Phát biểu vô cảm về siêu bão, giáo viên bị 'ném đá'

07:05, Thứ Ba, 12/11/2013 (GMT+7)

Khi đất nước Philippines bắt đầu ước tính những thiệt hại nặng nề mà bão Haiyan tàn phá thì cư dân mạng cũng đồng thời dậy sóng vì lời phát biểu nhạy cảm của một cô giáo người Canada phản đối người Philippines đăng trên Facebook.

Jax Cote, một cô giáo hiện đang giảng dạy tại một trường tiểu học tư nhân và đã từng học trường Đại học Trent viết trên Facebook của mình một câu như thế này: “Điều này có nghĩa là Chúa trời dọn dẹp nhà cửa và thế giới đang loại bỏ tất cả những người Philippines”  

Trên Facebook, thông tin cho biết cô hiện đang sinh sống tại Vancouver, Canada.

Những dòng trạng thái phản cảm này đã lan truyền rất nhanh trên Facebook, Twitter và vấp phải làn sóng bình luận gay gắt của cư dân mạng.

Cư dân mạng đang đặt ra câu hỏi “liệu cô ấy có là giáo viên tốt” sau khi bài viết lan truyền:

“"Jax Cote , nếu như cô đọc được những dòng này, thật tiếc cho những học sinh cô từng dạy".”

"“Một giáo viên không nên đăng những câu như thế này. Thật kinh khủng"”.

"Tôi tin Jax Cote là một nhà giáo “vô giáo dục” bị cuốn trôi đạo đức theo cơn bão".”

“ "Có vẻ như cô ấy bị hack Facebook hoặc cô ấy sẽ bị mất việc".”

Thậm chí một người khác còn độc địa hơn: "“Tôi hy vọng người này sẽ nhận được bi kịch trong một ngày. Hãy chờ đấy mà xem".”

Cote làm liên tưởng đến vụ một Facebook cá nhân có tên Devina Dediva phản đối Hoa hậu Thế giới 2013 Megan Young.

"Philippines là hoa hậu thế giới ư? Thật là nực cười! Tôi không biết bọn hầu gái đó lại được như thế cơ đấy".” Dòng trạng thái này đã vấp phải những bình luận dữ giội trên Facebook.

Tuy nhiên, phía CNN đã xoa dịu dư luận bằng những bình luận tích cực về người Philippines: “ "Thời gian này chứng tỏ người Philippines kiên cường, phục hồi đáng kinh ngạc,  sức chịu đựng bền bỉ, bản chất tốt đẹp, thân thiện, tài tình và sống đoàn kết.”

“Vào một ngày nào đó, những người Philippines sẽ rủ bỏ hết những bụi bẩn và đau buồn đã qua để tiếp tục làm giàu và mỉm cười. Họ không phàn nàn nhiều, họ sẽ chống đỡ khi họ có thể.”

“Có thể đây là lý do tại sao họ được ban đặc ân chống lại thế lực thiên nhiên khủng khiếp để sau đó hồi phục. Sức sống bất khuất là bất diệt”".

Theo Trần Linh
VietNamNet