Trương Ngọc Ánh: Nếu con gái không yêu anh ấy, tôi cũng không

11:28, 08/06/2020

"Nếu tôi cứ nay yêu anh này, mai anh khác, chính con gái cũng hoang mang, không biết ai mới là bạn đời của mẹ'' - Trương Ngọc Ánh nói.

Trưng Vương có thể là vai diễn cuối cùng

- Dự án phim mới của chị thuộc thể loại huyền sử nhưng đề tài này vốn nhạy cảm. Một lỗi sai sử thôi dễ bị khán giả phản ứng khắt khe hơn nhiều so với phim đề tài khác?

Đúng là chúng tôi đang tập trung vào 2 dự án quan trọng. Hương Ga 2 đã chuẩn bị xong, chỉ còn chờ bấm máy vì dịch bệnh, ekip nước ngoài không bay sang được. Mỗi đoàn phim cần hơn 100 người nên nếu cố tập hợp, chúng tôi không đảm bảo an toàn cho nhau mà còn làm sai chủ trương của Nhà nước. Do vậy, chúng tôi không còn cách nào khác là chờ đợi. 

Trương Ngọc Ánh: Nếu con gái không yêu anh ấy, tôi cũng không
Trương Ngọc Ánh trăn trở nhiều năm về một dự án để đời.

Dự án Trưng Vương (She-Kings) chúng tôi vẫn đang triển khai. Trong mùa dịch, chúng tôi phát hành được 3 trong series phim hoạt hình về 7 nữ tướng của Hai Bà Trưng cùng ca khúc ''Còn gì để mất'' cho tướng Bát Nàn. Chúng tôi làm phim hoạt hình để khán giả biết thêm về tướng lĩnh từng vùng.

Chúng tôi xác định các nhóm đối tượng khán giả: nhóm lớn tuổi; nhóm cổ vũ phim Việt; nhóm khắt khe, soi xét và cuối cùng là nhóm khán giả trẻ. Người trẻ sẽ không thích phim sử nào quá nghiêm ngắn, lê thê nhàm chán.

Câu hỏi của bạn là trăn trở của chúng tôi: Làm sao để chiều hết cả 4 nhóm khán giả này? Trước mắt, chúng tôi đặt mục tiêu tải đủ 2 yếu tố lịch sử và giải trí. Chẳng hạn, các trận đánh phải chuẩn thông tin lịch sử nhưng được thể hiện theo cách của chúng tôi: hoành tráng, oanh liệt và hào hùng. Chúng tôi giữ cái hồn mộc mạc của thời đó nhưng không nặng tính tuyên truyền, hô hào lịch sử.

- Sau khi phát hành đủ 7 phim hoạt hình, lộ trình ra rạp của dự án thế nào?

Chúng tôi xác định từ đầu không vội và có muốn vội cũng không được. Trước mắt, chúng tôi phải ra đủ 7 phim về nữ tướng, các OST sẽ phát hành đủ một album. Trung tuần tháng 6, chúng tôi casting trực tuyến, sau đó là mở casting tại công ty. Chọn được diễn viên, chúng tôi mới cho đi tập vai.

Đặc biệt, 7 nữ tướng sẽ phải chọn rất kỹ vì mỗi người tiêu biểu cho võ thuật, tính cách và ngoại hình từng vùng miền. Chương trình tập vai dự kiến khoảng vài tháng. Chúng tôi định quay phim vào năm 2021 và mong sẽ phát hành phim vào giữa hoặc cuối 2022. 

- Chị có băn khoăn liệu cơ thể ở tuổi trên 40 không còn đủ dẻo dai vào vai đòi hỏi võ thuật?

Võ thuật trong phim là võ chọn lọc, không quan trọng bằng tinh thần và khí chất anh hùng. Casting diễn viên, chúng tôi không tìm võ sư hay cascadeur chỉ biết mùa kiếm đẹp, nhào lộn giỏi mà cốt yếu họ phải toát ra khí chất tướng lĩnh.

Ngôn ngữ điện ảnh rất tinh tế, võ thuật điện ảnh là võ kỹ xảo. Bạn không biết võ có thể tập dần, phần còn lại là việc của kỹ xảo, đạo diễn hành động, góc máy và tiếng động. Chỉ cần bạn biết diễn, trận đánh oanh liệt như thường! Trong khi đó, võ sư có giỏi mấy mà không biết diễn chẳng công cụ nào giúp được. Đó là khác biệt giữa biết võ và biết đóng phim.

Tôi sản xuất kiêm đóng một vai trong Hai Bà Trưng. Việc này không mới, nhiều diễn viên nữ làm rất lâu rồi. Ở Trung Quốc, Phạm Băng Băng có công ty riêng, sản xuất phim “đo ni đóng giày” cho cô ấy. Hay Triệu Vy có công ty riêng vừa sản xuất, vừa đạo diễn và đóng phim. Ở Mỹ có Reese Witherspoon cũng có công ty sản xuất rất thành công. Đó là hình thức kinh doanh lẫn phát triển bản thân mà họ có thể kiểm soát tốt hơn.

Nếu chỉ sản xuất phim, tôi nhàn hơn bây giờ nhiều. Dù vậy, tôi không tham ôm hết vào người.. Không ít lần, mọi người bỏ phiếu tôi đóng vì sẽ tốt cho bộ phim nhưng nếu thấy không thích hoặc không hợp vai tôi không nhận lời. 

Trưng Vương có thể là phim cuối cùng trong sự nghiệp diễn viên của tôi. Tôi đã định có bao nhiêu thực lực sẽ cháy hết cho một vai để đời. Vì thế, tôi càng không thể vội.

- 3 năm chuẩn bị, lại mất 3 năm triển khai, chị giải quyết bài toán tài chính thế nào?

Vốn đầu tư dự án đã xong từ đầu, tôi đang lo đội chi phí kỹ xảo. Khi vẽ kịch bản phân cảnh, chúng tôi thấy nhiều chỗ cần thêm kỹ xảo cho hoành tráng. May là thời gian chuẩn bị dài nên chi phí làm kỹ xảo không quá nặng. Vẽ ngần ấy cảnh mà o ép thời gian thì đắt tiền lắm. Hiện chúng tôi đang xây dựng hệ vũ trụ xung quanh phim. Bên cạnh Concore Entertainment đã hợp tác làm nhạc phim, Sony Pictures và một số hãng phim của Mỹ đang ngỏ lời mời hợp tác phát hành phim ở thị trường quốc tế. 

Hôn nhân đổ vỡ nhưng đổi lại con gái quá đáng yêu

- Chị tất bật công việc, rảnh lại dành nhiều thời gian chăm sóc con gái, liệu lúc nào thì cho riêng mình như thời gian để yêu chẳng hạn?

Trước tiên, tôi phải tìm được người đàn ông biết chia sẻ, thông cảm với công việc của mình đã. Tình yêu cần thời gian vun đắp, chăm sóc mới kết quả. Nếu có người yêu, tôi dĩ nhiên dành thời gian cho anh ấy nhưng mình chẳng thể ngồi một chỗ hít không khí mà yêu được. Tôi còn sự nghiệp, công việc, phải chăm sóc con gái, lo cho anh em, bạn bè, nhân viên… chứ không thể yêu ngày đêm như thời trẻ. Đó là lý do tôi cần người tri kỷ hiểu cho mình. Nếu không tìm được, tôi vẫn sẽ độc thân như 7 - 8 năm nay vậy.

- Một người phụ nữ xinh đẹp, giỏi giang và thành đạt ngoài 40 như chị, việc công khai yêu một ai đó hẳn không dễ dàng?

Tôi có nhiều người bạn nhưng chưa tìm thấy bến đỗ thực sự. Từng một lần đò, tôi không chấp nhận kiểu quan hệ nay đây mai đó. Tôi khắt khe với việc công bố người bạn đời vì tôn trọng khán giả và rất nhiều đối tác công việc. Tôi hứa chắc sẽ công bố khi mọi thứ chắc như đinh đóng cột, thậm chí mối quan hệ phải tiến xa hơn yêu đương. Nếu mình cứ nay yêu anh này, mai anh khác, chính con gái cũng hoang mang, không biết ai mới là bạn đời của mẹ.

Nhìn mình, nhiều người nghĩ tôi khó tính và khó tiếp cận. Tôi rất nghiêm túc trong quan hệ tình cảm nhưng không vì thế mà đặt ra những tiêu chuẩn cao chót vót. Tình yêu vốn không có ranh giới, hai người đến với nhau bằng rung động trái tim. Nghệ sĩ chúng tôi lại nhiều cảm xúc, dễ rung động nên mình càng phải kỹ lưỡng.

Trương Ngọc Ánh: Nếu con gái không yêu anh ấy, tôi cũng không
Trương Ngọc Ánh mong tìm được mái ấm nhỏ của mình.

Điều kiện tiên quyết của tôi rằng người bạn ấy phải yêu con mình và được bé yêu lại. Để được trẻ con yêu, anh ấy phải chơi với bé, lấy lòng và trở thành bạn của bé. Trẻ con rất nhạy bén, bạn phải yêu chúng thì được đáp lại chứ không giả tạo được. Tôi nói thật, nếu con không yêu anh ấy thì mình cũng không. Có lẽ mẹ đơn thân nào cũng vậy thôi.

Tôi bị đồn với nhiều người, lại toàn đàn em

- Sau khi bị đồn yêu diễn viên Anh Dũng, nhân viên gặp sếp ở công ty có còn tự nhiên?

(cười) Chúng tôi có gì đâu mà ngại ngùng! Tôi bị đồn với nhiều người, lại toàn đàn em đấy, Dũng không phải người đầu tiên đâu. Vì thế, tôi quen chuyện này rồi, khán giả quá quan tâm mình thôi.

- Phụ nữ càng xinh đẹp, áp lực về thời gian càng lớn, có đúng không?

Phụ nữ ai chẳng áp lực chuyện tuổi tác. Nhất là nghệ sĩ, vì chúng tôi muốn trụ lâu với nghề, muốn trẻ đẹp trong mắt khán giả. Tuy nhiên, chúng tôi phải chấp nhận sự thật rằng thời gian không chừa một ai để học cách sao cho tinh thần thoải mái và sống có ý nghĩa.

Tôi stress nhiều trong công việc nhưng biết cân bằng cuộc sống. Ngoài thời gian bên con gái, tôi đi du lịch hoặc một mình trong không gian riêng để tâm hồn mình được lấp đầy năng lượng. Tôi giữ thói quen chăm sóc cơ thể, tập yoga, thiền và nghe sách nói. Khi ra ngoài, tôi quen với nhịp sống sôi nổi nhưng về nhà là phải yên tĩnh, nhẹ nhàng.

Chúng ta nên luôn tự hỏi mình sẽ làm gì để quãng thời gian còn lại trong đời ý nghĩa nhất.

Những năm qua, những cái tôi được lẫn chưa được có nhiều. Tôi luôn nhìn năm tháng cũ với con mắt biết ơn.

Trương Ngọc Ánh: Nếu con gái không yêu anh ấy, tôi cũng không
Trương Ngọc Ánh và diễn viên Anh Dũng.

Hôn nhân của tôi đổ vỡ nhưng đổi lại tôi có con gái quá đáng yêu – tài sản vô giá của người mẹ. Người thân của tôi, mẹ vẫn khỏe mạnh, em gái xinh đẹp và ngoan ngoãn. Tôi được nhiều người yêu thương, quý mến; đã có những phim ghi tên Trương Ngọc Ánh ở đó.

Tôi được nhiều và cũng có nhiều thứ chưa được. Tôi cầu toàn, luôn mong hoàn thiện mình và có những ước mơ không bao giờ từ bỏ. Tôi vẫn đang trên hành trình tiến đến đích những thứ chưa được đây.

Tôi vẫn mong muốn ngày nào đó có mái ấm gia đình, một bến đỗ bình yên. Tôi chẳng phải người đẹp hay doanh nhân gì ghê gớm, tôi cũng chỉ là người phụ nữ bình thường và mơ ước giản dị thôi. Nữ tướng nào về nhà mà chẳng là phụ nữ, có ai mạnh mẽ mãi được!

Tôi sẽ già đi và khi ấy, mình cần một bờ vai khi mỏi mệt chứ. Tôi nhiều ước mơ đấy nhưng chúng đơn giản, chẳng có gì cao xa. Đạm bạc nhất tôi đã ăn qua, cao sang nhất mình cũng hưởng rồi. Cơm canh cua cà pháo là đủ chứ cứ gì phải bào ngư vi cá mới ngon. Từng trải qua các thăng trầm, tôi nhìn thấy giá trị cốt lõi của cuộc sống là mình muốn làm gì, cái đích đến của mình là gì và thực hiện nó thế nào. Tôi vẫn đang trăn trở.

Theo VnMedia

https://vietnamnet.vn/vn/giai-tri/the-gioi-sao/truong-ngoc-anh-len-tieng-ve-tin-don-yeu-dien-vien-anh-dung-645434.html