Giải mã cái kết gây shock và đầy ám ảnh của siêu phẩm đạt 5 đề cử Oscar 2021

09:06, 16/04/2021

Bất ngờ đến nhức nhối là cảm nhận của không ít các cây bút quốc tế về Cô Gái Trẻ Hứa Hẹn- bộ phim đang chạy đua ở 5 hạng mục của giải Oscar năm nay. Cô Gái Trẻ Hứa Hẹn là câu chuyện báo thù đàn ông của Cassie (Carey Mulligan) cho người bạn thân Nina từng bị nhóm bạn học xâm hại tập thể.

Tưởng như câu chuyện sẽ tiến triển theo mẫu số chung của dòng phim báo thù nhưng Cô Gái Trẻ Hứa Hẹn lại mang đến cho khán giả một cái kết gây sốc và đầy ám ảnh.

Cái chết của Cassie có thật sự đáng?
Cái chết của Cassie có thật sự đáng?

Khi mọi nỗ lực chôn giấu nỗi đau trong quá khứ đều trở nên vô hiệu, Cassie quyết định trừng phạt nhóm những kẻ thủ ác năm xưa tại bữa tiệc độc thân của kẻ cầm đầu. Cô giả trang thành một vũ nữ thoát y để dễ dàng chuốc thuốc đám đàn ông, đồng thời tách riêng gã cầm đầu để tiến hành báo thù. Kế hoạch của cô diễn ra hoàn hảo cho tới khi gã đàn ông lật ngược thế trận và đè siết Cassie dưới gối khiến cô bỏ mạng.

Sau cùng, Cassie vẫn chỉ là cô gái yếu ớt không đủ sức chống trả một gã đàn ông vượt trội về sức mạnh thể chất. Cái chết nhức nhối của Cassie một lần nữa như gáo nước lạnh dội lên khán giả để giúp họ thức tỉnh về sự bất lực của các nạn nhân nữ trước thế lực xâm hại. Đây là diễn biến hoàn toàn trái ngược với công thức của dòng phim báo thù- nơi nạn nhân giành lại được công lý bằng chiến thắng. Khán giả được thấy cảnh nhóm đàn ông hỏa thiêu xác của Cassie để phi tang bằng chứng nhưng mọi chuyện vẫn không dừng ở đó.

Cassie bị giết hay tất cả chỉ là kế hoạch hoàn hảo của cô?
Cassie bị giết hay tất cả chỉ là kế hoạch hoàn hảo của cô?

Bằng chứng về việc Cassie bị sát hại được chuyển tới cảnh sát và một dòng tin nhắn ngạo nghễ gửi đến gã bạn trai cũ tệ bạc- kẻ cũng cùng một giuộc với những tên xâm hại bạn thân cô. Dòng tin nhắn vạch mặt hắn nằm trong kế hoạch được Cassie dự tính trước khi bỏ mạng hay nữ chính chưa thực sự bị giết? Cái kết cuối cùng bỏ ngỏ theo trí tưởng tượng của người xem.

Có ý kiến cho rằng cái chết của Cassie quá đau thương, ngay cả phần kết mở cũng không chữa lành được hết những bất công mà cô phải gánh chịu trong suốt câu chuyện. Lý giải về cái kết này, đạo diễn Emerald Fennell chia sẻ: "Tôi không muốn một cái kết dối trá, rằng cô ấy có thể thực hiện thành công kế hoạch, châm lửa đốt tất cả và bước đi nhẹ nhàng khỏi đó.

Đạo diễn Emerald Fennell trên trường quay.
Đạo diễn Emerald Fennell trên trường quay.

Cái kết đó nói lên điều gì? Nó có ý nghĩa ra sao? Kết cục đó chẳng khiến cuộc sống vốn đã điên rồ của cô khác đi. Những điều Cassie làm ngày càng nguy hiểm và ngu ngốc. Đã có thể có một phiên bản kết thực sự xúc động nhưng theo tôi nó chỉ là giả tạo. Đó là kiểu kết cục tôi muốn phá vỡ và đó không phải là bộ phim tôi muốn thực hiện. Bạn phải thành thực với câu chuyện nếu chính bạn suy nghĩ thật nhiều về nó và muốn khán giả cũng làm điều tương tự".

Nữ diễn viên chính Carey Mulligan tuy bất ngờ với đoạn kết khi đọc kịch bản nhưng cũng đồng tình với cách suy nghĩ của đạo diễn. Cô tâm sự: "Tôi cũng cảm thấy rằng điều quan trọng nhất là nói lên sự thật và tạo ra cảm xúc thật nhất cho cái kết của bộ phim. Đó có thể không phải cái kết mà chúng ta đều mong đợi nhưng là cách đúng đắn nhất để khép lại câu chuyện". Ở vị trí người xem, nữ diễn viên cực kỳ yêu thích cái kết vì nó đi ngược lại hoàn toàn với những gì người ta đoán định.

Carey Mulligan cho rằng đây là cái kết hợp lý nhất
Carey Mulligan cho rằng đây là cái kết hợp lý nhất

Tuy nhiên, nữ đạo diễn Emerald Fennell cũng không khẳng định một kết thúc rõ ràng cho Cô Gái Trẻ Hứa Hẹn. “Một loạt các câu hỏi và ý kiến trái chiều có thể đưa ra sau cái kết và ý nghĩa của bộ phim, với mục đích tạo ra một tác phẩm mang tính châm biếm và giải trí cao. Có thể đáp án thật sự không phải như bạn nghĩ. Tôi thích giữ cái kết cho riêng mình và có thể thảo luận với bạn bè trong các cuộc tán gẫu sau khi xem phim”, cô nói thêm.

Cái kết thực sự của Cô Gái Trẻ Hứa Hẹn nằm trong trí tưởng tượng của mỗi khán giả, nhưng dù kết thúc theo cách nào bộ phim cũng tạo ra một cú nhói đau nhớ đời trong trái tim người xem.

Theo VnMedia

https://vnmedia.vn/giai-tri-so/202104/giai-ma-cai-ket-gay-shock-va-day-am-anh-cua-sieu-pham-dat-5-de-cu-oscar-2021-4a16a8d/