‘Tôi không giống Hà Hồ’

14:15, Thứ Ba, 03/04/2012 (GMT+7)

Văn Mai Hương có cách nói chuyện của một cô gái 28 tuổi thay vì tuổi thật chưa đầy 18 của mình. Khôn ngoan và hoạt ngôn, Á quân Vietnam Idol đã bắt đầu sự nghiệp ca hát với nhiều may mắn.

Những khó khăn của một cô bé 17 tuổi khi vừa mới bước chân vào Sài Gòn lập nghiệp của Văn Mai Hương là gì?

Nếu nhìn vào bề ngoài thì chắc ai cũng sẽ nghĩ rằng Hương đã có một bệ phóng rất thuận lợi để đi đến thành công khi giành được ngôi Á quân Vietnam Idol 2010, nhưng thực sự thì không phải thế.

Văn Mai Hương và ê-kíp của mình đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc xây dựng hình ảnh, bởi Hương đang ở độ tuổi không còn là trẻ con nhưng cũng chưa thể gọi là người lớn nên phải rất cẩn trọng, từ những thứ nhỏ nhất như ca từ bài hát, hình ảnh mỗi khi xuất hiện trước công chúng… cũng như những phát ngôn trên báo chí.

Hơn nữa, sau khi đã gặt hái được rất nhiều kết quả trong năm qua, nhận được sự yêu mến và cổ vũ của khản giả, nhưng nếu năm nay vẫn tiếp tục như thế thì có nghĩa là Hương đã thất bại. Có thể nói, khó khăn lớn nhất đối với Hương đó là Hương không được như các bạn cùng trang lứa khi không được sống cùng với gia đình.

Hương làm thế nào để vượt qua những khó khăn đó?

Lúc đầu, khi mới vào Sài Gòn, Hương thấy rất tủi thân và có nhiều lần bật khóc. Nhưng sau khoảng 1, 2 tháng khi đã quen dần với nhịp sống trong đó thì Hương đã lấy lại được tinh thần.

Nhớ nhà, nhớ ba mẹ và em trai nhiều lắm, nhưng không dám nói ra, vì Hương không muốn bố mẹ thấy Hương suy sụp và gặp bất cứ điều gì với con đường mà mình đã chọn. Hương luôn nghĩ đến gia đình để tiếp tục cố gắng, bởi đó là động lực để Hương có thể vượt qua tất cả những khó khăn trong cuộc sống và công việc.

Khó khăn nhất của Hương ngoài việc không có bố, mẹ ở bên cạnh là gì?

Lúc đầu thực sự Hương rất hoang mang vì mình không biết đường xá và phải tự lo mọi việc, lại không có nhiều bạn bè, luôn phải đi diễn một mình, về nhà tự làm mọi thứ một mình.

Nhưng rất may là bên cạnh Hương luôn có những người sát cánh và ủng hộ Hương đó là nhạc sĩ Hà Quang Minh, nhạc sĩ Huy Tuấn và cô giáo Hà Thủy. Vì vậy bây giờ Hương không còn lo lắng gì nữa khi bên cạnh mình đã có một ê-kíp rất tâm huyết và chuyên nghiệp.

Trước đây, Hồ Ngọc Hà cũng đã từng rất thành công khi đầu quân về ê-kíp của nhạc sĩ Hà Quang Minh và Huy Tuấn. Hương có gặp áp lực gì hoặc bị so sánh với ca sĩ đàn chị khi làm việc với ê-kíp này hay không?

Văn Mai Hương bên cạnh NS Huy Tuấn (trái) và NS Đức Trí (phải)
Văn Mai Hương bên cạnh NS Huy Tuấn (trái) và NS Đức Trí (phải)

Ngay từ khi bước ra khỏi Vietnam Idol, Hương đã gặp rất nhiều sự so sánh rồi. Nên bây giờ Hương cũng không cảm thấy áp lực gì.

Bản thân chị Hồ Ngọc Hà để có được thành công như ngày hôm nay là sự cộng hưởng của rất nhiều yếu tố, bản thân chị ấy cũng đã gặp rất nhiều khó khăn và phải cố gắng rất nhiều. Hương không có xuất phát điểm như chị Hà và không có được quá nhiều may mắn như chị ấy, nhưng Hương có con đường riêng của mình.

Đúng là ê-kíp của chị Hà ngày xưa bây giờ đang làm cho Hương, nhưng vẫn còn thiếu rất nhiều người như nhạc sĩ Đức Trí chẳng hạn. Còn lại, Hương nghĩ, một ca sĩ có được thành công hay không còn phải phụ thuộc vào người producer (nhà sản xuất).

Nhạc sĩ Huy Tuấn là một người rất giỏi, khi nhận lời làm cho Hương thì chú ấy cũng gặp phải rất nhiều câu hỏi liệu rằng Văn Mai Hương sẽ giống Hồ Ngọc Hà, Maya hay Mỹ Linh, mỗi người một chút, hay không?!

Đến bây giờ Hương có thể tự tin khẳng định rằng phong cách của Hương không giống bất kỳ một ai, cả những ca sĩ mà mọi người e ngại là sẽ giống.

Như Hương nói, hiện tại hình ảnh của Hương không còn là trẻ con nhưng cũng chưa là người lớn, vậy khó khăn của em trong việc chọn lựa các ca khúc là gì?

Khó khăn này không chỉ với mình Hương mà với cả nhạc sĩ Tuấn và nhạc sĩ Hà Quang Minh. Nhạc sĩ Huy Tuấn chính là người chọn bài và đặt hàng các ca sĩ sáng tác ca khúc cho Hương và khó khăn nhất đó là trong việc lựa chọn các giai điệu của bài hát, chưa cần nhắc đến lời của bài hát nhưng những giai điệu của ca khúc khi mới nghe thôi là đã phải thấy được màu hồng và sự lạc quan, trẻ trung ở trong đó rồi.

Nhạc sĩ Huy Tuấn cũng lọc ca từ rất kỹ, dù có yêu đương thì cũng phải trong sáng và hướng tới sự lạc quan, yêu đời chứ không u buồn như những ca khúc tình yêu khác.

Nói đến chuyện yêu đương, nhiều người nói rằng nhờ tình yêu với Hương mà tên tuổi của Lê Hiếu được hâm nóng hơn rất nhiều!

Lê Hiếu và Văn Mai Hương
Lê Hiếu và Văn Mai Hương

Hương không nghĩ thế. Lê Hiếu có một lượng fan hâm mộ mà bản thân Hương cũng cảm thấy ghen tị. Nhiều người cũng nói rằng anh ấy chỉ là một ca sĩ phòng thu, nhưng phải từng đến phòng trà nghe anh ấy hát thì mới biết được rằng giọng hát và vị trí của anh ấy ở đâu.

Tình yêu của Văn Mai Hương và Lê Hiếu không phải là chiêu PR hay để tăng độ hot cho bất kì một người nào bởi anh Hiếu là một người sống khép kín và không thích liên quan đến báo chí.

Trong cách làm việc của nhạc sĩ Huy Tuấn với Hương, có khi nào Hương cảm thấy khó chịu không?

Đúng là chú ấy rất khó tính, nhưng điều đó không gây áp lực cho Hương bởi ê-kíp rất hiểu nhau. Hương không bị áp đặt mà luôn được hỏi ý kiến trước mỗi khi ê-kíp đưa ra bất kỳ đường hướng nào. Sắp tới ê-kíp của Hương sẽ làm một tour sinh viên miễn phí vòng quanh TP. HCM.

 

MV "Ngày chung đôi"

Theo Tiền Phong