Jennifer Connelly

Jennifer Connelly

Ngày sinh: Ngày 12 tháng 12 năm 1970

Nơi sinh: Cairo, New York, Mỹ

Nghề chính: Diễn viên, Người mẫu

Hoạt động: 1982-nay

Kết hôn: Paul Bettany (m. 2003)

Học vị: Saint Ann's

Phim đáng chú ý: Labyrinth, Dark City, Requiem for a Dream, A Beautiful Mind

Giải thưởng quan trọng: Oscar, Quả cầu vàng, BAFTA

Cư trú: Mỹ

Tiểu sử:

Jennifer Connelly tên thật là sinh ngày 12 tháng 12 năm 1970, là nữ diễn viên điện ảnh người Mỹ từng được giải Oscar, giải Quả cầu vàng, BAFTA cho nữ diễn viên chính xuất sắc nhất.

Connelly sinh tại Catskill Mountains, Bang New York. Cô là con của ông Gerard Connely chuyên buôn bán quần áo và bà Ilene làm nghề bán đồ cổ.Năm lên mười tuổi cô bắt đầu thực hiện quảng cáo trên các báo và tạp chí nhờ một người bạn của cha cô làm trong ngành quảng cáo giới thiệu, rồi sau đó cô chuyển sang lĩnh vực quảng cáo trên truyền hình. Những việc này giúp ích cô ít nhiều khi nhận vai diễn đầu tiên trong đời, một vai phụ trong phim Once Upon a Time in America quay năm 1982 khi cô mới 12 tuổi. Cô còn xuất hiện trong phim Phenomena (1985) của đạo diễn Dario Argento, và phim Seven Minutes in Heaven.

Connelly khởi đầu con đường trở thành một ngôi sao từ vai Sarah trong phim giả tưởng Labyrinth (1986). Cô lần lượt xuất hiện trong vài phim nhỏ như Etoile (1988), Some Girls (1988). Cô đóng phim The Hot Spot (1990) do Dennis Hopper đạo diễn nhưng phim này không thành công cả về nghệ thuật lẫn thương mại.

Connelly học ngành Ngữ văn Anh tại Đại học Yale, sau đó hai năm cô chuyển sang học ở Đại học Stanford.

Năm 1991 cô tham gia một phim của hãng Disney có ngân sách lớn là The Rocketeer nhưng phim này thất bại.

Conelly có bước tiến quan trọng trong sự nghiệp khi cô xuất hiện cùng các diễn viên Jared Leto và Marlon Wayans trong phim Requiem for a Dream năm 2000 trong vai con nghiện heroin, và cũng chính phim này đã giúp cô được công nhận là một ngôi sao thực thụ. Năm 2001 cô vào vai Alicia Nash trong phim A Beautiful Mind; nhân vật này là vợ của nhà toán học bị tâm thần được Giải Nobel John Forbes Nash, Jr. do Russell Crowe thủ vai. Phim này rất thành công trên cả hai phương diện nghệ thuật và thương mại, và đã mang về cho Connelly nhiều giải thưởng danh giá trong đó có Giải Oscar cho Diễn viên phụ hay nhất.

Năm 2006, Connelly vào vai nhà báo Maddy Bowen trong phim Blood Diamond khá hay, nói về nạn buôn kim cương lậu và cảnh nội chiến tại Sierra Leone, châu Phi. Cô diễn chung với nam diễn viên Leonardo DiCaprio trong phim này đóng vai một tay buôn lậu kim cương tên Danny Archer.
Connelly là người ăn chay. Cô quen diễn viên Paul Bettany khi họ cùng đóng phim A Beautiful Mind, sau đó họ kết hôn. Họ đặt tên cho con trai sinh năm 2003 là Stellan, lấy theo tên của nam diễn viên Stellan Skarsgård.

Những phim đã tham gia:

Tales of the Unexpected
Once Upon a Time in America
Phenomena
Seven Minutes in Heaven
Labyrinth
Some Girls
Étoile (Ballet)
The Hot Spot
Career Opportunities
The Rocketeer
The Heart of Justice
Of Love and Shadows
Higher Learning
Mulholland Falls
Far Harbor
Inventing the Abbotts
Dark City
Waking the Dead
Pollock
The $treet
Requiem for a Dream
A Beautiful Mind
Hulk
House of Sand and Fog
Dark Water
Little Children
Blood Diamond
Reservation Road
The Day the Earth Stood Still
He's Just Not That Into You
Inkheart
9
Creation
Virginia
The Dilemma
Salvation Boulevard
Stuck in Love
Winter's Tale
Noah
Aloft
Shelter