Luke Wilson

Luke Wilson

Ngày sinh: Ngày 21 tháng 9 năm 1971

Nơi sinh: Dallas, Texas, Mỹ

Nghề chính: Diễn viên

Hoạt động: 1996-nay

Kết hôn:

Học vị:

Phim đáng chú ý: 3:10 to Yuma, Death at a Funeral

Giải thưởng quan trọng:

Cư trú: Mỹ

Tiểu sử:

Sinh ra tại thành phố Dallas, bang Texas, Mỹ vào năm 1971, Luke Cunningham Wilson là con út trong một gia đình có 3 con trai. Anh cả Owen Wilson và anh thứ Andrew Wilson cũng là hai diễn viên nổi tiếng tại Hollywood. Cha anh là một chuyên gia trong ngành quảng cáo, còn mẹ là một nhiếp ảnh gia. Môi trường nghệ thuật trong cuộc sống gia đình khiến cả 3 anh em nhà Wilson có thiên hướng nghệ thuật từ thuở bé. Cậu em út Luke là một thành viên xuất sắc trong đội điền kinh của trường St. Mark, thành phố Dallas. Tính tới nay, anh vẫn là một trong số 5 người đạt thành tích cao nhất trong lịch sử điền kinh của trường ở cự ly 400 m và 800 m.

Tốt nghiệp phổ thông, Luke vào học tại cao đẳng Occidental. Ban đầu, với niềm đam mê thể thao và thân hình cao lớn, Luke chỉ quan tâm tới khoa Thể dục khi mới vào trường. Tuy nhiên, sau khi học thử vài buổi trong lớp kịch nghệ, anh nhận thấy mình đã tìm thấy niềm đam mê lớn hơn và quyết định từ bỏ khoa Thể dục.

May mắn bắt đầu mỉm cười với Luke vào năm 1993, khi anh đang là sinh viên. Khi đó, ba anh em nhà Wilson hợp tác với đạo diễn Wes Anderson để dựng Bottle Rocket - một bộ phim có thời lượng đúng ... 13 phút. Andrew và Luke vào vai hai nhân vật chính - những cao bồi miền Tây, còn Owen viết kịch bản và đóng một vai phụ. Khi được chiếu tại Liên hoan phim Sundance, bộ phim đã thu hút sự chú ý của James L. Brooks, một đạo diễn nổi tiếng. Với sự giúp đỡ của Brook, từ một bộ phim ngắn, Bottle Rocket đã trở thành một bộ phim dài và ra mắt khán giả vào năm 1996.

Ngay sau đó, Luke cùng hai anh thẳng tiến tới Hollywood. Sau khi nhận những vai lớn trong ba bộ phim hài vào năm 1998, anh tiếp tục tham gia ba phim hài trong năm tiếp theo. Hai năm sau đó, chàng diễn viên cao lớn, tóc đen, có ánh mắt và nụ cười hóm hỉnh cũng đóng vai hài trong các phim Charlie's Angels (2000) và Legally Blonde (2001). Legally Blonde đã nhận được giải Quả cầu vàng cho phim hài/nhạc kịch hay nhất.

Những phim đã tham gia:

Last Action Hero
Bottle Rocket
Bongwater
Telling Lies in America
Best Men
Scream 2
Dog Park
The X-Files
Home Fries
Rushmore
Kill the Man
Blue Streak
My Dog Skip
Committed
Bad Seed
Charlie's Angels
Legally Blonde
Soul Survivors
The Royal Tenenbaums
The Third Wheel
That '70s Show
Masked and Anonymous
Old School
Stuck on You
Alex and Emma
Charlie's Angels: Full Throttle
Legally Blonde 2: Red, White and Blonde
Around the World in 80 Days
Anchorman: The Legend of Ron Burgundy
Wake Up, Ron Burgundy: The Lost Movie
Entourage
Saturday Night Live
The Wendell Baker Story
The Family Stone
Jackass Number Two
Mini's First Time
Hoot
My Super Ex-Girlfriend
Idiocracy
You Kill Me
Vacancy
3:10 to Yuma
Blades of Glory
Battle for Terra
Blonde Ambition
Henry Poole Is Here
Tenure
Death at a Funeral
Middle Men
Enlightened
Meeting Evil
Straight A's
Elvis & Nixon
Drunk History
The Skeleton Twins
Ride
Dear Eleanor
Playing It Cool
Meadowland
Concussion
The Ridiculous Six