Thức tỉnh

Awakenings

Bộ phim Awakenings - Thức tỉnh dựng lại theo hồi kí cùng tên của Oliver Sacks – nhà thần kinh học người Anh về một sự kiện trong sự nghiệp chữa bệnh của mình. Đó là một câu chuyện có thật, đơn giản nhưng thần kì.

Thể loai: Tâm lý

Đạo diễn: Penny Marshall
Sản xuất: Walter F. Parkes, Lawrence Lasker
Kịch bản: Steven Zaillian
Chuyển thể: Awakenings của Oliver Sacks

Diễn viên:
Robert De Niro ... Leonard Lowe
Robin Williams ... Malcolm Sayer
Julie Kavner ... Eleanor Costello
John Heard ... Kaufman
Penelope Ann Miller ... Paula
Max Von Sydow ... Peter Ingham
Ruth Nelson ... Lowe
Alice Drummond ... Lucy
Judith Malina ... Rose
Anne Meara ... Mirriam
Richard Libertini ... Sidney
Keith Diamond ... Anthony
Peter Stormare ... Neurochemist
Bradley Whitford ... Tyler
Dexter Gordon ... Rolando

Âm nhạc: Randy Newman
Quay phim: Miroslav Ondricek
Dựng phim: Battle Davis, Jerry Greenberg
Nhà sản xuất: Lasker/Parkes Productions
Nhà phân phối: Columbia Pictures
Phân loại: PG-13
Công chiếu: 22 tháng 12 năm 1990
Thời lượng: 121 phút
Quốc gia: Mỹ
Điểm IMDb: 7.8/10

Nội dung:

Bộ phim Awakenings - Thức tỉnh bắt đầu khi bác sĩ Malcolm Sayer – do Robin Williams thủ vai được nhận nhiệm vụ đến chăm sóc những bệnh nhân của một trại tâm thần. Những bệnh nhân này mắc một chứng bệnh Catatonic - bại não, khiến hệ thần kinh tê liệt, không có nhận thức với cuộc sống xung quanh. Họ không bao giờ ý thức được những gì mình đang làm mà chỉ phản ứng lại với những tác động đặc biệt như đau đớn.

Leonard dừng cuộc sống của mình ở tuổi 11. Đứa trẻ 11 tuổi hiếu động, một ngày nằm trên giường và mãi không đứng lên được, điều cuối cùng nó nói là “ Mẹ ơi, mẹ ơi”, rồi từ đó câm bặt. Leonard đã nằm yên trên ghế 30 năm. Người mẹ già không còn ca thán, bực tức, bà chấp nhận hiện thực, dịu dàng ở bên chăm sóc. Mọi chuyện có lẽ vẫn cứ trôi qua như thế.

Đến một ngày bác sĩ Malcolm phát hiện ra sự sống nhỏ nhoi bên trong những con người mộng du. Khi Lucy đi về phía cửa sổ bị gọi giật lại, bà liền dừng. Leonard khi đo điện tâm đồ đã có những biểu hiện nhận thức khi được gọi tên. Vài bệnh nhân khác đang ngồi yên ắng khi bị ném bóng tới biết đưa tay ra đón. Những biểu hiện ban đầu dấy nên những hy vọng. Bác sĩ cho họ chơi bóng, cho họ nghe nhạc thính phòng, cho nghe truyện, cho họ đánh bài. Dần dần, họ đã có những phản ứng tự nhiên để thoát khỏi trạng thái bất động, trừ Leonard bướng bỉnh vẫn trong u mê.

Chỉ bác sĩ Malcolm tin là ông sẽ làm được điều kì diệu, điều mà người mẹ già của Leonard chưa từng nghĩ tới. Nhưng chính bà đã đồng ý cho bác sĩ Malcolm thử loại thuốc mới L-Dopa lên Leonard. Bà muốn lại một lần thấy cậu con bé nhỏ của mình tự chạy trên đôi chân. Điều kì diệu đã xảy ra. Một đêm tối, Leonard bỗng dưng mở mắt, sự sống động hiện lên trong ánh mắt sáng trong ấy...