Lý do kết hôn của bạn có phải vì tiền không?

08:02, Thứ Năm, 07/05/2015 (GMT+7)
Một trang web hẹn hò dành cho phụ nữ ở Anh mới đây đã tổ chức thăm dò ý kiến độc giả xoay quanh câu hỏi "Lý do kết hôn của bạn có phải vì tiền không?". Chủ đề này đã mở ra một cuộc tranh luận sôi nổi và kết quả thu được như sau: 33% đồng ý rằng mục đích kết hôn của họ là một sự trao đổi về kinh tế. Trong số này có tới 22% người trả lời còn đưa ra số tiền cụ thể và xem đó là chiếc tem đảm bảo cho một cuộc hôn nhân lâu dài. Một số khác lại đem cô diễn viên Kim Kardashians ra làm ví dụ để giải thích cho quyết định kết hôn vì tiền của mình.
 
Con số trên không nhằm phán xét hay đánh giá đúng, sai về mục đích kết hôn của mỗi người. Nhưng qua cuộc khảo sát có thể thấy đồng tiền đang ngày càng chi phối tình yêu và hôn nhân của phụ nữ - những người xưa nay được coi là lãng mạn và ít thực dụng.
 
Thực tế, những người có nhiều tiền thường sở hữu nhiều lợi thế hơn so với những người có ít hoặc không có tiền. Ngay từ gia đoạn tiếp cận, những anh chàng khá giả sẽ có điều kiện mua quà cáp này kia không chỉ cho cô gái anh ta đang thích mà cả cha mẹ, anh chị em của cô gái nữa. Lại thêm cách cư xử lịch thiệp, hào hoa của những người nhà giàu thì cô gái kia dù không phải là người ham tiền thì cũng khó mà không nghiêng ngả cho được.
 
Đến khi kết hôn, cuộc sống gia đình đối diện với bao vấn đề nan giải. Và chuyện cơm, áo, gạo, tiền dù không muốn đề cập đến nhưng vẫn là chủ đề thường xuyên trong mỗi lần trao đổi giữa vợ và chồng. Khi cả vợ và chồng đều đi làm, có thu nhập ổn định, đủ ăn, đủ tiêu thì không nói làm gì. Nhưng chỉ cần phát sinh một biến cố nào đó đòi hỏi phải bỏ ra một khoản tiền lớn hơn rất nhiều khoản tiền dự trữ thì không khí căng thẳng mới chính thức bắt đầu. Sau khi xoay sở, chạy vạy các nơi đều không được mà thời hạn hoàn thành công việc trên chỉ còn tính bằng giờ, giữa vợ và chồng khi ấy khó tránh khỏi lời qua tiếng lại. Mà khổ một nỗi tình huống này xảy ra không phải hiếm trong bất kể gia đình nào.
 
Ngược lại, cũng có những cặp đôi yêu nhau, đến với nhau chỉ với hai bàn tay trắng. Họ yêu nhau, lấy nhau không phải vì tiền, bảo ban nhau chăm chỉ làm ăn xây dựng cơ đồ. Nhưng đến khi cửa nhà khang trang, đời sống sung túc thì lại nảy sinh chuyện "cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt". Người ngoài nhìn vào sẽ bảo họ vì tiền mà sinh hư, vì tiền mà tan cửa nát nhà.
 
Vậy đồng tiền - công cụ để mua bán, trao đổi hàng hóa lại có khả năng ghê gớm như vậy? Nó chỉ là vật vô tri vô giác thì liệu có thể tạo nên hạnh phúc gia đình? Phải chăng thái độ và quan điểm luôn biến đổi mới là khởi nguồn của mọi chuyện? Câu trả lời xin dành cho mỗi người.
 
Theo Tài chính Cá nhân