Ngôi nhà của những khối lập phương

The House of Small Cubes (La Maison En Petits Cubes)

Phim hoạt hình La Maison en Petits Cubes - Ngôi nhà của những khối lập phương là câu chuyện về cuộc đời theo hành trình đi ngược về quá khứ của một ông già cô đơn. Phim từng giành giải Oscar năm 2009 ở hạng mục 'Phim hoạt hình ngắn xuất sắc'.

Thể loai: Hoạt hình

Đạo diễn: Kunio Kato
Sản xuất: Masanori Kusakabe, Yuko Hata
Kịch bản: Kenya Hirata
Dẫn chuyện: Masami Nagasawa
Âm nhạc: Kenji Kondo
Quay phim: Kunio Kato
Dựng phim: Hiromi Ishibashi, Kunio Kato
Nhà sản xuất: Robot Communications
Nhà phân phối: Magnolia Pictures (Mỹ), Gauguins International (Nhật)
Phân loại:  NR 
Công chiếu: 20 tháng 8 năm 2008
Thời lượng: 12 phút
Quốc gia: Nhật Bản
Điểm IMDb: 8.4/10

Nội dung:

Bộ phim lấy bối cảnh tương lai của thế giới loài người, khi trái đất nóng dần lên, môi trường bị hủy hoại đã khiến thế giới chìm ngập trong biển nước. Con người muốn tồn tại được thì phải xây nhà cao thêm, cao mãi… Mỗi khi thủy triều dâng thì phải xây thêm tầng lầu.

Mở đầu phim là một ông lão trong căn phòng nhỏ. Ông đang nhìn ngắm lại những bức ảnh gia đình, người thân của ông đã lần lượt ra đi. Ngày qua ngày, ông lão chỉ biết ngồi câu cá và người bạn duy nhất của ông là chiếc tẩu thuốc.

Một buổi sáng thức dậy, nước biển đã tràn lên ngập lênh láng trên sàn nhà buộc ông lão phải bắt đầu xây thêm một tầng lầu nữa. Trong lần vận chuyển đồ đạc lên tầng, ông vô tình đánh rơi chiếc tẩu thuốc xuống đáy biển. Ông lão quyết định lặn xuống để tìm lại chiếc tẩu thuốc và cuộc hành trình về ký ức bắt đầu từ đây.

Khi tìm được chiếc tẩu và nhặt lên, hình ảnh người vợ hiền năm xưa bỗng lóe lên trong ông. Và cứ thế ở mỗi tầng lầu, quá khứ êm đẹp ngày trước cứ hiện về đẹp hơn bao giờ hết. Chiếc giường bệnh nơi người vợ nằm trong những ngày cuối đời, căn phòng khách nơi ông cùng vợ chồng cô con gái và những đứa cháu chụp ảnh, căn phòng nơi con gái ông lần đầu dẫn bạn trai về ra mắt, hình ảnh con bé ngày đầu tiên đi học, rồi lúc mới chập chững biết đi… cứ thế lần lượt hiện lên.

Ông lão cứ mải miết tìm lại những ký ức xa xưa. Cho đến khi xuống tới tầng trệt và mở cửa bước ra ngoài, ông lão mới chợt nhận ra ngôi nhà của mình đã xây cao đến vậy, xung quanh là cảnh vật đổ nát của một thành phố chết. Ngày trước nơi đây thật yên bình với những đồng cỏ bát ngát, nơi ngày bé ông vẫn chơi đùa với người bạn gái từ thủa ấu thơ mà sau này trở thành người vợ hiền hậu của ông

Gốc cây cổ thụ ngày trước cũng chính là nơi ông cầu hôn vợ và ở bãi đất này, 2 người đã tự tay xây dựng nên một ngôi nhà nhỏ hạnh phúc. Bỗng nhiên, ngay tại tầng trệt, ông đã tìm được ly rượu của người vợ trong bữa ăn đầu tiên, khi 2 người sống trong ngôi nhà nhỏ này.

Kết thúc phim là cảnh ông lão ngồi ăn tối như thường ngày. Một ngày nữa lại sắp trôi qua trong cô đơn. Nhưng hôm nay ông lão rót 2 ly rượu. Hình ảnh kết thúc phim khi ông lão vô thức cầm ly rượu của mình lên và chạm vào ly còn lại đã thực sự khiến người xem xúc động.