứ ỉ lại vào bố thì chết. Kể cả khi vào trường cũng thế, mình dặn cả nó, cả cô giáo đừng để ai biết con là con của bố. Đừng có khoe, bố sẽ không tham gia cái gì đâu. Thiếu nợ môn, học hành, thi lại này kia là tự mà lo. Mặc dù trong trường từ thầy hiệu trưởng đến trưởng khoa cũng đều toàn là anh em.

NSND Công Lý tự nhận mình không quen với phong cách "quần là, áo lượt" - Ảnh 2.

Thời gian gần đây, NSND Công Lý thay đổi khá nhiều về hình thức

Con gái học làm Đạo diễn là do anh quyết định hay do cháu tự lựa chọn?

Tôi chưa bao giờ gây áp lực với con cái để bắt các con phải thích cái này mà không thích cái kia. Tôi có cách dạy con riêng của mình, sao cho các con tự lập được mà mình vẫn sát sao với các con, tôi quan sát, hướng dẫn hơn là cầm tay chỉ việc. Con gái đã 18 tuổi, nên cháu có thể chọn ngành học mà mình yêu thích. Ban đầu con cũng theo bố đi làm phim. Tôi cũng có bảo, con đi theo bố ra đoàn phim đừng cứ nghĩ chỉ thấy bố ngồi. Bố còn phải hô rồi chạy máy, cắt... Trước đó còn bao nhiêu thứ như từ khâu kịch bản, chuyển thể từ kịch bản văn học sang kịch bản sân khấu, truyền hình.

Nếu là biên kịch thì chỉ viết bằng con chữ thôi nhưng để biến thành ngôn ngữ hình ảnh là việc của đạo diễn. Đi chọn cảnh, tiền kỳ, sau về hậu kỳ... để hoàn thành một bộ phim hay tác phẩm nghệ thuật thì công việc của đạo diễn là nặng nề nhất. Mẹ cháu là biên tập truyền hình, tôi lại là đạo diễn sân khấu nên cũng có gene ngấm vào máu rồi. Tôi thấy vui khi con trưởng thành và khôn lớn.

Theo Vietnamnet

https://vietnamnet.vn/vn/giai-tri/the-gioi-sao/nsnd-cong-ly-tu-nhan-minh-khong-quen-voi-phong-cach-quan-la-ao-luot-651575.html