Hàng trăm ngôi nhà được cho không

13:36, Thứ Năm, 25/06/2015 (GMT+7)

Thị trấn Gangi hoang vắng ở vùng Sicily - Ý đang gây xôn xao dư luận khi ra thông báo cho không nhà nhằm thu hút cư dân mới cũng như vực dậy nền kinh tế địa phương.

Theo báo The New York Times (Mỹ), những ngôi nhà ở đây được cho không kèm điều kiện chủ sở hữu mới phải khôi phục các căn nhà trong vòng 4 năm và “hô biến” chúng thành nơi có thể sống được.

Nằm trên một đỉnh đồi gần dãy núi Madonie, thị trấn Gangi từng có khoảng 16.000 dân trong những năm 1950 nhưng con số này hiện chỉ còn khoảng 7.000. Kể từ cuối thế kỷ XIX, cư dân ở Gangi đã bắt đầu dời đi do kinh tế khó khăn. Marcello Saija, Giám đốc mạng lưới bảo tàng di cư ở Sicily, nói với báo The New York Times rằng trong nhiều thập kỷ qua, nhiều người đã từ bỏ cuộc sống ở Sicily để chạy theo giấc mơ Mỹ và sau đó là Nam Mỹ. Khoảng 1.700 người dân Gangi đã di cư đến đảo Ellis - Mỹ từ năm 1892 đến năm 1924. Còn trong giai đoạn từ năm 1930-1940, Argentina được xem là vùng đất lý tưởng để tạo dựng cuộc sống mới.

Thị trấn Gangi hoang vắng Ảnh: THE NEW YORK TIMES
Thị trấn Gangi hoang vắng Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Lời chào mời trên đã thu hút hàng chục người săn nhà từ khắp thế giới cũng như mang đến cơ hội mới cho các nhà xây dựng, thương nhân và tiếp thêm năng lượng cho ngành du lịch ở Gangi. Ông Giuseppe Ferrarello, người đứng đầu chính quyền Gangi, cho rằng thị trấn này bị xem là nằm cách biển quá xa nên khó thu hút du khách. Vì thế, theo ông, ý tưởng tặng nhà hứa hẹn mang lại sức sống mới cho kinh tế địa phương.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho chính sách nói trên, chính quyền Gangi đã đơn giản hóa những thủ tục hành chính cần thiết. Nhờ vậy, đã có hơn 100 ngôi nhà được cho không hoặc bán với giá thấp hơn thị trường. Khoảng một nửa chủ sở hữu nhà mới ở Gangi là người dân vùng Sicily đang tìm kiếm một căn nhà để nghỉ ngơi vào cuối tuần. Michele Di Marco, một doanh nhân ở TP Palermo, chia sẻ ông thích thị trấn này và chính quyền các cấp cũng có những hỗ trợ tài chính để giúp ông trang trải chi phí. Đáng chú ý là có một số chủ nhà đến từ các nước châu Âu và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Hiện vẫn còn khoảng 200 ngôi nhà “nằm chờ” chủ mới ở Gangi. “Chúng tôi không quan tâm việc chủ mới có tiền. Chúng tôi muốn biết họ sẽ làm gì với những ngôi nhà. Chúng tôi muốn tạo ra một hệ thống mới cho Gangi” - ông Ferrarello khẳng định.

Theo Xuân Mai
NLĐ