Hành trình làm giàu của trùm ma túy khét tiếng Nam Mỹ

14:40, Thứ Tư, 16/09/2015 (GMT+7)

Pablo Escobar tuyên bố với đồng đảng rằng sẽ tự sát nếu không kiếm được 1 triệu USD trong 5 năm. Sau đó, y trở thành người giàu thứ 7 thế giới từ việc buôn ma túy trái phép.

Bộ phim truyền hình dựa trên cuộc đời trùm ma túy tái hiện cảnh ông trùm bó tiền thành từng cọc và cất trong nhà kho ở Colombia. Ảnh: Viki.com
Bộ phim truyền hình dựa trên cuộc đời trùm ma túy tái hiện cảnh ông trùm bó tiền thành từng cọc và cất trong nhà kho ở Colombia. Ảnh: Viki.com

Pablo Escobar, tên đầy đủ Pablo Emilio Escobar Gaviria, là trùm buôn ma túy khét tiếng ở Colombia và trở thành tội phạm giàu nhất lịch sử. Năm 1969, Escobar tuyên bố hùng hồn với mẹ rằng y sẽ giàu hơn bất cứ ai ở Colombia. 20 năm sau, Escobar trở thành người giàu thứ 7 trên thế giới với tổng tài sản ước tính lên đến 25 tỷ USD do tạp chí Forbes xếp hạng.

Người đàn ông sở hữu hàng loạt bất động sản sang trọng và nhiều siêu xe. Năm 1986, Escobar tham gia chính trường Colombia và trả khoản nợ 10 tỷ USD của quốc gia. Ông còn đốt 2 triệu USD tiền mặt để giữ ấm cho con gái trong một cuộc trốn chạy sự truy quét của chính phủ.

Escobar sinh ra trong gia đình gồm 7 anh chị em ở làng Rionegro, tỉnh Antioquia, cha là nông dân còn mẹ là giáo viên tiểu học. Gia đình Escobar phải sống trong một ngôi nhà nhỏ không có điện. Do không đủ tiền đóng học phí, ông trùm bị nhà trường buộc thôi học và bắt đầu sa vào con đường tội lỗi.

Ban đầu, Escobar ăn cắp bia mộ tại nghĩa trang, chà nhẵn và bán lại cho gia đình có người chết. Sau đó, y làm mọi việc để có tiền, bao gồm bán thuốc lá lậu, vé số giả, cướp tiền của người vừa ra khỏi ngân hàng, trộm ôtô. Vào những năm 1970, Escobar kiếm khoản tiền chuộc 100.000 USD từ phi vụ bắt cóc một quan chức ở thành phố Medellin.

Giữa thập niên 70, nhu cầu về cocaine ở Mỹ tăng vọt, Escobar bắt đầu thành lập đường dây buôn bán ma túy. Y thường xuyên lái máy bay chở hàng trắng từ Colombia tới Panama. Sau khi trùm ma túy Fabio Restrepo bị ám sát, Pablo Escobar trở thành người đứng đầu băng đảng Medellin và anh trai là người quản lý tài chính. Nhiều người cho rằng, Escobar là kẻ chủ mưu vụ ám sát Restrepo.

Quá trình trở thành ông trùm khét tiếng

Pablo Escobar chụp ảnh cùng con trai trước Nhà Trắng. Ảnh: Rebloggy.com 
Pablo Escobar chụp ảnh cùng con trai trước Nhà Trắng. Ảnh: Rebloggy.com 

Để củng cố địa vị, Escobar sẵn sàng thủ tiêu những người chống lại y. Năm 20 tuổi, ông trùm tuyên bố trước đồng đảng: “Ta sẽ tự sát nếu 5 năm nữa không kiếm được 1 triệu USD”.

Băng đảng của Escobar mua hỗn hợp bột cocaine tại Peru và tinh chế tại một căn nhà hai tầng ở thành phố Medellin. Ông trùm giấu hàng trắng trong lốp máy bay cũ khi vận chuyển. Với mỗi chuyển bay chở cocaine, phi công kiếm khoảng 750.000 USD.

Trong thập niên 80, băng đảng Medellin của Pablo Escobar vươn ngòi bạch tuộc tới nhiều quốc gia và phát triển hệ thống phân phối lớn ở Nam Florida, California, và nhiều khu vực khác ở Mỹ. Escobar còn kết hợp với một trùm ma túy khác là Carlos Lehder để biến Bahamas, quốc đảo ở vùng Caribe, trở thành nơi chứa cocaine.

Hai tên mua hầu hết đất trên đảo để xây dựng một đường băng dài 1 km, bến cảng, khách sạn, nhà ở, thuyền, máy bay và kho lạnh để bảo quản hàng trắng.

Hình ảnh trong bộ phim truyền hình dựa trên cuộc đời của trùm ma túy. Ảnh: Elsol.com.bo
Hình ảnh trong bộ phim truyền hình dựa trên cuộc đời của trùm ma túy. Ảnh: Elsol.com.bo

Băng đảng của Escobar kiểm soát khoảng 80% thị trường cocaine toàn cầu vào đầu những năm 1980. Ông trùm sử dụng máy bay phản lực có tải trọng lớn và tàu ngầm điều khiển từ xa để vận chuyển ma túy.

Ngoài ra, Escobar vừa mua chuộc, vừa đe dọa các quan chức Colombia bằng cách triển khai chính sách “bạc hoặc chì” (lấy tiền hay ăn đạn) khét tiếng. Chính sách này dẫn tới cái chết của hàng trăm người, gồm dân thường, cảnh sát, quan chức nhà nước.

Tuy nhiên, sau đó Escobar đã phạm sai lầm khi mở một cuộc chiến đẫm máu chống lại chính quyền Colombia nhằm tránh việc bị bắt và dẫn độ sang Mỹ. Cuộc chiến kết thúc vào ngày 2/12/1993 khi Escobar bị phát hiện đang ẩn náu tại Medellin. Cuối cùng, trùm ma túy khét tiếng bỏ mạng do trúng đạn của cảnh sát trong lúc bỏ chạy.

Theo Tống Hoa
Tri Thức Trực Tuyến