Chi tiết Tesla Model Y: Xe điện đa dụng 7 chỗ, phổ cập cho đại chúng

10:40, 18/03/2019

Crossover chạy điện 7 chỗ của Tesla Model Y cuối cùng cũng được ra mắt sau thời gian khá dài từ lúc nhà sản xuất tuyên bố chính thức về mẫu xe này.

Crossover chạy điện 7 chỗ của Tesla Model Y cuối cùng cũng được ra mắt sau thời gian khá dài từ lúc nhà sản xuất tuyên bố chính thức về mẫu xe này.

Tesla Model Y là mảnh ghép cuối cùng trong bộ sưu tập 4 dòng xe có tên S, 3, X,Y mà khi ghép lại ta có từ "S3XY" (Sexy: Gợi cảm). Được chính "Người sắt" Elon Musk giới thiệu trong một sự kiện đặc biệt tại Los Angeles cuối tuần qua, Model Y là mẫu xe đa dụng nhất từng có của Tesla với gầm cao, 7 chỗ ngồi.

4 dòng xe của Tesla viết liền sẽ là S3XY (sexy: gợi cảm)
Elon Musk đích thân giới thiệu Model Y

Được xây dựng dựa trên khung gầm của Model 3, Model Y vừa được ra mắt sở hữu thiết kế ngoại thất có nhiều nét tương đồng khó tránh khỏi. Thiết kế phần đầu của Model Y chỉ là biến thể nhẹ của Model 3 còn đuôi xe mang dáng dấp của Model X. Tổng thể xe gọn gàng, ít các chi tiết rườm rà đúng theo truyền thống của Tesla.

 
 
 

Mặc dù là xe 7 chỗ song Model Y có kích thước không hề lớn, cộng với mui xe xuôi dần về phía sau nên hàng ghế cuối cùng có lẽ chỉ phù hợp với trẻ nhỏ hoặc những ai có chiều cao khiêm tốn. Nội thất của Model Y theo đúng phong cách của Tesla - "tương lai và đơn giản hoá". Mọi chi tiết đều được thiết kế tối giản, mọi nút bấm thường thấy trên táp-lô của một chiếc xe hơi giờ đây được gói gọn vào một màn hình khổng lồ ở trung tâm. Phía trên đầu hành khách là cụm cửa sổ trời kéo dài đến gần hết hàng ghế thứ 2.

 

Nội thất siêu tối giản của Tesla Model Y
 
Hai hàng ghế sau có thể gập xuống để làm khoang chứa đồ
Đây là mẫu crossover 7 chỗ với thiết kế mui vuốt xuôi dần như coupe

Tesla cho biết Model Y sẽ có 4 cấu hình với mức giá khác nhau. Bản tiêu chuẩn bắt đầu có mặt trên thị trường từ quý I/2021 có giá khởi điểm rẻ nhất là 39.000 USD (900 triệu đồng). Ba phiên bản còn lại xuất hiện sớm hơn một chút từ quý III năm sau. Phiên bản cao cấp hơn có tên gọi Model Y Long Range với tầm hoạt động tối đa 500km mỗi lần sạc có giá 47.000 USD.

Tesla Model Y sẽ có giá khởi điểm từ 39.000 USD tương đương 900 triệu đồng

Cao hơn một chút so với Long Range là bản Dual Motor AWD với tầm hoạt động chỉ 450 km nhưng khả năng tăng tốc 0 – 100 km/h lẫn tốc độ tối đa đều cao hơn, lần lượt là 4,8 giây và 217 km/h so với chỉ 5,5 giây và 209 km/h của người em. Giá khởi điểm bản này là 51.000 USD.

Là xe 7 chỗ song không gian hàng ghế thứ 3 có vẻ rất chật chội

Mạnh mẽ nhất trong gia đình Model Y là phiên bản Performance sử dụng mô tơ điện kép với tầm hoạt động 450 km mỗi lần sạc nhưng tốc độ tối đa lên tới 241 km/h và khả năng tăng tốc 0 – 100 km/h cũng vô cùng ấn tượng ở mức 3,5 giây. Để sở hữu Model Y mang hiệu năng của siêu xe này, khách hàng sẽ phải chi ra số tiền 60.000 USD.

Theo VnMedia