Vụ Lý Hương bị kiện: Chứng cứ quan trọng được gửi tới tòa

09:00, Thứ Tư, 19/01/2011 (GMT+7)
Những chứng cứ giúp Lý Hương chứng minh mình vô tội vừa được gửi sang Mỹ trước thời điểm thẩm phán tòa án ở New York tuyên án vào tháng 4-2011.

Chiều 18-1, luật sư Thúy Hường (Văn phòng Luật sư Nguyễn Văn Hậu và Cộng sự - TPHCM) cho biết đã gửi cho luật sư Edward Kratt (luật sư người Mỹ bào chữa cho Lý Hương) các chứng cứ chứng minh Lý Hương về VN vào cuối tháng 11-2005 là để giải quyết việc kinh doanh cửa hàng quần áo thời trang đang bị thua lỗ chứ không phải Lý Hương ôm con bỏ trốn về VN như cáo buộc của công tố viên bên Mỹ.
 
Không hề bỏ trốn
 
Theo luật sư Thúy Hường, cửa hàng quần áo thời trang được thành lập vào tháng 7-2004 tại địa chỉ 139AB Nguyễn Trãi, phường Bến Thành, quận 1 - TPHCM mang tên “Biển” do Tony Lam (chồng cũ của Lý Hương) điều hành nhưng đứng tên Lý Hương (do Lý Hương có quốc tịch VN nên thuận tiện làm giấy tờ).
 
Trong số những chứng cứ vừa được bà Hường gửi sang Mỹ có chứng cứ quan trọng là giấy phép đăng ký kinh doanh và thông báo tạm ngừng kinh doanh tiệm thời trang “Biển” do Lý Hương ký tên và có xác nhận của UBND quận 1 ngày 30-12-2005.
 
Mô tả ảnh.
Hình ảnh gia đình diễn viên Lý Hương trước đây

Nội dung của văn bản thể hiện rõ: Ngày 26-12-2005, bà Lý Thị Kim Hương (Lý Hương) có kê khai ngưng kinh doanh và trả giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh tại quận 1. Lý do của việc tạm ngừng kinh doanh là không có khách và thời gian tạm ngừng bắt đầu từ ngày 1-12-2005, tức là hơn một tuần sau khi Lý Hương về VN.

Trao đổi với phóng viên, luật sư Nguyễn Văn Hậu cho rằng thời điểm đó chính Tony Lam đã gọi điện và yêu cầu Lý Hương trở về VN để giải quyết rắc rối trong việc kinh doanh.
 
“Rõ ràng Tony Lam đã biết và đồng ý với việc Lý Hương về VN cùng con gái” - ông Hậu nói và cho biết khi về nước, Lý Hương đã phát hiện Tony Lam có quan hệ tình cảm với một phụ nữ ở cửa tiệm kinh doanh nên đã quyết định nộp đơn ra tòa đòi ly dị chồng.
 
Điều khuất tất cần làm rõ
 
Cuộc hôn nhân bất hạnh

Sau gần 3 năm bị quản thúc tại Mỹ về tội “bắt cóc con gái”, từ ngày 11 đến 16-12-2010, Lý Hương cùng Tony Lam và các nhân chứng được triệu tập trước Tòa án Liên bang Mỹ ở Brooklyn - New York. Tại tòa, Lý Hương đã khai rằng cuộc hôn nhân với Tony Lam là sai lầm lớn trong cuộc đời cô. Đó là cuộc hôn nhân đầy tính cưỡng bức và lạm dụng. Cô đã bị đánh đập, ép buộc làm việc tại cửa hàng của chồng và chứng kiến chồng ngoại tình một cách công khai trong nỗi buồn khổ...

Theo luật sư Thúy Hường, trong thời gian chung sống với chồng tại Mỹ, Lý Hương không thể cầu cứu đến cảnh sát khu vực hay gọi 911 vì cô không rành tiếng Anh. Hơn nữa, suốt thời gian sống tại Mỹ, Lý Hương hầu như không tiếp xúc với bên ngoài mà chỉ quanh quẩn trong căn hộ cũ kỹ, thỉnh thoảng mới đưa con gái đi mua sắm ở các cửa tiệm kinh doanh nằm trên đường đối diện với tòa nhà cô đang ở.
Tại phiên tòa xét xử Lý Hương ở New York vừa qua có nhiều ý kiến cho rằng việc Lý Hương tìm cách ly dị chồng ở VN là vì cô sẽ gặp nhiều thuận lợi khi gia đình cô rất nổi tiếng ở VN (bố là đạo diễn Lý Huỳnh, anh là diễn viên Lý Hùng).
 
Tuy nhiên, luật sư E. Kratt khẳng định các tài liệu đều chỉ rõ rằng Tony Lam đã tham gia tích cực vào vụ ly dị ở VN và có luật sư riêng (luật sư Lê Thành Kính - Đoàn Luật sư TPHCM).
 
 “Ban đầu, ông Tony cũng đồng ý rằng hai người cùng nuôi con, khi đứa bé tới 12 tuổi thì sẽ giao cho Tony Lam nuôi dưỡng. Tuy nhiên, sau đó, tòa án thay đổi quyết định vì có sai sót về mặt thủ tục trong thỏa thuận của hai người (trái với quy định của pháp luật VN) thì đó là lúc Tony trở về tòa án ở Mỹ và nói dối với tòa án ở đó rằng Lý Hương bắt cóc con đẻ và vụ việc chưa từng giải quyết tại bất cứ tòa án nào” - luật sư Thúy Hường phân tích.
 
Hiện Văn phòng Luật sư Nguyễn Văn Hậu và Cộng sự vẫn đang tiếp tục thu thập chứng cứ để gửi sang Mỹ cho luật sư Edward Kratt, trong đó sẽ tập trung vào việc phản bác lời khai của Tony Lam tại tòa.
 
 “Những hình ảnh chứng minh việc Tony Lam tới thăm con gái (bé Princess Lam) tại TPHCM sẽ phủ nhận việc anh ta khai trước tòa rằng Lý Hương ngăn cản hai cha con gặp nhau. Trái lại, suốt thời gian bị quản thúc tại gia ở California, Lý Hương đã không thể thăm con gái của mình bởi những lời đề nghị của cô đều không được Tony Lam hồi đáp” - bà Hường nói.

Theo Thế Kha
NLĐ