Cấm nhập khẩu ô tô màu đen vì sợ không may mắn

15:21, Thứ Sáu, 30/01/2015 (GMT+7)

Người dân Turkmenistan sẽ phải mua ô tô màu trắng thay vì màu đen sau khi chính phủ ban hành một luật mới.

Ô tô màu trắng sẽ là xu hướng mới ở Turkmenistan. Ảnh:
Ô tô màu trắng sẽ là xu hướng mới ở Turkmenistan. Ảnh: AFP

Một luật mới tại Turkmenistan, một đất nước ở Trung Á, cấm các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô màu đen, Chrono-tm.org đưa tin hôm 27/1. Giới chức hải quan khuyên các công ty nhập khẩu ô tô màu trắng vì đây là màu may mắn, nhưng không đưa ra lý do cụ thể.

Tổng thống Gurbanguly Berdimuhamedov đã sử dụng một đoàn xe Limousine trắng khi tham dự các sự kiện. Khoảng 160 quan chức hàng đầu, bao gồm lãnh đạo cơ quan truyền thông chính của Turkmenistan, cũng sử dụng ô tô màu trắng, hãng tin RIA Novosti của Nga đưa tin hồi tháng 9/2014.

Quy định về màu sơn là điều mới nhất trong danh sách luật dành cho cho các nhà nhập khẩu ô tô thể thao 2 cửa 4 bánh, siêu xe và các phương tiện giao thông mang biển số cá nhân và cửa kính màu mè.

Chính phủ Turkmenistan xây dựng
Chính phủ Turkmenistan xây dựng 'thành phố trắng' Ashgabat. Ảnh: AP

Năm 2014, người dân ở thủ đô Ashgabat phản đối việc nhà chức trách yêu cầu họ không sử dụng điều hòa không khí để cải thiện diện mạo thành phố. Chính phủ Turkmenistan cũng chi hàng tỷ đô la để lát đá cẩm thạch lên các tòa nhà lớn của thành phố. Họ muốn biến thủ đô Ashgabat thành “đô thị trắng”.

Năm 2011, Tổng thống Turkmenistan yêu cầu các quan chức xây dựng đài tưởng niệm Constitution cao 185 m với chi phí 60 triệu USD. Người dân địa phương coi đây là "tháp Eiffel của Turkmenistan". Đồng thời, ông cũng đầu tư cho việc xây dựng hội trường chuyên phục vụ hôn lễ mang tên "Palace of Happiness" với chi phí 140 triệu USD. Sách Kỷ lục Thế giới Guinness đã ghi nhận tháp truyền hình của thành phố Ashgabat là công trình kiến trúc hình ngôi sao 8 cánh lớn nhất thế giới với chiều cao 211 m và chi phí tới 183.700.000 USD