Keanu Reeves

Keanu Reeves

Ngày sinh: Ngày 2 tháng 9 năm 1964

Nơi sinh: Beirut, Lebanon

Nghề chính: Diễn viên, Đạo diễn, Nhà sản xuất, Nhạc sĩ, Tác giả

Hoạt động: 1984-nay

Kết hôn: Keanu chưa bao giờ kết hôn. Bạn gái của anh là Jenifer Syme đã sinh cho anh một cô con gái tên là Archer Reeves. Tuy nhiên, ngay sau khi sinh, đứa bé bị đẻ non và đã chết. Cả hai đều rất đau khổ. Chưa nguôi ngoai sau cái chết của con thì 4 tháng sau, Syme đã chết trong một tai nạn ô tô, ngay sau khi bộ phim Matrix Trilogic ra mắt. Cô được chôn bên cạnh mộ con gái tại nghĩa trang Westwood, Los Angesles.

Học vị: Etobicoke School of the Arts

Phim đáng chú ý: Chùm phim The Matrix, Dangerous Liaisons, Point Break

Giải thưởng quan trọng:

Cư trú: Mỹ

Tiểu sử:

Keanu Charles Reeves sinh ngày 2 tháng 9 năm 1964, là diễn viên Canada. Keanu nổi tiếng với vai Neo trong bộ ba phim khoa học giả tưởng Ma trận và nhiều bộ phim khác như Tốc độ, Constantine, The Lake House, Street Kings, The day the Earth stood still... Năm 2006, Keanu được bầu chọn là một trong 10 ngôi sao được yêu thích nhất tại Mỹ trên tạp chí ETonline. Vào ngày 31 tháng 1 năm 2005, anh được gắn sao trên đại lộ Danh vọng Hollywood.

Theo ngôn ngữ của đảo Hawaii, Keanu nghĩa là “ngọn gió mát thổi qua những ngọn núi”. Mang trong mình 3 dòng máu Anh, Hawaii và Trung Hoa, anh chàng đẹp trai có cái tên đầy ý nghĩa này rất kín đáo về đời tư.

Keanu sinh ra tại thủ đô Beirut của đất nước Li Băng, là con của bà Samuel Nowlin Reeves – một nhà địa chất học. Bà là người Anh còn cha của Keanu là một người Hawaii gốc Trung Quốc. Trong người anh mang cả 3 dòng máu Mỹ - Á – Âu. Bà Samuel làm việc tại Beirut và đã gặp cha của anh đang là một người thất nghiệp. Họ yêu nhau và cưới nhau. Nhưng sau đó, người cha đã bị vào tù do buôn bán ma túy tại sân bay Hilo. Ông bỏ rơi người vợ và đứa con khi nó mới 13 tuổi, lúc mà Keanu chưa có ấn tượng gì về ông. Keanu còn có một người em gái là Kim Reeves (1966) phải đối mặt với căn bệnh máu trắng và một người em cùng mẹ khác cha là Karina Miller (sinh năm 1976 tại Torronto).

Ngay từ nhỏ, Keanu đã phải chuyển đến rất nhiều nơi, từ Úc, New York rồi đến Toronto, Canada. Chính vì vậy mà trong vòng 5 năm, anh đã phải chuyển tới 4 trường trung học khác nhau. Dường như trường học không có vẻ phù hợp với anh nên Keanu đã bỏ trường học để đến với Hollywood khi còn rất trẻ, lúc đó, anh còn chưa lấy được bằng tốt nghiệp trung học. Tại Mỹ, Keanu làm đủ mọi việc để kiếm sống, từ phụ bếp đến thợ làm vườn… rồi trở thành một ngôi sao nổi tiếng khắp thế giới. Tuy đã nổi tiếng nhưng Keanu luôn thuê nhà để sống. Anh mua căn nhà đầu tiên của mình tại Hollywood Hill vào năm 2003 và một căn hộ tại New York.

Sự nghiệp diễn xuất của Keanu phát triển rất sớm. Năm 9 tuổi, anh xuất hiện tại vở kịch Damm Yankees. Năm 15 tuổi, Keanu vào vai Mercutino trong vở kịch Romeo và Juliet ở nhà hát Leah Poslums. Sự nghiệp diễn xuất trên màn ảnh bắt đầu khi anh tham gia series kịch Hangin’In trên CBC Television. Ngoài ra anh còn xuất hiện trên các quảng cáo.

Vai diễn đầu tiên trên màn ảnh là vai cầu thủ hocky trên băng Rob Lowe trong bộ phim Youngblood, một bộ phim Canada. Sau đó, Keanu lên đường tới Hollywood. Tại đây, người cha dượng của anh là Paul Aaron- một đạo diễn sân khấu đã đỡ đầu cho anh. Tiếp đó, anh tham gia các phim River’s Edge, Bills Ted’s Exellent Adventure, My Own Private Idaho, Point Break…

Năm 1994, sự nghiệp của Keanu tỏa sáng với vai Jack Traven trong bộ phim hành động Speed. Hình ảnh anh chàng cảnh sát chống khủng bố dũng cảm, quyết đoán, giải cứu con tin trên chiếc xe ô tô gài bom đã kéo một lượng khán giả lớn đến rạp vào mùa hè năm 1994 và đã đưa Keanu và Sandra Bullock vào danh sách những ngôi sao lớn trên màn ảnh. Tiếp tục anh tỏa sáng trong các bộ phim A Walk in the clouds, Chain Reaction… Bất ngờ khi anh quyết định không tham gia Speed 2 mà chọn bộ phim Devil’s Advocate. Cuối cùng, Devil’s Advocate đã thành công lớn và đã đưa anh lên một tầm cao mới.

Năm 1999, với bộ phim hành động giả tưởng Matrix Trilogic đã đưa Keanu lên hàng siêu sao thế giới. Sau đó anh tiếp tục tham gia các bộ phim Hardball, The Watcher, Sweet November… nhưng không gây được nhiều ấn tượng mạnh. Tuy nhiên, năm 2003, với bộ đôi Ma trận Ma trận tái nạp và Matrix Revolution đã đưa anh trở lại hàng siêu sao thế giới. Tiếp tục là bộ phim Constantine(2005) cũng rất thành công. Năm 2006 anh tham gia bộ phim tình cảm lãng mạng The Lake house, tái hợp với Sandra Bullock sau 14 năm kể từ Speed. Bộ phim tuy không thành công về mặt doanh thu nhưng được khán giả đón nhận và đánh giá cao. Hai bộ phim gần đây nhất của anh là Street Kings và The day the Earth stood still cũng mang lại thành công cho Keanu.

Năm 2012, bộ phim tài liệu do Reeves sản xuất Side By Side lần đầu ra rạp và đăng tải trên mạng và nhận được nhiều lời khen ngợi. Bộ phim khai thác đề tài lịch sử làm phim và mức độ ảnh hưởng của công nghệ số với việc sản xuất phim. Side By Side khởi chiếu tại Liên hoan phim quốc tế Berlin. Trong bộ phim của đạo diễn Chris Kenneally, Reeves đã phỏng vấn một số tên tuổi lừng danh ở Hollywood như James Cameron, David Fincher, David Lynch, George Lucas, Danny Boyle, Martin Scorsese, Christopher Nolan, Steven Soderbergh, Lars von Trier và Wachowski.

Những phim đã tham gia:

Letting Go
One Step Away
Youngblood
Flying
Under the Influence
Act of Vengeance
River's Edge
Brotherhood of Justice
Babes in Toyland
Permanent Record
The Prince of Pennsylvania
The Night Before
Dangerous Liaisons
Life Under Water
Bill & Ted's Excellent Adventure
Parenthood
I Love You to Death
Tune in Tomorrow
Point Break
Bill & Ted's Bogus Journey
My Own Private Idaho
Providence
Bram Stoker's Dracula
Much Ado About Nothing
Little Buddha
Poetic Justice
Freaked
Even Cowgirls Get the Blues
Speed
Johnny Mnemonic
A Walk in the Clouds
Chain Reaction
Feeling Minnesota
The Last Time I Committed Suicide
The Devil's Advocate
The Matrix
Me and Will
The Replacements
The Watcher
The Gift
Sweet November
Hardball
The Matrix Reloaded
The Animatrix
The Matrix Revolutions
Something's Gotta Give
Constantine
Thumbsucker
Ellie Parker
The Lake House
A Scanner Darkly
The Great Warming
Street Kings
The Day the Earth Stood Still
The Private Lives of Pippa Lee
Henry's Crime
Generation Um...
Side by Side
Man of Tai Chi
47 Ronin
John Wick
Knock, Knock
The Whole Truth
Daughter of God
The Neon Demon

Những phim truyền hình đã tham gia:

Hangin' In
Night Heat
Comedy Factory
Disneyland
Trying Times
American Playhouse
The Tracey Ullman Show
Bill & Ted's Excellent Adventures
Easy to Assemble