Sandra Bullock

Sandra Bullock

Ngày sinh: Ngày 26 tháng 7 năm 1964

Nơi sinh: Arlington County, Virginia, Mỹ

Nghề chính: Diễn viên, Nhà sản xuất

Hoạt động: 1987-nay

Kết hôn: Jesse G. James (m. 2005–10)

Học vị: Đại học East Carolina

Phim đáng chú ý: Demolition Man, The Proposal, Gravity, Miss Congeniality

Giải thưởng quan trọng: Oscar cho Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất trong phim The Blind Side

Cư trú: Mỹ

Tiểu sử:

Sandra Annette Bullock sinh ra tại thành phố Washington D.C. vào ngày 26/7/1964. Sandra còn có một em gái. Khi còn nhỏ, cô thường cùng với mẹ và cô giữ trẻ đi du lịch khắp châu Âu bởi mẹ cô vốn là một ca sỹ opera nổi tiếng.

Mặc dù Sandra thường đi du lịch nhưng cô luôn hoà nhập với mọi đám đông mà cô gặp. Trong thời gian học ở trường trung học Washington-Lee ở Arlington, cô từng được bầu chọn là “Người thắp sáng ngày của bạn”.

Rời khỏi trường trung học, Sandra theo học ngành kịch nói tại trường Đại học Đông Carolina. Hiểu được rằng danh tiếng không tự dưng đến với bất kỳ ai, cô đã quyết định “khởi động” cho sự nghiệp của mình bằng cách bỏ học để khăn gói lên New York với sự đồng ý của cha mẹ.

Ngay khi đến nơi, cô đã không lãng phí một giây phút nào và đăng ký học lớp diễn xuất và xin làm thêm ở một quán rượu ở vị trí người phục vụ. Cô làm công việc đó trong 3 năm trong khi vẫn cố gắng học để thực hiện ước mơ trở thành diễn viên của mình. Sandra đã tham dự các buổi thử vai mà cô có thể.

Cuối cùng, vào năm 1998, một nhà phê bình tên John Simon đã đem đến cho Sandra giúp đưa sự nghiệp của đi lên đúng hướng khi ông có nhận xét tốt về tài năng diễn xuất của cô trong phim No Time Flat.

Với lòng quyết tâm, Sandra đã tự thuê một người đại diện và bắt đầu tham gia diễn xuất trong bộ phim truyền hình Bionic Showdown: The Six-Million-Dollar Man and the Bionic Woman (1989).

Sau khi hoàn thành bộ phim này, cô chuyển đến Los Angeles và giành được vai diễn trong bộ phim Working Girl của kênh NBC. Nhưng không may thay, chương trình này chỉ kéo dài 6 tập và để có tiền, Sandra buộc phải làm thêm rất nhiều việc.

Cố gắng đưa sự nghiệp đi lên, cô đã nhận một vai trong bộ phim Love Potion No. 9 (1992). Ngay cả khi bộ phim không thành công ở mức kinh ngạc cũng như không giúp cô nhận thêm vai diễn lớn nào khác nhưng nó đã giúp Sandra tìm được người yêu, anh chàng Tate Donovan. Họ đã yêu nhau 3 năm rồi chia tay.

Trong quá trình từng bước đưa sự nghiệp thăng hoa, Sandra đã đảm nhận thêm 5 vai diễn nữa trong năm 1993. Tuy nhiên, bộ phim đáng chú ý nhất của cô trong năm này là Demolition Man đóng cặp cùng với nam tài tử Sylvester Stallone và Wesley Snipes.

Sau khi bộ phim này hoàn thành, nhà sản xuất Joel Silver đã giới thiệu cô với bạn và cũng là đồng nghiệp của ông, đạo diễn Jan De Bont.

De Bont đã giao cho Sandra vai nữ chính trong phim hành động Speed cùng với nam diễn viên Keanu Reeves. Mặc dù bị đồng nghiệp phản đối nhưng De Bont vẫn quyết định giao vai diễn này cho Bullock và diễn xuất tuyệt vời của cô đã chứng minh sự đúng đắn của ông.

Speed đã đưa sự nghiệp Sandra thăng hoa và giúp cô nhận được vai diễn trong các bộ phim sau này như While You Were Sleeping và A Time To Kill với cát xê 7 chữ số.

Năm 1996, sau nhiều nốt thăng, sự nghiệp của Sandra có một nốt trầm với bộ phim hài lãng mạn Two If by Sea. Cũng trong năm đó, cô còn quyết định nhận những vai kém chất lượng khác trong phim In Love and War và A Farewell to Arms. Tuy nhiên, động thái ảnh hưởng xấu nhất đến sự nghiệp của cô là việc cô tham gia vào phần tiếp theo của bộ phim Speed: Speed 2: Cruise Control.

Tuy nhiên, là một phụ nữ thông minh, Sandra đã quyết định lập công ty sản xuất riêng có tên Fortis Films. Bộ phim đầu tiên của cô là Hope Floats, và mặc dù nó chỉ gặt hái được ít thành công nhưng sự nghiệp của cô đã được vực dậy khi cô tham gia vào bộ phim Practical Magic cùng Nicole Kidman.

Sau đó, Sandra tham gia lồng tiếng trong bộ phim The Prince of Egypt. Và năm 1999 đã có một khởi đầu tốt đối với Sandra khi cô xuất hiện trong bộ phim hài lãng mạn Forces of Nature bên cạnh nam tài tử Ben Affleck và 28 Days.

Chứng tỏ là một diễn viên đầy tài năng ở thể loại hài kịch, cô góp mặt trong phim Miss Congeniality năm 2000, và sau đó là bộ phim ly kỳ, hồi hộp Murder By Numbers năm 2002. Cô cũng bổ sung vào gia tài phim của mình bộ phim Divine Secrets of the Ya-Ya Sisterhood, đóng cùng với Ashley Judd, và bộ phim hài lãng mạn Two Weeks Notice.

Sandra được đề cử và giành nhiều giải thưởng cao quý như hai giải Blockbuster Entertainment, năm giải MTV Movie, một giải American Comedy, tám giải Teen Choice, năm giải People’s Choice, một giải SAG và ba đề cử giải Quả cầu Vàng. Ngoài ra, năm 1996 và 2001, Sandra được bình chọn là Nữ diễn viên của năm.

Năm 2010, Bullock đoạt giải Oscar cho Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất trong phim The Blind Side. Bộ phim này ra rạp vào năm 2009 và đem về doanh thu 309 triệu USD trên toàn thế giới. Sandra cũng đoạt giải Choice của Critics, giải Quả cầu Vàng và giải Screen Actors Guild (SAG). Cùng thời gian này, cô tham gia bộ phim The Proposal, một thành công vang dội với 317 triệu USD doanh thu trên toàn thế giới, đồng thời đem lại cho cho đề cử giải Quả cầu Vàng cho Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất trong thể loại phim hài.

Mùa thu năm 2013, khán giả sẽ có dịp xem diễn xuất của cô trong bộ phim hành động khoa học viễn tưởng Gravity, bên cạnh ngôi sao George Clooney của đạo diễn Alfonso Cuarón.

Những phim đã tham gia:

Hangmen
A Fool and His Money
Who Shot Patakango?
Who Do I Gotta Kill?
Love Potion No. 9
The Vanishing
When the Party's Over
The Thing Called Love
Demolition Man
Fire on the Amazon
Wrestling Ernest Hemingway
Speed
While You Were Sleeping
The Net
Two If by Sea
A Time to Kill
In Love and War
Speed 2: Cruise Control
Hope Floats
Making Sandwiches
Practical Magic
The Prince of Egypt
Forces of Nature
Gun Shy
28 Days
Miss Congeniality
Kate & Leopold
Murder by Numbers
Divine Secrets of the Ya-Ya Sisterhood
Two Weeks Notice
Crash
Loverboy
Miss Congeniality 2: Armed and Fabulous
The Lake House
Infamous
Premonition
The Proposal
All About Steve
The Blind Side
Extremely Loud & Incredibly Close
The Heat
Gravity
The Prime Ministers: The Pioneers
Minions
Our Brand Is Crisis

Những phim truyền hình đã tham gia:

Bionic Showdown: The Six Million Dollar Man and the Bionic Woman
Starting from Scratch
The Preppie Murder
Working Girl
Lucky/Chances
George Lopez