Sam Worthington

Sam Worthington

Ngày sinh: 2 tháng 8 năm 1976

Nơi sinh: Godalming, Surrey, Anh

Nghề chính: Diễn viên

Hoạt động: 2000-nay

Kết hôn:

Học vị: John Curtin Collede of the Arts

Phim đáng chú ý: Avatar, Terminator Salvation, Clash of the Titans, Wrath of the Titans

Giải thưởng quan trọng:

Cư trú: Anh

Tiểu sử:

Worthington sinh ra ở Godalming, Surrey, Anh nhưng sau đó chuyển đến và sống ở Perth, Western Australia suốt thời thơ ấu. Anh lớn lên ở Warnbro, một vùng ngoại ô Rockingham, Western Australia. Cha anh, Ronald, là một nhân viên làm việc trong một nhà máy năng lượng trong khi mẹ anh, một người nội trợ, chăm sóc anh và em gái. Anh vào trường Nghệ Thuật John Curtin nhưng sau đó lại nghỉ học vào năm 17 tuổi và làm công việc xây dựng cũng như những công việc kỳ quặc chỉ có ở Sydney. Vào năm Worthington 19 tuổi, trong khi đang làm công việc xây dựng, anh tham gia một buổi thử vai của Học Viện Kịch Nghệ Quốc GIa (NIDA) và nhận được học bổng vào đây.

Sau khi tốt nghiệp NIDA năm 1988, Worthington tham gia vở kịch The Judas Kiss của tác giả David Hare cho nhà hát Company B tại nhà hát Thánh Belvoir.

Worthington từng kể rằng khi anh khoảng 30 tuổi, anh đã bán hầu hết tài sản của mình được khoảng 2000 đô la. Anh đã mua một chiếc xe hơi và sống trong đó trước khi anh thành công trong cuộc thử vai cho vai diễn trong phim Avatar. Sau đó, anh tìm ra một nơi để sống. Anh từng hiện hò với Natalie Mark, một nhà thiết kế thời trang trong 3 năm. Tuy nhiên, đầu năm 2011, hai người đã chia tay nhau.

Thời kỳ 2000–2003

Năm 2000,Worthington khởi nghiệp với bộ phim của Australia Bootmen. Anh gây chú ý với vai diễn chính Mitchell Okden. Worthington được đề cử cho hạng mục nam diễn viên chính xuất sắc cho giải thưởng của Viện điện ảnh Australia Australian Film Institute (AFI) nhờ vào diễn xuất của anh. Cũng trong năm đó, anh là khách mời trong các phim truyền hình: JAG, Water Rats vàBlue Heelers.

Worthington tiếp tục đóng trong nhiều phim điện ảnh và truyền hình cũng Úc bao gồm các vai diễn chính trong Dirty Deeds (2002) và Gettin' Square (2003).Anh cũng xuất hiện trong phim Hart's War (2002). Dirty Deeds là một phim thành công về mặt thương mại lẫn được giới phê bình đánh giá cao, bộ phim thu về khoảng ]5,034,142 đô la Úc tại bảng xếp hạng phim ăn khách tại Australia.

Thời kỳ 2004–2008

Worthington đóng các vai chính trong phim Somersault (2004) và trong một bộ phim làm lại theo hướng hiện đại của Úc Macbeth (2006). Worthington đã nhận được giải thưởng AFI Award danh hiệu Nam diễn viên xuất sắc cho vai diễn trong phim Somersault. Anh cũng rất nổi tiếng tại Úc với vai Howard trong bộ phim truyền hình của Australia Love My Way, trong phim anh đóng vai người tình của nữ nhân vật chính.

Sự nghiệp điện ảnh quốc tế của Worthington bắt đầu với một loạt các vai diễn nhỏ trong các bộ phim Hollywood bao gồm: The Great Raid (2005), được quay tại Australia. Anh cũng thử vai cho vai diễn James Bond trong phim Casino Royale nhưng đã để mất vai diễn vào tay diễn viên Daniel Craig.

Thời kỳ 2009–2013

Trong phim Terminator Salvation, Worthington đóng vai nửa người nửa robot Marcus Wright. Trong thời gian bộ phim Terminator Salvation được phát hành, bộ phim khoa học viễn tưởng Avatar của đạo diễn James Cameron là dự án tiếp theo của Worthington. Trong phim, anh đóng vai Jake Sully, một lính thủy bộ bị liệt cả hai chân của Mỹ, có nhiệm vụ kiểm soát một cơ thể xa lạ gọi là avatar thông qua sự kết nối của bộ não, và nhận ra bản thân mình đang đứng giữa cuộc chiến giữa loài người và chủng tộc người Na'vi trên hành tinh Pandora. Bộ phim khi phát hành đã trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại với tổng số danh thu trên toàn thế giới là 273 triệu đô la Mỹ. Anh cũng đã ký hợp đồng cho 2 phần tiếp theo của Avatar.

Anh cũng được chọn như một trong những người dự thi cuộc thi Who's Who in Australia ấn bản năm 2011.

Những phim đã tham gia:

Bootmen
A Matter of Life
Hart's War
Dirty Deeds
Gettin' Square
Somersault
Thunderstruck
Blue Poles
The Great Raid
Fink!
Macbeth
Rogue
Terminator Salvation
Avatar
Clash of the Titans
Last Night
Love and Distrust
The Debt
Texas Killing Fields
Man on a Ledge
Wrath of the Titans
Drift
Sabotage
The Keeping Room
Paper Planes
Cake
Kidnapping Freddy Heineken
Everest
Hunter's Prayer

Những phim truyền hình đã tham gia:

JAG
Water Rats
Blue Heelers
Love My Way
The Surgeon
Two Twisted
Deadline Gallipoli