James Franco

James Franco

Ngày sinh: 19 tháng tư 1978

Nơi sinh: Palo Alto, California, Hoa Kỳ

Nghề chính: Diễn viên, giáo viên nhà làm phim

Hoạt động: 1997 đến nay

Kết hôn:

Học vị: UCLA (đại học California)

Cư trú: Mỹ

Phim đáng chú ý: Spider Man, 127 Hours, Rise of the Planet of the Apes, This Is the End,...

Giải thưởng quan trọng: Quả cầu vàng (James Dean),...

Tiểu sử:

James Franco là diễn viên, đạo diễn, nhà biên kịch, nhà sản xuất phim, giáo viên, nhà văn và nhà thơ người Mỹ. Anh được nhiều khán giả biết đến sau khi vào vai diễn Harry Osborn trong seri phim Người Nhện.

Franco sinh ra tại Palo Alto, California, bố anh là Doug Franco và mẹ là Betsy Levine Verne (là một nhà thơ, tác giả và nhà biên tập); bà ngoại của Franco, Mitzi Levine, là người quản lý Phòng Trưng bày Nghệ thuật Verne, một phòng trưng bày nổi tiếng ở Cleveland, Ohio. Cha của Franco mang hai dòng máu Bồ Đào Nha và Thụy Điển, trong khi mẹ anh là người gốc Do Thái, hậu duệ của những người Do Thái di cư từ Bồ Đào Nha sang.

James Franco lớn lên ở California với hai người em trai, Tom và David, và tốt nghiệp trường Trung học Palo Alto năm 1996. Khi học cấp hai, anh được cả lớp bầu chọn là cậu bé có 'nụ cười tuyệt nhất'. Sau đó anh học tại Đại học California, Los Angeles với chuyên ngành tiếng Anh và học diễn xuất. Gặp nhiều phản đối của bố mẹ, anh bỏ học khi đang là sinh viên năm thứ nhất để theo đuổi sự nghiệp diễn xuất chuyên nghiệp cùng Robert CarnegiePlayhouse West. Sau 15 tháng học tập, anh bắt đầu diễn thử tại Los Angeles và đạt được thành công đầu tiên vào năm 1999, sau khi được chọn vào diễn viên chính trong chuỗi phim truyền hình ngắn là Freaks and Geeks. Franco đã từng phát biểu: loạt phim này đối với anh là "một trong những kinh nghiệm làm việc thú vị nhất". Franco hiện tại đang hoàn tất chương trình đại học tại Đại Học California, Los Angeles.

Bộ phim đầu tiên mà Franco tham gia là phim hài lãng mạn Whatever It Takes (2000). Anh đã gặp Marla Solokoff, bạn gái cũ và là bạn diễn của anh trong phim này. Sau đó, anh được chọn vào vai James Dean trong bộ phim tiều sử cùng tên của đạo diễn Mark Rydell. Vai diễn này đã đem lại cho anh một giải Quả Cầu Vàng, cũng như là đề cử Giải Emmy và Giải Screen Actors Guild. Franco ban đầu được cất nhắc vào vai chính Peter Parker trong phim Người Nhện, tuy nhiên sau đó anh được trao vai Harry Osborn, con trai của tên hung ác Green Goblin. Diễn viên gạo cội Robert De Niro đã chọn Franco diễn vai con trai ông trong bộ phim City by the Sea.

Phim Người Nhện phần 1,2 và 3, các phim có sự tham gia diễn xuất của James Franco đều được giới giải trí và các nhà phê bình đón nhận rất nồng nhiệt.

Năm 2006, Franco đóng chung với Tyrese Gibson trong phim Annapolis và trở thành người hùng huyền thoại Tristan trong phim Tristan và Isolde, một chuyển thể từ tiểu thuyết Tristan và Iseult. Trong khoảng thời gian này, anh gặp bạn gái hiện tại của mình Ahna O’Reilly. Sau đó, trong quá trình chuẩn bị cho phim [[Flyboys]], phát hành tháng 9 năm 2006, anh được huấn luyện trong đội diễn viên đóng thế vai 'The Blue Eyes' và nhận được bằng lái máy bay. Cũng trong tháng này, anh có một vai diễn nhỏ trong The Wicker Man, một phim kinh dị do Nicolas Cage đóng vai chính.

Vai diễn tiếp theo của Franco là Người Nhện 3, công chiếu vào ngày 1 tháng 5 năm 2007. Anh được chọn đóng vai chính trong một số bộ phim phát hành năm 2007 như Pineapple Express, bộ phim mà anh gặp lại êkíp làm phim cũ Freaks and Geeks.

Năm 2014, anh đóng vai Scott Smith - một chính trị gia đồng tính trong phim Milk.

Các phim điện ảnh đã tham gia:

To Serve and Protect
Never Been Kissed
At Any Cost
If Tomorrow Comes
Whatever It Takes
Mean People Suck
James Dean
Sonny
City by the Sea
Spider-Man
Deuces Wild
The Company
Spider-Man 2
The Ape
The Great Raid
Fool's Gold
Tristan & Isolde
Annapolis
The Wicker Man
Flyboys
The Dead Girl
The Holiday
Spider-Man 3
Knocked Up
In the Valley of Elah
Finishing the Game
An American Crime
Interview
Good Time Max
Camille
Pineapple Express
Nights in Rodanthe
Milk
The Feast of Stephen
Shadows and Lies
Date Night
Eat Pray Love
Howl
Love & Distrust
127 Hours
The Green Hornet
Your Highness
The Broken Tower
Sal
Rise of the Planet of the Apes
My Own Private River
About Cherry
The Iceman
Spring Breakers
Tar
Maladies
The Letter
Interior. Leather Bar.
Oz the Great and Powerful
This Is the End
Lovelace
As I Lay Dying
Child of God
Palo Alto
Third Person
Homefront
Kink
Richard Peter Johnson
Veronica Mars
Obituaries
Dawn of the Planet of the Apes
Good People
The Sound and the Fury
The Interview
Don Quixote: The Ingenious Gentleman of La Mancha
True Story
I Am Michael
Yosemite
Queen of the Desert
Every Thing Will Be Fine
Bukowski
The Little Prince
The Adderall Diaries
Zeroville

Các phim truyền hình đã tham gia:

Pacific Blue
Profiler
Freaks and Geeks
The X-Files
General Hospital: Night Shift
General Hospital
Saturday Night Live
81st Academy Awards
Saturday Night Live
30 Rock
83rd Academy Awards
FCU: Fact Checkers Unit
Hollywood Heights
The Mindy Project
Comedy Central Roast of James Franco
Saturday Night Live