Thủ tướng Nga lần đầu thừa nhận máy bay có thể bị khủng bố

08:42, Thứ Ba, 10/11/2015 (GMT+7)

Thủ tướng Dmitry Medvedev hôm 9/11 nói các nhà điều tra đang xem xét khả năng chiếc A321 gặp nạn ở Ai Cập do một vụ tấn công khủng bố.

Hiện trường vụ tai nạn máy bay Airbus A321 của Nga tại bán đảo Sinai hồi cuối tháng 10. Ảnh:
Hiện trường vụ tai nạn máy bay Airbus A321 của Nga tại bán đảo Sinai hồi cuối tháng 10. Ảnh: RT

"Khả năng máy bay bị khủng bố là một trong những hướng điều tra về nguyên nhân tai nạn", Thủ tướng Medvedev nói. Ông nhấn mạnh cuộc điều tra về thảm họa tồi tệ nhất trong lịch sử hàng không Nga "vẫn đang diễn ra".

Trước đó, thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, khuyến cáo các bên không nên vội vã đưa ra kết luận về nguyên nhân tai nạn của chuyến bay số hiệu 7K9268 thuộc hãng Kolavia. Theo ông, ủy ban điều tra quốc tế gồm các chuyên viên Nga, Ai Cập và các bên liên quan vẫn chưa thống nhất về kết luận sơ bộ của vụ việc.

Trong khi Nga thận trọng, chính phủ Ai Cập phát động cuộc điều tra riêng về khả năng một quả bom đã phát nổ trên phi cơ khi nó đang ở giữa hành trình. 

Ngày 9/11, Bộ Quốc phòng Israel cũng lần đầu tiên lên tiếng về vụ tai nạn của phi cơ Nga, cho rằng tấn công khủng bố "là nguyên nhân có khả năng xảy ra cao nhất". 

"Chúng tôi không tham gia cuộc điều tra. Tuy nhiên, dựa theo những gì được biết, chúng tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu kết luận không khẳng định đây là vụ khủng bố", người phát ngôn của bộ trưởng Quốc phòng Israel nói.

​Ngoại trưởng Anh Philip Hammond ngày 9/11 cũng bày tỏ quan điểm rằng khả năng máy bay bị cài bom rất cao. "Rất có thể phiến quân IS liên quan đến sự việc. Đây không hẳn là vụ tấn công trực tiếp do IS gây ra, mà có thể là cá nhân chịu ảnh hưởng bởi bộ máy tuyên truyền của IS và tự hành động mà không cần chỉ đạo", Ngoại trưởng Hammond nói.

Ngoại trưởng Anh nhận định về nguyên nhân thảm kịch dựa trên thông tin tình báo mà nước này nhận được. Tuy nhiên, ông Hammond phê phán Nga và Ai Cập vội vã khi công bố tin máy bay có thể bị đánh bom trước khi cuộc điều tra kết thúc.​

Trong diễn biến khác, người phát ngôn Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) nói cơ quan này đã đề nghị hỗ trợ Nga và Ai Cập trong vụ điều tra nguyên nhân tai nạn, bao gồm hỗ trợ khám nghiệm tử thi và những yêu cầu khác. Tuy nhiên, chính phủ Nga và Ai Cập đều từ chối đề nghị này.​​

Đêm 9/11, Bộ Nội vụ Ai Cập cho hay, Ashraf Ali al-Gharably, thủ lĩnh của nhóm phiến quân ủng hộ Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trên bán đảo Sinai, đã bị cảnh sát tiêu diệt trong cuộc đọ súng tại khu phố el-Marg, phía tây bắc thủ đô Cairo. 

Ashraf là thủ lĩnh nhóm đã tuyên bố bắn hạ máy bay chở khách của hãng Kolavia khi nó di chuyển qua bán đảo Sinai ngày 31/10, làm toàn bộ 224 người trên khoang tử nạn.

Theo Tri Thức Trực Tuyến