Ngày 2/5, số người chết vì TNGT tăng vọt lên 41 người

20:33, Thứ Bảy, 02/05/2015 (GMT+7)

Trong ngày 2/5 áp chót đợt nghỉ lễ, số người chết vì TNGT trên cả nước tăng vọt lên 41 người, cao nhất kể từ đầu đợt nghỉ lễ, ngày 28/4 tới nay.

Theo Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia, trong ngày 2/5, toàn quốc xảy ra 49 vụ tai nạn giao thông (TNGT) làm chết 41 người và bị thương 43 người. Trong đó, tai nạn đường bộ xảy ra 45 vụ, làm chết 37 người, bị thương 43 người; đường thuỷ xảy ra 4 vụ, làm chết 4 người.

Như vậy, số người chết vì TNGT ngày 2/5 đã tăng vọt so với các ngày trước đó của đợt nghỉ lễ dài ngày hiện nay, trong đó tăng tới 13 người chết so với 28 nười chết vì TNGT ngày 1/5. Ngày 2/5 cũng là ngày có số người chết do TNGT cao nhất kể từ đầu đợt nghỉ lễ (từ ngày 28/4) đến nay.

Trước đó, trong 4 ngày nghỉ lễ (từ 28-4 đến 1/5), trên cả nước đã xảy ra 163 vụ TNGT, làm chết 91 người, bị thương 109 người, mất tích 3 người. Tính trung bình mỗi ngày có 22,7 người chết vì TNGT.

Như vậy, trong 5 ngày nghỉ lễ, trên cả nước xảy ra 212 vụ TNGT, làm chết 132 người, bị thương 152 người, mất tích 3 người.

TNGT470
Vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng ở TP Đà Nẵng ngày 29-4 khiến 6 người chết và 1 người bị thương - Ảnh: B. Vân

Ngày 2/5 (ngày áp chót đợt nghỉ lễ dài ngày) cũng là ngày cao điểm của phương tiện, người đi du lịch, từ các vùng quê trở về thành phố và tình trạng xe khách nhồi nhét khách, thu tiền cao hơn so với giá vé tiếp tục xảy ra. Đường dây nóng của Ủy ban ATGT Quốc gia nhận được hơn 40 cuộc gọi phản ánh về tình trạng nhồi nhét khách, thu tiền quá giá vé quy định, vượt quá tốc độ quy định, tập trung chủ yếu các tuyến từ Thanh Hóa - Hà Nội.

Tại một số bến tàu, nhà ga ở Đà Nẵng, Hà Nội, lượng người dồn ứ, gây ra tình trạng căng thẳng về vé tàu, xe. Tại thị xã Sầm Sơn (Thanh Hóa) tình trạng ùn tắc giao thông do lượng người, phương tiện dồn về bãi biển Sầm Sơn quá đông vẫn tiếp tục xảy ra.

“Sau khi nhận được thông tin, Ủy ban ATGT Quốc gia đã yêu cầu các đơn vị có liên quan thực hiện kiểm tra, xử lý hành vi chở quá số người quy định theo thông tin được phản ánh” - ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết.

Theo Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia dự báo, ngày 3/5 (ngày cuối cùng của kỳ nghỉ lễ) sẽ là ngày cao điểm hành khách trở về các thành phố lớn làm việc, đặc biệt là Hà Nội và Tp. HCM. Vì vậy, các lực lượng chức năng, mà chủ chốt là lực lượng CSGT và thanh tra giao thông, cần tăng cường quản lý các hoạt động vận tải, đặc biệt là vận tải hành khách, kiểm soát chặt chẽ xe xuất bến, bảo đảm không có xe khách chở quá số người quy định xuất bến, không có hiện tượng thu vé quá quy định; phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT, đảm bảo người dân đi lại thông suốt, an toàn.

Theo Văn Duẩn
NLĐ