Alice mạnh mẽ

Still Alice

Still Alice là bộ phim tâm lý chiếu rạp rất tuyệt vời năm 2014 của điện ảnh Mỹ. Phim do Richard Glatzer đạo diễn đã mang về tượng vàng Oscar cho nữ diễn viên Julianne Moore.

Thể loai: Tâm lý
Nghệ sĩ tham gia:
Julianne Moore
Alec Baldwin
Kristen Stewart

Đạo diễn: Richard Glatzer, Wash Westmoreland
Sản xuất: James Brown, Pamela Koffler, Lex Lutzus
Kịch bản: Richard Glatzer, Wash Westmoreland
Tiểu thuyết: Dựa trên tiểu thuyết cùng tên của Lisa Genova
Diễn viên:

Julianne Moore ... Alice Howland
Kate Bosworth ... Anna Howland-Jones
Shane McRae ... Charlie Howland-Jones
Hunter Parrish ... Tom Howland
Alec Baldwin ... John Howland
Seth Gilliam ... Frederic Johnson
Kristen Stewart ... Lydia Howland
Stephen Kunken ... Dr. Benjamin
Erin Drake ... Jenny
Daniel Gerroll ... Eric Wellman

Âm nhạc: Ilan Eshkeri
Quay phim: Denis Lenoir
Dựng phim: Nicolas Chaudeurge
Phân loại: PG-13
Nhà phân phối: Sony Pictures Classics
Công chiếu: 8 tháng 9 năm 2014
Trạng thái: Trailer HD
Thời lượng: 101 phút
Quốc gia: Mỹ
Điểm IMDb: 7.5/10

Nội dung:

“Still Alice” là một phim độc lập kinh phí thấp do bộ đôi đạo diễn Richard Glatzer và Wash Westmoreland thực hiện, dựa trên cuốn sách bán chạy cùng tên của tác giả Lisa Genova. Cả Richard lẫn Wash đều là những cái tên mới mẻ trong làng điện ảnh, nhưng “Still Alice” vẫn gây được sự chú ý nhờ sự góp mặt của nữ diễn viên tài năng Julianne Moore. Đặc biệt, kể từ màn màn ra mắt thành công tại LHP Toronto hồi tháng 9 năm ngoái, vai diễn này đã mang lại cho Julianne Moore hàng loạt giải thưởng, bao gồm một Quả cầu vàng. Và vừa qua, Julianne chính thức cầm tượng vàng Oscar danh giá cho Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất.

Trong phim, Julianne Moore hóa thân thành Alice Howland, một giáo sư ngôn ngữ học tại trường đại học Columbia danh tiếng. Như bao người phụ nữ thành công khác, cô có một cuộc hôn nhân hạnh phúc và ba người con đã đến tuổi trưởng thành. Bi kịch của Alice chỉ ập đến khi cô phát hiện mình mắc bệnh Alzheimer (bệnh mất trí nhớ). Xuyên suốt thời lượng 100 phút của bộ phim, là hành trình đấu tranh với căn bệnh quái ác của Alice, cũng như những thách thức, khó khăn từ công việc, hôn nhân và con cái.

Về cơ bản, Alzheimer là căn bệnh từng được khai thác trong rất nhiều bộ phim, từ đông sang tây. Nổi tiếng về đề tài này có thể kể đến “Amour” (Pháp), “A moment to remember” (Hàn Quốc) hay “Memories of Tomorrow” (Nhật Bản). Khai thác đề tài không mới, nhưng “Still Alice” vẫn hoàn toàn xứng đáng được đứng ngang hàng với những tên tuổi nói trên, dù không tàn nhẫn, u uẩn như “Amour”; không bi lụy, lấy nhiều nước mắt như “A moment to remember”. Có thể nói, sức hấp dẫn của “Still Alice” không đến từ câu chuyện, mà phần lớn là nhờ phần diễn xuất của các diễn viên và những câu thoại gần gũi mà sắc sảo.

Hình ảnh người phụ nữ kiên cường

Vai Alice Howland của Julianne Moore trong phim có một số phận rất bi đát. Mất mẹ và chị gái từ thuở thiếu thời, bố thì nghiện rượu nhưng Alice không đầu hàng mà đã vượt lên số phận, tự gây dựng mọi thứ một mình. Đổi lại, cô có được một gia đình hạnh phúc với những người con xinh đẹp và một sự nghiệp mỹ mãn. Với một người mạnh mẽ như thế, thì còn gì tệ hơn khi thấy mình ngày càng bất lực, trở thành gánh nặng cho chồng và con cái? Khoảnh khắc chua xót nhất phim là khi Alice chứng kiến những gì mình nỗ lực đạt được dần dần vuột khỏi tay mình. Thậm chí, đến lúc đỉnh điểm của căn bệnh quái ác, Alice gần như mất luôn cả khả năng thể hiện bằng ngôn từ.

Vai diễn Alice hiện lên lên sống động, chân thật qua diễn xuất của Julianne Moore. Ở đoạn đầu phim, cô khắc họa thành công hình ảnh một nữ giáo sư đầy bản lĩnh và tự tin, nhưng cũng khéo léo cho người xem thấy được những biến đổi tâm lý, lẫn nét mặt, cử chỉ của nhân vật, vì những ảnh hưởng từ căn bệnh mất trí nhớ. Thế nhưng, le lói xuyên suốt bộ phim vẫn là ánh sáng của niềm hy vọng. Một trường đoạn xúc động ở cuối phim là khi Alice nghe con gái Lydia đọc một đoạn trích trong “Angels in America”. Người xem vẫn có thể thấy được hình ảnh của một Alice mạnh mẽ, đầy tình thương, dẫu rằng cô chỉ có thể bập bẹ được một vài từ.

Trong một bài phỏng vấn, Julianne Moore đã chia sẻ: “Tôi thích hóa thân thành những người phụ nữ dám đối diện với hoàn cảnh của mình. Tôi rất thích khi lột tả vai diễn này, bởi chưa bao giờ thấy căn bệnh Alzheimer từ góc độ của người mắc bệnh. Trước đó những bộ phim như thế này thường được mô tả từ quan điểm của người chăm sóc hoặc từ thân nhân trong gia đình.”