Sự trung thực đang trở thành xa xỉ?

14:08, Thứ Ba, 28/04/2015 (GMT+7)

Sự kiện người mẫu Ngọc Trinh nhận giải Nữ hoàng bikini châu Á tại Festival Model Awards 2015 (Giải thưởng Liên hoan Người mẫu 2015) do Hiệp hội Người mẫu Hàn Quốc tổ chức đã làm nóng các trang báo mạng trong những ngày qua.

Báo chí trong nước đưa tin sự kiện của nhân vật nhiều tai tiếng trong giới showbiz Việt này như một thành tích mà người mẫu Việt giành được của khu vực. Nhưng rồi cũng giới truyền thông lại làm ầm lên thông tin thực hư về giải thưởng vừa nhận được của Ngọc Trinh sau khi cư dân mạng “lật tẩy” giải Nữ hoàng bikini châu Á là không có thật, không như các phương tiện truyền thông trong nước đăng tải trước đó. Thậm chí, những bằng chứng của công luận đưa ra phần nào chứng minh sự không trung thực của những người trong cuộc.

Thông tin, hình thức trình bày trên chiếc cúp ghi tên Ngọc Trinh khác hoàn toàn so với cúp thật của giải thưởng trao cho các cá nhân khác khiến công chúng cho rằng nó được làm giả. (Ảnh lấy từ Facebook)
Thông tin, hình thức trình bày trên chiếc cúp ghi tên Ngọc Trinh khác hoàn toàn so với cúp thật của giải thưởng trao cho các cá nhân khác khiến công chúng cho rằng nó được làm giả. (Ảnh lấy từ Facebook)

Dấu hiệu đáng ngờ đầu tiên là trang website của Festival Model Awards 2015 chỉ công bố 10 hạng mục giải thưởng mà họ đã trao hoàn toàn không có giải thưởng Nữ hoàng bikini châu Á. Cư dân mạng cho biết đã rà soát trong video clip dài 4 giờ của Festival Model Awards 2015, được đăng tải trên YouTube không lâu sau khi lễ trao giải này diễn ra nhưng không thấy Ngọc Trinh nhận giải mà cô chỉ xuất hiện trên sân khấu với vai trò khách mời cùng với chủ tịch Hiệp hội Người mẫu Hàn Quốc trao giải cho người mẫu Đài Loan Liya Wang.

Ông bầu của Ngọc Trinh - Vũ Khắc Tiệp  - khẳng định giải thưởng của Ngọc Trinh là thật 100% và giải thích có lẽ ban tổ chức cập nhật thông tin chưa đầy đủ. Nhưng bàn tay không che được bầu trời, chính những tấm ảnh Ngọc Trinh cầm cúp tự chụp cung cấp cho báo chí đăng tải đã lật tẩy cô. Trong bức ảnh được gọi là “tự sướng” ấy sử dụng camera trước để chụp nhưng dòng chữ trên chiếc cúp không hề bị ngược. Điểm nghi vấn tiếp theo là chiếc cúp thật và chiếc cúp ghi tên Ngọc Trinh không giống nhau; những dòng thông tin trên cúp của Ngọc Trinh cũng khác hoàn toàn so với cúp thật.

Người mẫu Trang Khiếu nhận giải thưởng Ngôi sao châu Á 2015 tại sự kiện này đã trả lời truyền thông rằng: “Ngọc Trinh nhận được giải Nữ hoàng bikini châu Á trong một đêm khác” nhưng điều này bị cho là khá vô lý khi không có sự kiện nào lại phải chia nhỏ thành nhiều buổi để trao giải. Trang Khiếu đang cố bảo vệ đồng nghiệp của mình vì không ít lần, cô gửi lời cảm ơn đến Vũ Khắc Tiệp (ông bầu của Ngọc Trinh) đã giới thiệu cô với ban tổ chức giải thưởng này để cô may mắn có được giải thưởng. Nhưng chính sự bao che này lại vô tình khẳng định video clip lễ trao giải không có Ngọc Trinh là hoàn toàn xác thực. Bằng chứng được cho là gian dối càng thêm thuyết phục khi thời gian Ngọc Trinh khoe cúp và thời gian Trang Khiếu nhận giải là một. Chiếc đầm đỏ Ngọc Trinh mặc cũng là bằng chứng xác thực.

Việc giới nghệ sĩ, người mẫu Việt Nam khoe giải thưởng quốc tế nhưng sự thật không đúng như vậy đã xảy ra không ít trước đây. Mục đích cuối cùng của việc làm này cũng chỉ là quảng bá cho tên tuổi của họ. Nhưng Ngọc Trinh đáng trách một thì những người tiếp tay cho sự gian dối (nếu có) đáng trách nhiều lần, trong đó có giới truyền thông. Thời đại công nghệ, không khó để mọi người kiểm chứng nên việc truyền thông đăng tải mọi thông tin được người nổi tiếng cung cấp một cách phiến diện là cách làm chụp giật, cẩu thả, lười biếng. Qua sự việc của Ngọc Trinh lần này cho thấy sự trung thực đang trở thành xa xỉ trong cách ứng xử của một số người trong giới showbiz, của giới truyền thông đối với công chúng, bạn đọc và xã hội.

Theo Lam Anh
NLĐ